Đá nở nụ xuân

By nguyenuyenthu

Đá nở nụ xuân


(ĐNĐT) - Khi đất trời giao hòa trong tiết Xuân nồng ấm con người cũng mở lòng ra với biết bao cảm thức bình yên đón chào năm mới. Khách du xuân về thăm Danh thắng Ngũ Hành Sơn Tết này sẽ cảm nhận đâu đó những nụ cười Xuân đầy thiền vị những lời chúc phúc trầm mặc từ ngôn ngữ lặng thinh của đá.

Năm ngọn núi chừng như chụm đầu vào nhau thầm thì những điều tốt đẹp nhất khi Xuân vừa gõ cửa từng ngọn cây từng hang động.

Và đẹp thay sáng nay Mồng một Tết nắng xuân chớm hé sau những ngày đông dài giá rét để những nụ cười của người của đá bừng lên sắc thắm nguyên xuân.

Bức tượng có mặt gần như khắp Danh thắng Ngũ Hành Sơn là Phật Di Lặc  là biểu tượng cho sự an lạc vui vẻ may mắn và hạnh phúc. Những nghệ nhân làng đá với đôi tay tài hoa của mình đã gửi lời chúc mừng năm mới đến khách bằng nụ cười của đá lặng thinh mà ngàn lời ý nhị. 

da6.jpg
Nụ cười an lạc của Bồ tát Di Lặc cùng với con trẻ quấn quít xung quanh
da5.jpg
Bồ tát Di Lặc quảy bị tiền được cho là mang lại sự may mắn tiền tài phú quý
da4.jpg
Tam đa Phước Lộc Thọ cũng góp nụ cười cầu chúc con người đạt được những ước nguyện thiết thực gần gũi nhất
da1.jpg
Nếu khách bảo chúa sơn lâm cười một mình không xinh...
da3.jpg
... thì đây có đến hai nụ cười chào nắng xuân tràn về
da2.jpg
Và nói đến nụ cười của đá mà không nhắc đến những thiếu nữ e ấp trong vườn Xuân thì quả là thiếu sót. Bởi chính các nàng đã mang về cho Xuân hương sắc của tình yêu và cuộc sống.

Văn Thành Lê
(baodanang.vn/03.02.2011)

More...

Chúc Mừng Năm Mới!

By nguyenuyenthu

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

    XUÂN TÂN MÃO - 2011

 *********
XIN KÍNH CHÚC
CỘNG ĐỒNG VNWEBLOGS

CÙNG GIA ĐÌNH

BẰNG HỮU

MỘT NĂM MỚI

AN KHANG

THỊNH VƯỢNG

THÀNH ĐẠT

HẠNH PHÚC


More...

Nồi bánh tét. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

NỒI BÁNH TÉT
NGUYỄN UYÊN THUTrước đây năm nào cũng thế...Đêm ba mươi Tết chúng tôi ngồi quây quần bên bếp lửa nhóm dưới đất lắng nghe tiếng sôi sùng sục của nồi bánh tét bắt đầu nấu vào đầu buổi sáng hôm đó.
Nấu bánh tét là một tục lệ có từ lâu đời ở vùng làng quê của xứ Quảng. Công việc chuẩn bị nấu bánh là cả một quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu bao gồm nếp nhân bánh lá chuối lạt cột nồi nấu và cả nhiên liệu là những gỗ chắc không phải tàn nhanh. Cha tôi thuở sinh thời là người đảm trách công việc nấu bánh tét khi Têt đến xuân về.
Nấu bánh tét đòi hỏi thời gian nấu lâu phải đến hơn mười hai tiếng đồng hồ mới xong. Do đó củi đốt là khâu trọng yếu nhất. Phải có ý thức tích cóp những gốc tre gốc keo... để đun và kéo dài thời gian có thể cung cấp nhiệt lượng cho nồi bánh. Công việc này không phải đợi đến gần nấu bánh mới tiến hành mà là chuẩn bị cả năm trời mỗi lúc một ít như tính cần cù của người nông dân vậy. Khâu nguyên liệu thì có phần dễ hơn. Bởi gạo nếp và các loại đậu (đỗ)... thì mua ở chợ. Nhưng ngày trước người nông dân thường chuẩn bị bằng cách cố ý cấy thêm một phần diện tích lúa nếp trong đám ruộng cấy rẽ hay của riêng mình. Họ thường lựa loại nếp dẽo và thơm ngon.
Ở quê tôi ngày trước thường làm nhân bánh tét là đậu xanh bóc vỏ. Người ta cũng làm nhân đậu đen. Chứ không có thịt heo (lợn) gì cả. Bởi không phải thịt là thứ phổ biến đối với dân nông thôn ngày trước. Hơn nữa theo kinh nghiệm nấu bánh tét để được lâu không nên có nhân thịt vì dễ ôi thiu. Bánh tét này sau những ngày tết còn có thể để dành cùng với các loại bánh khác dùng vào việc "ăn nửa buổi" cho những người thợ cấy thợ cày trên đồng ruộng hoặc ngoài bãi bồi ven sông trồng tỉa hoặc cuốc cỏ chăm sóc cây trồng.
Muốn gói bánh tét theo đúng kế hoạch người ta phải chuẩn bị lá lạt buộc vào một vài ngày trước đó. Lá gói bánh tét không phải dùng bất cứ loại lá nào cũng được. Thông thường có thể sử dụng lá dong hoặc lá chuối... để gói bánh chưng bánh tét. Ở quê tôi hầu như gia đình nào cũng tự túc lá chuối để gói. Người dân có ý thức trồng loại chuối sứ (còn gọi là chuối hột) để lấy lá. Đây là loại chuối có thân cây to lớn dễ trồng lên nhanh. Trồng nó không phải chỉ để lấy lá thôi đâu mà còn để lấy bắp chuối trái non chế biến những thức ăn khác nhau. Trái chuối sứ khi già có nhiều hạt không ăn được. Nếu để chín thì chỉ có thể ăn "chơi" mà thôi vì lắm hạt. Nhưng khi biết đó lại là vị thuốc dùng để dầm rượu thì trái chín của chuối này mới bán được ít nhiều. Sau khi thu hoạch khoản cuối cùng là trái xong thân cây chuối sứ rất có lợi cho chăn nuôi heo. Người ta đốn thân cây chuối ngã xuống rồi mang về nhà. Từng bữa xắt thân chuối ra băm hoặc bỏ vào cối đá giã nhỏ trộn với cám (bắp gạo...) xem đây là thức ăn quan trọng cho heo..
Đến gần ngày gói bánh tét cuối năm người ta sử dụng cái "quéo" có lưỡi liềm sắc với cán dài chừng bốn năm mét để "giựt" lấy những tàu lá còn y nguyên đang đỏng đảnh trên ngọn các cây chuối sứ cao vút bầu trời. Có lúc người ta phải phụ thêm một cái thang mới lấy những tàu lá chuối trên cao như thế. Những tàu lá chuối đó được hơ trên ngọn lửa rơm để lá chuối mềm dịu ra không dễ rách khi gói. Một yêu cầu quan trọng là lá chuối gói bánh phải còn nguyên không rách.
Sau khi ngâm và vuốt gạo nếp cũng như chuẩn bị nhân bánh xong thường phải dậy sớm gói để mờ sáng hôm sau nhen lửa nấu bánh. Cha tôi phụ trách từ đầu chí cuối công việc nấu bánh tét. Cái khoản gói thế nào cho tròn cho đều và đẹp đòn bánh hình như cha tôi có khiếu hơn mẹ tôi.
Nơi đặt bếp để nấu bánh tét cũng phải tính toán kỹ nên để chỗ nào thật thuận tiện khi nấu. Nấu dưới đất nhưng không ảnh hưởng đến việc đi lại trong nhà thường là nhà bếp. Hơn nữa phải kề nguồn nước bởi vì khi nấu phải thường xuyên đổ thêm nước vào. Khi nấu bánh tôi thường được giao cho việc coi ngó củi đuốc. Anh em chúng tôi thường ngồi xung quanh bếp để sưởi ấm. Tiết trời cuối đông nhất là những ngày cận kề Tết thì thường rất lạnh.
Những ngày này người lớn cũng không đi làm ngoài đồng nhiều như những ngày thường. Có chăng chỉ ra đồng coi tình hình sâu bọ nước nôi như thế nào thôi. Do đó khi lửa nồi bánh tét bắt đầu đỏ lên thường xuyên có người lớn ở nhà. Họ không phải ngồi tại chỗ gần nồi bánh tét mà làm nhiều việc trong nhà ngoài vườn... Chúng tôi cũng chơi ở sân với nhau thỉnh thoảng viếng vào chỗ nồi bánh tét đang nấu xem củi cháy ra ngoài thì đẩy vào.
Đến khi trời tối khi đã ăn cơm xong chúng tôi mới quây quần đông đủ bên nồi bánh tét. Những câu chuyện râm ran bấy giờ mới được dịp trỗi dậy. Nào là tình hình mùa màng năm nay trong làng trong xóm. Giá cả chợ búa cao thấp thế nào. Chuyện chuẩn bị tết trong làng ra sao. Thời tiết tết năm nay có thuận lợi cho việc đi lại thăm hỏi đó đây hay không v. v...và v. v...Ngồi bên bếp lửa môt hồi lâu bọn trẻ con thấy buồn ngủ. Nhưng không được đi ngủ liền đâu. Bởi phải tắm rửa sạch sẽ để đón chào năm mới mà.
Cha tôi dường như biết tới giờ bánh tét đã chín mặc dù bấy giờ chúng tôi không có đồng hồ. Trước hết ông lấy mấy thùng đầy.nước đổ vào nồi bánh tét hình như để cho nguội bớt khói bay nghi ngút. Ông lấy que dài vớt từng đòn bánh ra khỏi nồi nấu. Liền sau đó ông nhúng chúng vào nước lạnh rồi nhanh chóng lấy ra và để bốc khói trên một cái nong đặt sẵn gần đó. Ông lăn chúng trên mặt nong dường như để nước còn dính trong lá chảy ra làm cho đòn bánh không còn một chút nước nào.
Những chiếc bánh tròn dài xanh sẫm màu lá chuối được xếp thành hàng ngay ngắn trông thật hấp dẫn làm sao! Cha tôi chọn và lấy riêng ra những đòn bánh đẹp nhất bỏ vào đĩa đặt lên bàn thờ và trang táo chuẩn bị nghi lễ đón giao thừa. Chúng tôi cũng được cho mỗi đứa một chiếc bánh nhỏ (như chiếc bánh "ú" hoặc chiếc bánh "rò" nhỏ) mà khi gói bánh cha tôi có ý định sẽ cho chúng tôi khi nồi bánh tét chín vào lúc gần đón giao thừa.
Điều đặc biệt là hầu như ai cũng phải tắm rửa sạch sẽ trước khi năm mới đến. Mùa lạnh như cắt da ở nông thôn trong thời khắc gần chuyển giao năm cũ và năm mới khó có niềm hạnh phúc nào bằng khi tắm gội bằng thứ nước tương đối tinh khiết và thiêng liêng như nước trong thùng nấu bánh tét của gia đình. Không phải ngẫu nhiên cha tôi đổ liền hai thùng nước lạnh vào thùng nấu bánh trước khi vớt bánh ra. Tất nhiên một phần làm cho nước trong nồi nguội bớt để có thể đem bánh ra khỏi nồi nấu được nhưng phần lớn là để tận dụng nước ấm cho chúng tôi tắm cuối năm. Bên cạnh đó mẹ tôi cũng để sẵn một cái ấm nước to được vần vào sát bếp đang sôi sùng sục trong ấy có lá ổi lá bưởi lá sả...thơm tho để chúng tôi hoà vào nước lạnh đủ độ ấm rồi xối vài gáo cuối cùng như gột hết lớp bụi bặm cả năm bám vào da thịt.
Hình ảnh của tuổi ấu thơ với nồi bánh tét cuối năm như thế chẳng bao giờ mờ phai trong tâm trí của chúng tôi... Sau này lớn lên mỗi người một phương khi về quê ăn Tết chúng tôi cũng có dịp ngồi quanh bên bếp lửa nấu bánh tét của gia đình. Nhưng cái thuở ngồi chờ ăn cái bánh nhỏ và tắm nước ấm cuối năm thơm tho đầy ắp hương vị quê hương thì không bao giờ tìm thấy lại được nữa. Bây giờ cha tôi đã trở thành người thiên cổ. Nồi bánh tét ngày xưa cũng trở thành kỷ niệm và thường hiển hiện trong tôi vào dịp xuân về...


N.U.T.


More...

Đón Xuân Tân Mão: Ngắm mèo trong tranh thủy mặc

By nguyenuyenthu

Đón Xuân Tân Mão: Ngắm mèo trong tranh thủy mặc


TPO - Mỗi dịp năm mới người Trung Quốc lại thường thích tặng nhau những bức tranh vẽ mèo như một lời chúc thọ. Nhân dịp Xuân Tân Mão Tiền Phong Online mời các bạn cùng ngắm mèo trong chùm tranh thủy mặc với lời cầu chúc "Năm mới an lành đến với mọi nhà!"


Sự khác biệt giữa văn hóa truyền thống trong dịp năm mới giữa Việt Nam và Trung Quốc chính là biểu tượng 12 con giáp. Ở Trung Quốc biểu tượng con mèo được thay thế bằng con thỏ. Tuy nhiên trong mỗi dịp năm mới người Trung Quốc lại thường thích tặng nhau những bức tranh vẽ mèo. Điều này có thể lý giải là: Trong tiếng Trung "con mèo" đọc là "mao" tương tự như phiên âm của chữ "mạo" (người già thọ trên 80 tuổi).

Tặng tranh vẽ mèo cũng tương đương như một lời chúc thọ. Nếu trong tranh còn kết hợp cùng các bối cảnh khác thì ý nghĩa càng được nhân lên gấp bội. Ví như trong tranh vẽ cả gia đình mèo quây quần thì lời chúc ngụ ý mong người nhận tranh được hưởng trường thọ bên con đàn cháu đống. Nếu tranh vẽ cảnh mèo bên khóm hoa mẫu đơn ( biểu tượng phú quý của Trung Hoa) thì lại là lời cầu chúc luôn luôn được sống lâu trong cảnh giàu sang an nhàn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Minh Phương

(tienphong.vn/31.01.2011)

More...

Nốt nhạc du xuân. Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

NỐT NHẠC DU XUÂN
NGUYỄN UYÊN THU


Về quê băng qua cánh đồng
Lúa xanh mút mắt cò giăng chiều tà
Dòng sông mang nặng phù sa
No cơm ấm áo thơm tho nghĩa tình


Vui xuân cùng với người thân
Em tôi dầu dãi nhọc nhằn sớm trưa
Ngang qua vườn cũ năm xưa
Ngập ngừng chân bước nghe mưa trong lòng


Thăm ai buổi ấy hoài mong
Những ngày bay nhảy thiên đàng tuổi thơ
Nhẹ nâng cánh mỏng ước mơ
Như chim liền cánh như cây liền cành


Du xuân thoả nỗi mơ xuân
Biết bao năm tháng cứ mong châu về
Dòng đời chảy xiết tái tê
Khúc quanh chậm rãi đê mê xuân tràn...


Lắng nghe khúc nhạc xuân sang
Gửi về sâu thẳm trái tim phương nào
Nốt trầm nốt bổng xôn xao
Lắng sâu một nốt...biết bao nỗi niềm...


N.U.T.

More...

Mượn ảnh người quen. Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

 

MƯỢN ẢNH NGƯỜI QUEN

NGUYỄN UYÊN THU

Lâu ít gặp bạn bè thân thuộc

Bởi việc nhiều lại có việc riêng

Nay thư thả những ngày nghỉ Tết

Đến nhà chơi thăm viếng anh em

Qua anh Hưởng thấy nhiều bài viết

Toàn chuyện hay xa tít đến gần

Có bài ký viết hơi đặc biệt

Bạn bè mừng đón chị Thái Anh

Từ phương xa về quê ăn Tết

Bởi lâu ngày chị nhớ xóm làng

Xa quê hương nhớ quê da diết

Quyết về cùng Tân Mão sắp sang

Cảnh đón bạn đông người vui thật

Tại thủ đô toàn gặp người quen

Anh Trường Hưởng là người thân thiết

Anh Bảy Thi cùng chị Thái Anh

Anh Bạch Châu là người quen biết

Anh Trọng Bảo cũng thật rất gần

Một số anh mới đầu gặp mặt

Cũng dịp vui bày tỏ tâm tình

Nhiều người quen nhưng chưa biết mặt

Cả ngoài đời  lẫn những ảnh hình

Nên khi thấy bao nhiêu ảnh đẹp

Lại thuận tay cứ thế muợn luôn

Đem về nhà trưng bày sắp đặt

Những vần thơ pha trộn ảnh hình

Xin cảm ơn các anh các bác

Hẹn gặp nhiều những lúc du xuân...

N.U.T.


* Sau đây là những tấm ảnh
mượn ở nhà anh Lê Trường Hưởng:


                    Lê Trường Hưởng - Hà Đình Chung đón khách


  Trần Xuân Hợp - Thái Anh - Phan Chí Thắng - Nguyễn Thanh Cao Phạm Minh Khôi-Thanh Thuỷ-Ngọc Du-Hồ Văn Thiện-Thái Anh-Hà Đình Chung-Lê Trường Hưởng


Trái sang-Hàng trước: Trọng Bảo-Hà Đình Chung-Hồ Văn Thiện-Phạm Minh Khôi-
Ngọc Du-Thái Anh-Hạnh Duyên-Thanh Thuỷ-Lê Khả Sỹ-Nguyễn Lâm Cẩn-Phan Chí Thắng
Hàng sau: Nguyễn Thanh Cao-Phan Bạch Châu-Phạm Thanh Khưong-Lê Trường Hưởng-
Tuấn Phong-Nguyễn Đăng Thuyết

 
Ngồi: Bích Thuần-Bảy Thi
Hàng đứng trước: Hà Đình Chung-Mỵ Duy Sơn-Hồ Văn Thiện-Phạm Minh Khôi-
Ngọc Du-Thái Anh-Hạnh Duyên-Thanh Thuỷ-Lê Khả Sĩ-Phan Chí Thắng
Hàng đứng sau: Nguyễn Thanh Cao-Phan Bạch Châu-Phạm Thanh Khương-
Lê Trường Hưởng-Tuấn Phong-Nguyễn Đăng Thuyết-Nguyễn Lâm Cẩn
-Trọng Bảo

More...

Người ra đi Người trở về

By nguyenuyenthu

Người ra đi Người trở về

Thế là đã đúng một thế kỷ kỷ niệm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ bến Nhà Rồng - Sài Gòn (1911 - 2011).

Trong những năm dài đen tối bị đô hộ bởi thực dân đã có rất nhiều cuộc vùng dậy của nhân dân có rất nhiều lãnh tụ các phong trào yêu nước các anh hùng liệt sĩ với tấm lòng yêu nước kiên trinh nhưng không thành công cách mạng bị khủng hoảng đường lối. Vào lúc đó người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành quyết chí ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua 30 năm bôn ba hải ngoại đi khắp các châu lục sống cuộc đời người lao động để tìm hiểu tình hình Nguyễn Tất Thành trở thành Nguyễn Ái Quốc từ người yêu nước chân chính trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên chủ trì cuộc hợp nhất ba tổ chức cộng sản trong nước để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930) rồi trải qua biết bao hiểm nguy có lúc bị hiểu lầm bị cô lập Người đã luôn luôn chỉ đạo phong trào cách mạng trong nước và trở về nước ngày 28/1/1941 để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Các nhà viết sử hiện đại đánh giá rất cao sự trở về của Người. Chỉ 5 tháng sau khi trở về nước Người đã chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 họp tại Cốc Bó - Cao Bằng từ 10 - 19/5/1941 với quyết định chuyển hướng cách mạng có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam. Hội nghị đã quyết định "cần thay đổi chiến lược" đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu xác định giải phóng dân tộc là nhiệm vụ bức thiết nhất của cách mạng Đông Dương. Hội nghị đã khẳng định mạnh mẽ nhưng rất sáng suốt và đầy sáng tạo: "Trong lúc này quyền lợi của bộ phận của giai cấp phải đặt dưới sự sinh tử tồn vong của quốc gia của dân tộc. Trong lúc này không giải quyết được dân tộc giải phóng không đòi được độc lập tự do cho toàn thể dân tộc thì chẳng những toàn thể quốc gia dân tộc còn chịu mãi kiếp ngựa trâu mà quyền lợi của bộ phận giai cấp đến vạn năm cũng không đòi lại được".

 Bác làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch 1957. Ảnh: TL

Trước đó theo tinh thần chỉ đạo của Người các Hội nghị Trung ương Đảng thứ 6 và thứ 7 đã quyết định tạm gác khẩu hiệu cải cách ruộng đất chỉ tịch thu ruộng đất của đế quốc việt gian; chủ trương giải quyết vấn đề dân tộc trong khuôn khổ mỗi nước; nêu rõ không nên nói công nông liên hiệp và lập chính quyền Xô viết mà phải nêu toàn dân liên hiệp và lập Chính phủ Dân chủ cộng hòa.

Từ chủ trương đó ngày 19/5/1941 Mặt trận Độc lập đồng minh gọi tắt là Việt Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng chính thức ra đời với các đoàn thể thành viên đều có tên "Cứu quốc" với tuyên ngôn và chương trình cụ thể kêu gọi toàn dân đánh Pháp đuổi Nhật thực hiện hai mục tiêu của toàn thể quốc dân: "Làm cho Việt Nam được hoàn toàn độc lập" "Làm cho dân Việt Nam được sung sướng tự do" phát động cao trào cách mạng do đó với chỉ 5.000 đảng viên kiên trung đã tập hợp được 20 triệu đồng bào chớp thời cơ làm cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công giành chính quyền về tay nhân dân. Đọc lại Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 và chỉ đạo của Người thấy rõ về cơ bản lại quay trở lại những tư tưởng đúng đắn trong Chính cương vắn tắt Sách lược vắn tắt Chương trình tóm tắt của Đảng được thông qua tại Hội  nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Người chủ trì năm 1930 mà lúc đó đã bị phê phán và xóa bỏ. Rồi lại nhớ tới bài thơ Học đánh cờ trong tập thơ Nhật ký trong tù của Người khi Người viết: "Kiên quyết không ngừng thế tiến công" và tinh thần nhạy bén chớp thời cơ khi"Lạc nước hai xe đành bỏ phí/Gặp thời một tốt cũng thành công".

Tư tưởng của Người cùng với tấm lòng nhân ái bao dung chân thành thực hiện "Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết/Thành công thành công đại thành công" đã tập hợp được đông đảo nhân dân những người tài thuộc các tầng lớp kháng chiến thắng lợi và nếu thực hiện đúng đắn và sáng tạo sẽ là động lực to lớn trong việc xây dựng xã hội dân giàu nước mạnh dân chủ công bằng văn minh như Cương lĩnh (bổ sung sửa đổi) Chiến lược phát triển kinh tế xã hội trình Đại hội lần thứ 11 của Đảng.

Nhà báo Hữu Thọ

(suckhoedoisong.vn/30.01.2011)

More...

Ta thấy em cười... Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

TA THẤY EM CƯỜI...
NGUYỄN UYÊN THU


Ta thấy em cười bên dòng suối yêu thương
Nước róc rách dưới vòm trời xanh thẳm
Đôi mắt tròn vo mơ màng say đắm
Mây trắng nhẹ bay lãng đãng phiêu bồng


Ta thấy em cười - nụ cười rất duyên
Bên bờ biển xanh nô đùa cùng sóng
Bờ mi cong cong bao điều bí ẩn
Nụ hôn nào trao yêu đến nồng nàn


Ta thấy em cười khoẻ khoắn chiều đông
Bên góc phố xưa cà phê sóng sánh
Đôi mắt long lanh giữa đời sống động
Tiếng hát khẽ ru hạnh phúc dâng tràn...


N.U.T.

More...

Làng Vân ơi! Thơ. Tăng Chánh Tín

By nguyenuyenthu

LÀNG VÂN ƠI!

TĂNG CHÁNH TÍNÔi xa rồi kỉ niệm với làng Vân!
Thương xóm nhỏ cuối chân đèo xa tít
Núi bao quanh và biển trời mù mịt
Những phận người lặng lẽ cuối hoàng hôn


Đà Nẵng vào xuân người có biết không?
Tận trời xa thành phố rực cờ hồng
Nơi tôi đến vẫn âm thầm dáng mẹ
Khi Tết về không áo mới mừng xuân


Sóng miệt mài vỗ nhẹ nỗi bâng khuâng
Thương thương lắm khi xuân về mỗi độ
Vùng trời xa xuân rộn ràng giữa phố
Sao phương này cứ lặng lẽ không thôi


Hòa Vân ơi! Sống mãi giữa lòng tôi
Mỗi chiều vương khi tàu về muôn lối
Đà Nẵng xa khi đèn lên mỗi tối
Nơi phuơng này gió gọi nỗi niềm riêng.


T.C.T

More...

Bao giờ em trở lại. Thơ. Trường Giang

By nguyenuyenthu

BAO GIỜ

EM TRỞ LẠI

TRƯỜNG GIANG


Bao giờ em trở lại

Phố phường vẫn hoang vu

Cà phê nghe thêm đắng

Từ ngày em ra đi

Anh một mình rảo bước

Đếm nỗi buồn qua tay

Thời gian không trở lại

Khi chúng mình yêu nhau

Bao giờ em trở lại

Cho mắt buồn thôi cay

Cho tim nồng thôi xót

Cho đời mình có nhau

Bao giờ em trở lại

Vườn xưa hoa vẫn thắm

Trăng khuya đêm chưa tàn

Anh bây giờ vẫn thế

Vẫn nỗi buồn miên man...


T.G.

More...