Nhật ký. THơ. Ngô Vân

By nguyenuyenthu

NHẬT KÝ

NGÔ VÂNNgày.. tháng... năm..

Phố vẫn đông và sân trường vẫn nắng

Lối cũ ngày nao hoa tím vẫn rơi

Nhưng em biết đã thiếu mất một người

Bóng hình anh nơi phương trời xa ấy


Ngày... tháng.. năm...

Bất chợt hôm nay gió lạnh tràn về

Em thấy nhớ vòng tay anh ấm áp

Hơi thở thân quen ánh mắt dịu hiền

Mới đây thôi sao bây giờ xa thế


Ngày..tháng.. năm...

Nắng mùa xuân đậu bên ô của sổ

Và ngoài kia hoa lá đã đơm chồi

Nghí đến anh. Ôi! nhớ quá đi thôi

Ở nơi ấy chắc giờ anh cũng nhớ...?!


N.V.


More...

Ai chẳng kịp về với ngày mai? Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

AI CHẲNG KỊP

VỀ VỚI NGÀY MAI?

NGUYỄN UYÊN THUAi rời làng cũ ngày xưa ấy

Buổi sáng cuối thu sương giăng đầy

Quê mẹ bấy giờ còn dầu dãi

Thôn trang còn đọng nét u hoài


Ai đã xa rồi từ dạo ấy

Mỏi mòn kẻ ở với người đi

Con đò bến cũ còn neo đậu

Đợi khách sang sông kịp chuyến đầy


Rồi một ngày kia thu réo gọi

Lớp lớp sương mù giăng tiếp mây

Con đường xưa cũ thêm rộng rãi

Ai bước chân về với sớm mai


Bao năm qua đi không trở lại

Dòng trôi bíến đổi những phận người

Kiếp thuyền quyên nào ai đợi mãi

Ván long đanh thuyền có chủ rồi


Ai đi biền bịêt nào ai đợi

Ai chẳng kịp về với ngày mai?

Chẳng thể cản ngăn muôn biến đổi

Ai đành ôm... tình lỡ... cùng ai?


N.U.T.


More...

Chất BPA trong hộp nhựa bình sữa gây vô sinh nam

By nguyenuyenthu

Chất BPA trong hộp nhựa bình sữa gây vô sinh nam

Hầu hết các đồ đựng bằng nhựa hiện nay như cốc bát đĩa hộp bình sữa... đều được tráng phủ BPA - một chất độc được khẳng định là có liên quan đến hiện tượng vô sinh. Ảnh: qualityfoodonline.com.

Lần đầu tiên một nghiên cứu khẳng định được Bisphenol A (BPA) - hóa chất quen thuộc trong các hộp nhựa đựng thức ăn và bình bú - có liên quan tới tình trạng vô sinh ở nam giới.
>
Chất độc bisphenol-A tràn lan ở Việt Nam/ Hiểm họa từ bình sữaTheo Telegraph phát hiện này có thể sẽ làm tăng sức ép lên các chính phủ trên khắp thế giới học tập Canada trong việc cấm sử dụng hóa chất này bởi theo như báo cáo BPA đặt các bé trai vào nguy cơ mắc bệnh ung thư và vô sinh.

Bisphenol-A (BPA) gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt dùng để tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản chống lão hóa chống thấm và ăn mòn.

BPA được tìm thấy trong hầu hết các loại đồ hộp đựng thức ăn nước giải khát trong các loại đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng bằng nhựa
như bát đĩa cốc cặp lồng hộp chai lọ thùng đựng đồ uống như sữa bia rượu... Ngoài ra chất bisphenol-A còn rất phổ biến trong các loại sơn tổng hợp đặc biệt là những loại dùng để sơn cửa bàn ghế tường nhà...

BPA nguy hiểm ở chỗ nó có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit.

Trước kia các nghiên cứu đã cho thấy BPA có liên quan trong việc làm suy giảm ham muốn tình dục gây liệt dương và hư hỏng ADN của tinh trùng.

Giờ đây một nghiên cứu kéo dài 5 năm đã khẳng định mối liên hệ giữa hàm lượng BPA trong máu và hiện tượng vô sinh ở nam giới.

Trong khảo sát trên 514 công nhân các nhà máy ở Trung Quốc nhóm chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente có trụ sở ở California Mỹ đã tìm thấy những người đàn ông có hàm lượng BPA cao trong nước tiểu thì có nguy cơ bị suy giảm chất lượng tinh trùng cao gấp 2 đến 4 lần (gồm mật độ tinh trùng thấp di động kém và yếu).

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ De-Kun Li khẳng định đây là công trình nghiên cứu đầu tiên trên người cho thấy mối tương quan nghịch giữa BPA và chất lượng tinh dịch.

Các công trình trước kia cũng tìm thấy mối tương quan này nhưng là trên chuột.

Về nguyên tắc phòng ngừa tiến sĩ Li cho biết: "Tất cả mọi người nên tránh xa BPA càng nhiều càng tốt".

Nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng BPA có thể ảnh hưởng đến hệ sinh sản của nữ giới và góp phần gây ra những tác động xấu như ung thư bệnh về tiêu hóa.

BPA đã bị cấm sử dụng tại Canada và 3 bang của Mỹ.

Hầu hết các nhà sản xuất bình sữa trẻ em đã ngừng cho chất này vào sản phẩm nhưng các sản phẩm cũ chứa BPA vẫn còn hiện diện trên thị trường. Để an toàn các bà mẹ hãy chọn cho con mình loại bình sữa có ghi rõ "BPA free" (không có BPA).

T. An

(vnexpress.net/29.10.2010)
More...

Ký ức một ngôi làng

By nguyenuyenthu

Đó là làng Quan Châu (địa danh hành chính hiện nay là Quang Châu-ĐNCT) nay thuộc xã Hòa Châu huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng. Theo các bô lão ban đầu làng có danh xưng là Minh Châu nghĩa là viên ngọc sáng. Về sau do chữ "Minh" trùng với vương hiệu vua Minh Mạng nhà Nguyễn nên phải đổi lại là Quan Châu. Và xung quanh chuyện đất và người làng Quan Châu có một số câu chuyện kể khá lý thú...
Mô tả ảnh.
Nhà thờ tiền hiền làng Quan Châu.
 
1- Tích cũ ghi lại rằng vào đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng khoảng nửa cuối thế kỷ XVIII có bốn họ tộc là Trần Đoàn Lê Huỳnh từ Bắc Hà đã đến vùng đất nay thuộc huyện Hòa Vang để khai khẩn đất hoang. Đầu tiên họ đến Diêu Trì nay thuộc xã Hòa Nhơn nhưng do vùng đất này còn hoang vu đầm lầy nước đọng lại đầy thú dữ... nên sau khi khai phá được khá nhiều đất đai thấy một số bà con bị bệnh tật cuộc sống cơ cực quá họ quyết tìm vùng đất mới ngày nay có tên là Quan Châu thuận lợi hơn để lập nghiệp. Ban đầu nơi đây hãy còn đất rộng người thưa nên làng "mời" người tứ phương về cùng vỡ hoang phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ đó các tộc tiền hiền đã xây dựng lên làng Quan Châu với dân cư đông đúc đất đai trù phú như ngày nay.
2- Thời trước đất làng Quan Châu rất rộng ban đầu có ba ấp là Thượng Hòa ấp Trung Hòa ấp Hạ Hòa ấp; sau có thêm ấp Tân Hòa và hai xóm rừng là Thượng Lâm và Hạ Lâm. Ngoài ra còn có các xứ Cà Quá Trà Minh Cây Cốc Quai Vạc Kiều Liền Mưng Nội Mưng Ngoại Bàu Đinh... Trước năm 1945 Quan Châu có nhiều cây lớn như cây trâm cây da. Đặc biệt có cây sợp rất to cành lá bao phủ cả khoảnh đất ước cả sào. "Bấy giờ chiều chiều lũ quạ đen không biết từ mô bay về đậu đen cả cây. Rồi tới mùa sợp rụng lá ra búp nhân dân leo lên hái về xắt trộn với rau sống ăn cũng rất ngon" - ông  Đoàn Tới một lão làng đất Quan Châu nhớ lại.
Cũng theo ông Tới gốc cây sợp là nơi dân làng "gởi" những ông Táo nặn bằng đất sét đã cũ là nơi các bà các chị chuyên ăn trầu cau bỏ bình vôi đã trít miệng không thể sử dụng được nữa. Hiện nay do chiến tranh cây sợp đã bị triệt hạ cùng với rừng Quan Châu.
3- Lại có câu chuyện kể rằng ngay từ khi lập làng để ghi nhớ công đức của những người đi trước Quan Châu đã xây dựng nhà thờ tiền hiền ban đầu bằng tranh tre. Mãi đến khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX nhà thờ mới được xây dựng quy mô với mái ngói tường vôi chạm khắc gỗ... Trong ký ức của lớp người cao tuổi nhà thờ tiền hiền được xây một lần với đình. Làng rước thợ về xây lò đúc gạch ngói. Còn chạm khắc gỗ là nghệ nhân làng mộc nổi tiếng Kim Bồng. Theo sự phân công của lý trưởng thanh niên tráng niên chia ra từng tốp. Cứ tối đến hết tốp này đến tốp khác thay phiên nhau tập trung giã vôi để sáng mai có sẵn hồ cho thợ xây nhà. Đèn đuốc đêm nào cũng sáng choang. Trong lúc giã vôi họ tổ chức hát hò rất vui.
Không chỉ có đình làng bề thế nhà thờ tiền hiền trầm mặc uy nghi... Quan Châu còn có hàng loạt nhà thờ các tộc rồi cũng có miếu Thành hoàng làng miếu Bà Giàng miếu Tam vị... Cuối năm 1946 thực hiện chỉ thị của cấp trên thanh niên được huy động phá hủy một số nơi mà thực dân Pháp có thể lợi dụng làm nơi ẩn nấp trú quân khi xâm lược nước ta. Tuy nhiên khi đến nhà thờ tiền hiền thì trời đã tối mọi người đã mệt vôi xây lại quá chắc nên... không phá nổi. Nhờ thế nên sau này bà con không phải tốn tiền bạc để xây nhà thờ tiền hiền mới và nó thật sự trở thành di tích văn hóa mang đậm nét kiến trúc của vùng ven Đà Nẵng hồi cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.
4- Dân làng bảo thời sơ khai tuy bốn ông Tiền hiền vào cùng thời khai khẩn cùng lúc nhưng công trạng với làng mỗi ông mỗi khác không ông nào giống ông nào mà có "thứ tự" "cấp bậc" hẳn hoi. Trong đó đứng đầu là ông tộc Trần. Trong văn tế tiền hiền làng ông tiền hiền tộc này được tôn là "Thủ khai thùy thống" tức người lãnh đạo chỉ huy việc khai khẩn. Đây cũng là người có công đầu. Kế đến là tộc Đoàn "Sáng nghiệp toản thống khai khẩn" tức người có công mở mang sự nghiệp kế thừa công cuộc khẩn hoang. Hai tộc còn lại là Lê Huỳnh công trạng ít hơn nên được suy tôn là "Khai cơ thiệu tự" và cuối cùng là "Toản tự".
Ngoài tứ tộc tiền hiền nhà thờ tiền hiền hiện thờ hơn hai mươi tộc hậu hiền. Điều đáng quý là dù đến trước hay đến sau các tộc đều sống chan hòa trong tình làng nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau.
Lại có câu chuyện kể khá lý thú là hồi cuối thế kỷ XIX ở Quan Châu có ông Tựu nhà nghèo ngày ngày phải vác bộ đồ nghề của thợ... đóng cối xay đi khắp nơi kiếm tiền nuôi con là ông Ba ăn học. Ông Ba vốn thông minh học giỏi nên sớm đỗ đạt sau được bổ nhiệm làm Cai Tổng. Ông trở nên giàu có vung tiền ra mua ruộng đất. Nhờ vậy mà sau này con cháu ông Cai Ba nhiều người giàu nức tiếng như các ông Cửu Hương Cửu Học. Với các cụ cao tuổi ông Cai Ba trở thành tấm gương về học hành đáng để cho con cháu noi theo...
PHẠM HỮU ĐĂNG ĐẠT

(baodanang.vn/30.10.2010)

More...

Vàng tơ. Thơ. Hoàng Phúc

By nguyenuyenthu

VÀNG

HOÀNG PHÚC


Trăng ơi đừng rọi vườn dâu

Để cho vương vấn chôn sâu đáy lòng

Người đi đã mấy mươi năm

Vườn dâu vẫn thắm nong tằm vàng tơ

Tưởng là chỉ có trong mơ

Nhưng không tằm vẫn dệt thơ đêm ngày.


H.P.


More...

Món ăn bài thuốc cho người bệnh huyết áp đau đầu

By nguyenuyenthu

Hoa lá hạt và cả rễ của cây hoa hướng dương
đều có công dụng trị bệnh - Ảnh: K.Vy

Bên cạnh chứng huyết áp cao thì còn có chứng huyết áp thấp. Dưới đây là những món ăn bài thuốc dùng cho những người gặp phải một trong hai tình trạng này và cả người hay bị đau đầu theo hướng dẫn của lương y Phạm Như Tá.

Huyết áp cao

- Dùng 100g lá hướng dương tươi 100g vị thuốc thổ ngưu tất tươi đem sắc (nấu) lấy nước uống.

- Dùng 50g hoa hướng dương và 30g hạ khô thảo đem nấu lấy nước uống.

- Dùng 50g hoa hướng dương 30g râu bắp đem nấu với một ít đường phèn để lấy nước uống.

- Lấy hạt hướng dương bóc vỏ để ăn đồng thời mỗi ngày uống 1 cốc nước vắt rau cần.

- Lấy 15g hoa lài 15g hoa hòe 10g kim cúc và 10g hoa đại đem nấu nước uống thay trà trong ngày.

Huyết áp thấp

- Người bình thường ăn 10-12g muối mỗi ngày; người có huyết áp cao nên ăn ít hơn 6g muối mỗi ngày; còn người có huyết áp thấp thì nên dùng hơn 12g muối mỗi ngày.

- Dùng các loại thức uống có công dụng làm tăng huyết áp như: cà phê (nên uống từ 1-2 ly cà phê đặc mỗi ngày nhưng không uống quá nhiều cà phê có thể gây khó ngủ rối loạn nhịp tim); dùng nước chè (nước trà) đặc.

Chữa đau đầu

- Lấy 1-2 bông hoa hướng dương thêm đường phèn vừa đủ đem nấu nước uống.

- Lấy một ít lá cây hoa hướng dương giã nhuyễn để vắt lấy nước rồi cho vào chén cùng một ít đường phèn và đem chưng cách thủy lấy nước dùng.

- Lấy 60g hoa hướng dương đem nấu nước để uống; hoặc lấy nước nấu đem hòa với 2 cái lòng đỏ trứng gà để uống.

- Lấy một ít hạt hướng dương bóc bỏ vỏ rồi đem tiềm với gà mái (có nêm nếm các gia vị) để ăn.

- Lấy một ít hạt hướng dương bóc bỏ vỏ sao vàng tán nhuyễn cho vào hũ đậy kín để dùng dần. Mỗi ngày dùng 10g dùng trước khi ngủ (hòa với nước đường để dùng).

- Lấy 100g rễ hướng dương cắt nhỏ đem nấu nước uống.

- Những người đau đầu kinh niên thì có thể dùng bài thuốc sau: Mỗi ngày lấy cải cúc nấu lấy 30g nước để uống. Có thể dùng lá cải cúc hơ nóng rồi đem chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy đau đầu để xoa dịu cơn đau.

Khánh Vy

(thanhnien.com.vn/29.102010)

More...

Hà Nội làm mới Ô Quan Chưởng?

By nguyenuyenthu

Hà Nội làm mới Ô Quan Chưởng?

TPO - Mấy ngày nay người dân Hà Nội khi đi qua Ô Quan Chưởng đều ngỡ ngàng trước cảnh "thay áo" mới của cửa ô duy nhất còn lại trong 5 cửa ô cổ năm xưa. Nhiều người lo ngại Thủ đô nghìn năm lại đang làm mới thêm một di tích lịch sử?

 

Phần trên của Ô Quan trưởng được chat mới
Phần trên của Ô Quan trưởng được chát mới. Ảnh: HT

Sau Đại lễ Ô Quan Chưởng là một trong những công trình được "chỉnh trang" lại. Không còn thấy nét "rêu phong" cổ kính từng làm bao con tim xao xuyến.

Người dân sống xung quanh di tích lịch sử này cho hay người ta đã tiến hành "chỉnh trang" cửa ô này cách đây khoảng 15 ngày.

Khi chúng tôi đến hỏi về việc này Đại diện quận Hoàn Kiếm nơi có Ô Quan Chưởng cho biết: việc tu sửa cửa ô này là của Sở Kế hoạch - Đầu tư Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên ông Nguyễn Đức Hòa Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội thì ông này lại trả lời: "Cái này phải hỏi Ban quản lý Di tích ở phố Thợ Nhuộm".

Cận cảnh
Cận cảnh "chiếc áo mới" của Ô Quan Chưởng. Ảnh: HT

Chưa rõ cơ quan nào chủ trì việc "chỉnh trang" Ô Quan Chưởng nhưng một người dân chứng kiến việc này tỏ ra lo ngại: "Liệu sau này cửa ô cuối cùng có còn giữ được nét cổ xưa?"

Cửa ô duy nhất còn lại của Hà Nội xưa

Ô Quan Chưởng nằm trong danh tiếng 5 cửa ô của Hà thành: Ô Cầu Giấy Ô Cầu Dền Ô Chợ Dừa Ô Đống Mác và Ô Quan Chưởng. Phố Ô Quan Chưởng dài 80m từ đường Trần Nhật Duật đến cửa ô Đông Hà nối với phố Hàng Chiếu và nối ra phía đê sông Hồng. Phố được hình thành từ thời Pháp thuộc có tên là Rue des Nattes en joncs (nghĩa là phố Chiếu Cói) chuyên buôn các loại chiếu cói từ Ninh Bình Nam Định Thái Bình chở lên.

Ô Quan Chưởng trước kia
Ô Quan Chưởng trước khi "chỉnh trang"

Nói về thành lũy ở Việt Nam thì nhiều địa phương có. Nhưng cửa ô thì chỉ ở Hà Nội mới có. Và tới nay thì Hà Nội cũng chỉ còn có một cửa Ô Quan Chưởng. Đây là một trong 21 cửa ô mở qua tường phía Đông của tòa thành đất bao quanh khu Kinh thành Thăng Long xưa được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749).

 Theo Thanglong.cinet.vn

 Hoàng Tuân

(tienphong.vn/29.10.2010)

----------
Xem bài liên quan:

- Tân trang có làm "biến dạng" Ô Quan Chưởng?

thanhnien.com.vn/  01.11.2010. 

- Sẽ đổi màu sơn cho Ô Quan Chưởng cũ hơn.

tienphong.vn/ 02.11.2010.

 

More...

Vương vần vần thơ. Thơ. Lê Thị Phước

By nguyenuyenthu

VƯƠNG VẤN VẦN THƠ

LÊ THỊ PHƯỚCĐể nhiều tâm huyết cho nàng thơ

Thức suốt năm canh đợi cùng chờ

Một ánh trăng khuya thêm gợi nhớ

Một làn gió thoảng hát với thơ


Thơ làm đất nước đẹp như mơ

Thơ gắn tình người thân cùng sơ

Có lúc thơ xa tình viễn xứ

Có khi thơ gần ở cùng ta


Yêu thương vời vợi những vần thơ

Vẳng gió chiều vương theo điệu hò

Ai hái dâu giả đò mang giỏ

Qua thăm ai lỡ mất chuyến đò?


L.T.P.

More...

Thủ đô Hà Nội sở hữu 20 kỷ lục Việt Nam

By nguyenuyenthu

(GD&TĐ) - Trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố và chính thức xác lập lần thứ nhất 20 kỷ lục Việt Nam của thủ đô Hà Nội.

 Cầu Thê Húc lung linh soi bóng Hồ Gươm. Ảnh  gdtd.vn
Cầu Thê Húc lung linh soi bóng Hồ Gươm. Ảnh gdtd.vn

1. Nơi duy nhất chứng kiến sự ra đời của 3 bản tuyên ngôn độc lập

Đó là Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi (đầu thế kỷ 15) và Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1945). Cùng bài thơ "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt (nửa sau thế kỷ 11) được các nhà sử học coi như "Ba bản Tuyên ngôn độc lập" của dân tộc Việt Nam.

2. Thành phố có nhiều hồ đầm nhất

Có đến hơn 40 hồ đầm lớn nhỏ ở nội và ngoại thành Hà Nội;

3. Thành phố lớn nhất

Diện tích của thành phố Hà Nội mở rộng là 3.324 92km2 đứng đầu cả nước về diện tích và nằm trong số 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới.

4. Thành phố có nhiều di tích danh thắng nhất


Hà Nội có hơn 4.000 di tích danh thắng trong đó có hơn 1.000 di tích đã được xếp hạng quốc gia kho tàng văn hóa phi vật thể hơn 1.200 làng nghề độc đáo.

5. Thành phố có hệ thống bảo tàng nhiều nhất

Đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh Bảo tàng Cách Mạng Bảo tàng Lịch sử Bảo tàng Quân đội Bảo tàng chiến thắng B52 Bảo tàng phụ nữ Việt Nam Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Bảo tàng Mỹ Thuật Bảo tàng Hà Nội...

6. Thành phố có tên phố và ngõ bắt đầu bằng chữ "Hàng" nhiều nhất


Thăng Long-Hà Nội xưa có tới hơn 50 tên phố ngõ được bắt đầu bằng chữ Hàng gắn với những thứ hết sức quen thuộc trong đời sống như Cỏ Chuối Chĩnh Chiếu Chỉ Chè Cháo Chai...

7. Những kỷ lục còn lại là "Trường Quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam - Quốc Tử Giám" (1076); Văn Miếu (1070) - "Nơi có nhiều hệ thống văn bia Tiến sĩ nhiều nhất"; "Bia Tiến sĩ đầu tiên" - khắc cho khoa thi 1442 có ghi tên 33 vị tiến sĩ; "Tòa thành cổ nhất" - Thành Cổ Loa xây năm 225 trước công Nguyên; "Công trình Đài Nghiên Tháp Bút duy nhất" (1865); "Làng cổ đầu tiên được công nhận di tích Lịch sử cấp quốc gia" - Làng cổ Đường Lâm có 800 ngôi nhà cổ bằng đá ong 21 di tích; "Phố có nhiều cổng làng nhất" - Phố Thụy Khuê dài 3 2km có hàng chục cổng làng; "Di tích có quy mô khai quật nhiều nhất" - Di tích hoàng thành Thăng Long diện tích khai quật rộng hơn 19.000m2.

Hà Nội còn có "Trường Mỹ thuật đầu tiên" - Trường Mỹ thuật Đông Dương (1924); "Trường Đại học Y Dược đầu tiên" (1902); "Viện nghiên cứu khoa học đầu tiên" - Viện Viễn Đông Bác Cổ (1901); "Khu vườn duy nhất có nhiều giống cây trái đặc trưng 3 miền" - đó là khu vườn nhà Bác Hồ; "Cây cầu sắt nhiều tuổi nhất" - cầu Long biên (1902); "Làng làm nghề ảnh sớm nhất" - làng Lai Xá xã Kim Chung huyện Hoài Đức có nghề ảnh từ những năm 1900-1910.

Vietnam+

(nguồn: gdtd.vn/11.10.2010)


More...

Sóng thần có thể vào Việt Nam

By nguyenuyenthu

NUT: Vừa qua sóng thần ở Indonesia khiến hàng trăm người chết và mất tích.

Tại nước ta đã có những nghiên cứu mới nhất và độc lập của nhóm các nhà khoa học ở Viện Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên & Môi trường) và của Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học & Công nghệ). Tất cả đều chung nhận định: Việt Nam nằm ở vị trí ít có nguy cơ xảy ra sóng thần song không vì thế mà chủ quan.

Xin được giới thiệu bài viết Sóng thần có thể vào Việt Nam của QD đăng trên tienphong.vn ngày 29/10/2010.Sóng thần có thể vào Việt Nam

 >> Sóng thần Indonesia khiến ít nhất 311 người chết
 >> Sóng thần tại Indonesia hơn 600 người chết mất tích
 >> Nâng cấp mạng lưới quan trắc động đất sóng thần

TP - Sau trận động đất gây sóng thần vừa qua ở Indonesia khiến hơn 700 người chết và mất tích các nhà khoa học lưu ý Việt Nam không thể chủ quan với hiểm họa này. Bởi nước ta nằm ở vị trí có xác suất xảy ra sóng thần không nhỏ.

Hình ảnh một trận sóng thần (ảnh minh họa từ Internet)
Hình ảnh một trận sóng thần (ảnh minh họa từ Internet).

Nghi vấn sóng thần tấn công Việt Nam

Cho đến thời điểm này giới khoa học nước ta chưa ngã ngũ bản chất của một thiên tai kinh hoàng từng xảy ra ở ven biển Thừa Thiên - Huế vào ngày 11- 9 -1904 do nước dâng gây ra. Tiến sĩ Vũ Thanh Ca - Viện Khí tượng Thủy văn & Môi trường Bộ Tài nguyên & Môi trường trích dẫn từ một báo cáo cho hay trận thiên tai "đã tàn phá 22.027 ngôi nhà làm đắm 519 thuyền và chết 724 người".

Có ý kiến cho rằng trận thiên tai này là do mưa to gây lụt lớn ven biển (như trận mưa lũ ở ba tỉnh Bắc Trung bộ hồi nửa đầu tháng 10 vừa qua). Có ý kiến nhận định đấy có thể là nước biển dâng do bão. Khi bão lớn đổ bộ vào bờ gió bão cường độ cao có thể khiến nước biển dâng đột ngột tới hàng mét thậm chí hàng chục mét. Các ý kiến khác lại quy thiên tai đó cho sóng thần dẫn bằng chứng của sóng thần ở bờ biển Nam Định (năm 1930) và Đà Nẵng (năm 1964).

Tuy nhiên tất cả ý kiến trên đều dựa trên suy đoán chứ không có bằng chứng xác thực. Trong bối cảnh tranh tối tranh sáng ấy ý kiến phủ nhận có sóng thần có vẻ được chấp nhận hơn cả. Tiến sĩ Vũ Thanh Ca cho biết tới nay các kết quả điều tra về khả năng xảy ra của sóng thần tại vùng bờ biển Việt Nam là rất ít.

Ông Ca cũng thừa nhận: "Chưa có bằng chứng rõ ràng khẳng định hay phủ nhận thông tin trên". Để làm rõ khả năng sóng thần xảy ra ở bờ biển Việt Nam Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thủy nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu đề nghị thực hiện các chuyến khảo sát dọc bờ biển Việt Nam.

Tiến sĩ Vũ Thanh Ca biện luận: Quan niệm của dân ven biển về sóng thần đôi khi thiếu chính xác. Người ta thường nhầm lẫn giữa nước dâng do bão với sóng thần. Nhiều khi thiệt hại do nước dâng do bão hay lũ lụt gây ra do mưa lớn tại vùng cửa sông cũng được quy kết cho nguyên nhân là sóng thần. Do đó thông tin về sóng thần tấn công vào bờ biển Thừa Thiên-Huế (ngày 11- 9 - 1904) hay ở bờ biển Nam Định (năm 1930) Đà Nẵng (năm 1964) là chưa có cơ sở rõ ràng.

"Rất nhiều khả năng đây là thiệt hại có nguyên nhân không phải sóng thần" Tiến sĩ Ca nói. "Thiên tai ở vùng bờ biển Việt Nam khá nhiều nhưng nguồn gốc của thiên tai nhiều khi không rõ ràng". Nguyên do được cho là phương pháp điều tra chủ yếu ở ta dựa trên ghi chép lịch sử về thiệt hại do thiên tai ở dải ven bờ và điều tra trong dân.

Theo Tiến sĩ Ca có một số tài liệu về thiệt hại nhưng vì không ghi chép rõ ràng nên không khẳng định được đó có thực sự do sóng thần hay không.

Không thể chủ quan

Dẫu chưa có bằng chứng xác đáng về sóng thần xảy ra trong quá khứ các nhà khoa học cho biết cũng không thể chủ quan với hiểm họa này bởi Việt Nam nằm ở vị trí có xác suất xảy ra sóng thần không nhỏ.

Thảm họa sóng thần ở Indonesia
Thảm họa sóng thần ở Indonesia . Ảnh: Internet

Nghiên cứu mới nhất và độc lập của nhóm các nhà khoa học ở Viện Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên & Môi trường) và của Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học & Công nghệ) đều chung nhận định: Việt Nam nằm ở vị trí ít có nguy cơ xảy ra sóng thần song không vì thế mà chủ quan.

Theo đó một đứt gãy dưới Biển Đông phía tây Philippines có thể gây ra động đất cấp 9 và sóng thần. Chỉ trong vòng 2 - 3 tiếng sóng thần có thể ập đến Việt Nam và vùng biển miền Trung có nguy cơ bị tàn phá nặng nề nhất.

"Các nhà địa chấn phải nghĩ về động đất ở khu vực đới hút chìm phía tây bắc Philippines cũng có thể đạt độ lớn 8 9 tới 9 0 độ richter. Như vậy vùng bờ biển và hải đảo Việt Nam cũng có thể có nguy cơ sóng thần" Phó Giáo sư Tiến sĩ Thủy lưu ý.

Tại Hội nghị Diễn đàn khí hậu mùa do Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức ở Vĩnh Phúc ngày 21 và 22-10 TS Nguyễn Hồng Phương Việt Vật lý Địa cầu cho biết tốc độ phân tích số liệu động đất và sóng thần của ta hiện quá chậm so với các nước trong khu vực và trên thế giới gây ảnh hưởng tới việc xây dựng và phát kịp thời các bản tin thông báo động đất tới các cơ quan hữu quan. Ta mất tới 20 phút để xác định các thông số động đất và tới 30 phút để thông tin được chuyển đi.

Mỹ Hằng 

Theo một số nhà khoa học Nhật Bản và New Zealand động đất tại dải đứt gẫy chìm trong khu vực Biển Đông phía tây Philippines đúng là có thể đạt 8 7+ 0 3 độ richter tức là từ 8 4 đến 9 0 độ richter.

Dựa trên nhận định đó nhà khoa học đã sử dụng mô hình trị số hiện đại để tính toán sự lan truyền của sóng thần trên Biển Đông với mục đích phục vụ công tác xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ sóng thần cho các vùng biển Việt Nam.

Giả thiết dải đứt gãy phía tây Philippines hoạt động với trận động đất cấp 9 khả năng xảy ra sóng thần gần như là hiện thực. Tại nơi xảy ra động đất ngoài biển sâu sóng thần có bước sóng hàng trăm (từ 300 km tới 600 km). Vì thế ở ngoài biển rất khó nhận biết có sóng thần hay không. Khi vào đến gần bờ sóng thần có bước sóng khoảng chừng 30 km tới 40 km thậm chí chỉ 30m.

Theo tính toán sau khi động đất khoảng hơn một giờ sóng thần sẽ lan truyền tới vùng quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Tùy địa hình đáy biển tại một số đảo độ cao sóng thần ở các đảo này có thể rất lớn thậm chí cao hơn 5m.

Sau khoảng hai giờ từ khi hình thành sóng thần lan truyền tới vùng bờ biển nước ta và ảnh hưởng mạnh tới vùng biển từ Quảng Ngãi tới Phan Rang. Đà Nẵng cũng chịu ảnh hưởng của sóng thần nhưng yếu hơn. Trên bản đồ phân bố độ cao của sóng thần tại các vị trí gần bờ biển người ta thấy độ cao sóng thần thay đổi rất mạnh dọc theo bờ biển. Hầu như trên toàn dải bờ biển kể trên độ cao sóng thần vượt quá 3m.

Tại một số vị trí các nhà khoa học cảnh báo độ cao sóng thần có thể vượt quá 5m. Đặc biệt với độ cao sóng tại bờ là 5m độ cao sóng leo có thể vượt quá 10m. Với độ cao này sóng thần có thể gây ra những thiệt hại rất lớn cho vùng ven biển ngang với thiệt hại do sóng thần gây ra cuối năm 2004 ở Indonesia hơn nhiều lần so với cơn sóng thần hôm 25-10 vừa rồi cũng ở quốc đảo này.

QD

(tienphong.vn/29.10.2010)


More...