Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành "Công viên địa chất toàn cầu"

By nguyenuyenthu

Đánh thức kiệt tác thiên nhiên 

QĐND - Chương trình "Chào buổi sáng" của Đài Truyền hình Việt Nam lúc 6 giờ sáng 4-10 đưa tin: Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) chính thức trở thành "Công viên địa chất toàn cầu" từ 22 giờ ngày 3-10-2010. Sau đó chúng tôi gọi điện hỏi đồng chí lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) thì nhận được câu trả lời: "Chúng tôi chưa có thông tin này". Điện hỏi đồng chí Nguyễn Trùng Thương Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang ông khẳng định: "Sáng sớm nay tôi đã nhận được tin vui từ anh Phạm Sanh Châu Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO Trưởng đoàn Việt Nam đang tham dự Hội nghị Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu (GGN) tổ chức tại Lesvos (Hy Lạp). Một tin vui lớn với Hà Giang và cả nước". Chiều qua Vụ Báo chí (Bộ Ngoại giao) đã chính thức xác nhận thông tin này. Đây có thể coi là một món quà đặc biệt góp phần làm cho khí thế Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội càng thêm tưng bừng ý nghĩa.

Cao nguyên đá Đồng Văn - kiệt tác của thiên nhiên

Qua nghiên cứu các nhà khảo cổ đã xác nhận và khẳng định: Hà Giang là một trong những vùng văn hóa sớm nhất của Việt Nam. Quần thể thiên nhiên và điều kiện lịch sử đã kiến tạo thành vùng cao nguyên đá Đồng Văn có hệ giá trị địa chất đặc sắc. Phạm vi địa giới vùng này bao gồm 4 huyện vùng núi đá phía Bắc của tỉnh là Quản Bạ Yên Minh Mèo Vạc và Đồng Văn.

Một cung đường cao nguyên đá Đồng Văn nhìn từ đỉnh Mã Pì Lèng. Ảnh: Xuân An

Cao nguyên đá Đồng Văn có mặt các trầm tích từ kỷ đá vôi có niên đại cách đây hàng trăm triệu năm. Đây là một khu "rừng đá" với những hình thù kỳ vĩ nhọn sắc đa dạng và rộng hơn 2000km2̀ được coi là cao nguyên đá lớn nhất thế giới. Tại khu vực này đã phát hiện được 38 điểm di sản điểm có giá trị tài nguyên có ý nghĩa quốc gia và quốc tế. Trong đó có 7 di sản về tiến hóa trái đất 3 điểm quan sát toàn cảnh 7 điểm về vườn đá và rừng đá 6 điểm di sản về vách đá dốc đứng có độ cao từ 200 đến hơn 600m 7 di sản về hang động 3 điểm bảo tồn cổ sinh học 5 di sản về các trũng kiến tạo - karst. Với những giá trị địa chất độc đáo đó cao nguyên đá Đồng Văn là vùng đất duy nhất ở nước ta còn mang dáng vẻ nguyên thủy thông qua đặc điểm địa tầng được phân chia thành 17 hệ tầng và cổ sinh với 17 nhóm hóa thạch.

TSKH Vũ Cao Minh ở Viện Địa chất (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam)-một trong những nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện hồ sơ khoa học công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn cho biết:

 - Do quá trình kiến tạo của thiên nhiên nước ta có một số vùng rất đặc biệt. Đó là vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) tiêu biểu với hiện tượng karst trên biển; hồ Ba Bể (Bắc Kạn) tiêu biểu với núi đá vôi gắn với hồ nước ngọt sâu và đẹp. Riêng cao nguyên đá Đồng Văn rất độc đáo với một "rừng đá khổng lồ" mang đặc trưng địa hình karst khô. Nhiều địa hình karst ở khu vực này không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn có giá trị làm giàu cảnh quan như: Vườn hoa đá Khau Vai vườn thú đá Lũng Pù bãi Hải cẩu Vân Chải hoang mạc đá Sảng Tủng... Không những vậy nơi đây còn rất đặc sắc về văn hóa bởi sự hội tụ giao thoa của 17 dân tộc anh em với nhiều nét kiến trúc phong tục tập quán bản sắc văn hóa bản địa. Đó là các nhà trình tường các nương đá quanh nhà lễ hội chợ tình Khau Vai và các sản vật đặc trưng trên cao nguyên đá như mật ong bạc hà thảo quả đỗ trọng rượu ngô...

Hành trình đến với "Công viên địa chất toàn cầu"

Thấy rõ ý nghĩa giá trị khoa học văn hóa đặc biệt của khu vực cao nguyên đá Đồng Văn từ nhiều năm nay nhất là 4 năm trở lại đây UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu cơ quan chức năng của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Bộ Tài Nguyên và Môi trường Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tập trung đầu tư sức lực trí tuệ tiến hành các dự án đề tài khảo sát nghiên cứu lập hồ sơ khoa học để đề nghị UNESCO công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là "Công viên địa chất toàn cầu" và gia nhập mạng lưới các công viên địa chất toàn cầu.

Chợ Đồng Văn nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá. Ảnh: Xuân An

Từ cuối năm 2007 đến nay với sự hợp tác và giúp đỡ của Dự án công viên Việt - Bỉ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cùng với những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản cổ sinh địa tầng khảo cổ học dân tộc học... đã nghiên cứu làm rõ những giá trị nổi bật của cao nguyên đá Đồng Văn về địa chất địa mạo tự nhiên di sản văn hóa vật thể và phi vật thể qua đó đề xuất các giải pháp trong việc quản lý bảo tồn phát huy các giá trị này phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế văn hóa du lịch của địa phương.

Ông Nguyễn Trùng Thương cho biết: Giữa năm 2009 UBND tỉnh Hà Giang đã quyết định thành lập Trung tâm bảo tồn công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn. Ngay sau khi ra đời Trung tâm đã tổ chức cắm 8 điểm quan trọng nhất và dày đặc di tích để giao cho chính quyền các xã sở tại bảo vệ. Bên cạnh đó Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã mời gọi các doanh nghiệp các nhà đầu tư trong nước lên Hà Giang tham gia xây dựng và khai thác phát triển du lịch ở khu vực cao nguyên đá Đồng Văn.

Trung tuần tháng 9-2009 UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo quốc tế "Xây dựng Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn" thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà quản lý nhà văn hóa và nhà khoa học trong nước và nước ngoài. 

Tháng 12-2009 Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã trình hồ sơ cao nguyên đá Đồng Văn lên UNESCO đăng ký là Công viên địa chất toàn cầu. Trước đó bộ này đã công nhận 5 di tích trên cao nguyên đá Đồng Văn là Di tích quốc gia gồm: Quần thể di tích danh thắng Lũng Cú ở xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn); phố cổ Đồng Văn ở thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn); chợ tình Khau Vai ở xã Khau Vai (huyện Mèo Vạc); quần thể lịch sử - danh thắng Mã Pì Lèng ở xã Pài Lủng (huyện Đồng Văn); danh thắng Núi Đôi ở thị trấn Quản Bạ (huyện Quản Bạ).

Vinh dự lớn trách nhiệm nặng nề

Sau nhiều năm mong đợi với sự nỗ lực cố gắng của chính quyền nhân dân tỉnh Hà Giang các cơ quan chức năng và các nhà khoa học cao nguyên đá Đồng Văn chính thức trở thành "Công viên địa chất toàn cầu". Đây là niềm vinh dự tự hào lớn lao không chỉ đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang mà còn là niềm vui chung của nhân dân cả nước. Đối với một tỉnh thuộc diện khó khăn nhất nước như Hà Giang thì đây là "cơ hội vàng" để địa phương khai thác tiềm năng du lịch sinh thái văn hóa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội xóa đói giảm nghèo từng bước rút ngắn khoảng cách phát triển với các tỉnh miền xuôi. Tuy vậy điều quan trọng nhất hiện nay là phải đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ và xây dựng vùng cao nguyên đá Đồng Văn xứng tầm với vị trí giá trị đã được GGN vinh danh. TSKH Vũ Cao Minh đề nghị:

- Trong công tác quản lý quy hoạch và bảo vệ vùng cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang cần chú trọng xây dựng các tuyến đường đi tham quan các điểm dừng chân cho du khách; đồng thời chú ý phân chia thành từng khu vực để xác định đâu là điểm di tích cảnh quan cần bảo vệ khai thác; đâu là nơi canh tác trồng ngô lúa nương trồng cỏ nuôi bò... cho người dân bản địa để tránh xáo trộn lao động sản xuất của họ. Công viên địa chất cho phép hoạt động kinh tế khai thác các lợi thế của cao nguyên đá như làm nhà cửa ruộng bậc thang bằng đá để thu hút du khách tham quan. Mặt khác mọi phong tục tập quán nghi thức truyền thống lễ hội của bà con bản địa vẫn diễn ra trong đó thì không gian công viên mới có sức sống.

Sự sống trên cao nguyên đá. Ảnh: Xuân An

Điều đó cũng phù hợp với khuyến nghị của GGN là: Sau khi cao nguyên đá Đồng Văn trở thành "Công viên địa chất toàn cầu" Việt Nam cần sớm có kế hoạch phát triển tổng thể với mục tiêu tăng cường sự tham gia của người dân trong công tác bảo tồn các giá trị di sản địa chất văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Theo chúng tôi ngoài việc xây dựng quy hoạch khoanh vùng bảo vệ khu vực di sản quan trọng chính quyền cơ sở cần phải tăng cường giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ và nhân dân ở các thôn bản trong việc tham gia giữ gìn bảo vệ cảnh quan môi trường trên cao nguyên đá. Mặt khác địa phương cần khẩn trương quy hoạch xây dựng khu dân cư ở các vùng lõm vùng đệm trên cao nguyên đá Đồng Văn để hạn chế việc người dân xây dựng nhà cửa tùy tiện làm ảnh hưởng đến diện mạo toàn bộ cảnh quan ở khu vực này.

THIỆN VĂN 

Hồ sơ công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn là 1 trong 6 hồ sơ được thông qua tại hội nghị GGN. Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam và là công viên thứ hai tại khu vực Đông Nam Á được tôn vinh danh hiệu này. Một công viên địa chất quốc gia muốn tham gia GGN phải hội tụ đủ các yếu tố như: Kích thước; việc sắp xếp quản lý và sự tham gia của địa phương; phát triển kinh tế đào tạo bảo vệ và bảo tồn; mạng lưới toàn cầu.


(qdnd.vn/05.10.2010)


More...

Triển lãm "Các trận đánh chiến dịch nổi tiếng lịch sử quân sự VN"

By nguyenuyenthu

Triển lãm "Các trận đánh chiến dịch nổi tiếng lịch sử quân sự VN"
Tượng Ngô Quyền cùng chiến thắng Bạch
Đằng lững lẫy năm 938


(TNO) Nằm trong chuỗi các hoạt động chính 10 ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội chiều qua 4.10 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam 28A Điện Biên Phủ (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Các trận đánh và chiến dịch nổi tiếng trong lịch sử quân sự Việt Nam".

Triển lãm đã thu hút được đông đảo nhân dân từ khắp nơi trên cả nước khách du lịch quốc tế tới tham quan.

PV Thanh Niên Online xin giới thiệu một số hình ảnh tại cuộc triển lãm.


Những cây cọc vót nhọn đâm thủng tàu giặc trên sông Bạch Đằng trưng bày tại triển lãm 


Di tích bãi cọc Bạch Đằng


Mô phỏng cảnh quân sĩ đóng cọc trên sông


Sa bàn chiến dịch chiến thắng Bạch Đằng


Tướng quân Lý Thường Kiệt với chiến công hiển hách trong phòng tuyến sông Như Nguyệt


Một số binh khí được sử dụng trong thời kỳ này


Súng lệnh sử dụng ở thế kỷ 15


Các binh khí được sử dụng trong thế kỷ 18


Tới chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu


Vật dụng vũ khí của bộ đội ta


Của quân Pháp


Xác máy bay B52 bị ta bắn rơi năm 1972


Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975


Vũ khí bộ đội ta sử dụng trong chiến dịch


Minh Sang
(thực hiện)
(thanhnien.com.vn/04.10.2010)

More...

Chị ơi...! Thơ. Hoàng Phúc

By nguyenuyenthu

CHỊ ƠI...!

HOÀNG PHÚCGhen làm vướng khổ chị tôi

Ghen làm đổ nát một đời hôn nhân

Bao phen chị mãi lần khần

Bây giờ mới quyết một lần ra tay

Nhưng rồi sao thấy đớn đau

Dường như ai xé ai cào trong tim

Đến giờ chị vẫn chưa tin

Lẽ đâu phận số lại tìm đến ta?

Chị tôi nhan sắc mặn mà

Giỏi giang vào bậc...tính ra ít người

Cũng ngang tầm vóc anh hào

Bỏ công xây dựng cơ đồ hôm nay

Cuộc đời nhiều rủi ít may

Mà khi nhắm mắt buông tay là rồi

Chị đừng buồn nữa chị ơi!

Vì bên chị có một bầu trời thương


HOÀNG PHÚCMore...

Em đã hát...Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

EM ĐÃ HÁT...

NGUYỄN UYÊN THU

* Tặng em: HHTrăng cô đơn giữa bầu trời cao rộng

Chỉ mình ai vàng võ nhớ mong

Màu huyền hoặc lung linh ảo mộng

Ca từ ngân quyện tiếng tơ đồng


Em đã hát giữa mùa thu vàng óng

Điệu hò khoan cùng điệu lý ru con

Điệu xuân nữ vòng qua lý tang tích

Giữa Thu Bồn sông nước miên man


Em đã hát giữa đêm rằm tháng tám

Điệu vọng phu nghe da diết bẽ bàng

Ôi mơ ước đôi chim liền cánh

Cứ vời xa bên ngưỡng cửa hư không


Em đã hát giữa đất trời cao rộng

Như sẻ chia một chút tâm tình

Trăng huyền hoặc phả hồn thơ sống động

Tặng cho ai những vần điệu an lành...


N.U.TMore...

Hoa Lư - đất Cố đô

By nguyenuyenthu

Hoa Lư - đất Cố đô

Khách du lịch nước ngoài thăm đền vua Đinh
tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).
ND - Từ Phong Châu đến Hà Nội sau mấy nghìn năm kinh đô - thủ đô của nước Việt Nam đã ra đời phát triển cùng với sự phát triển của ý thức tự cường của lòng tự tôn và khả năng đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý đất nước. Và xét theo thời gian Hoa Lư từng là kinh đô một thời của cha ông gắn liền với một thời kỳ hết sức quan trọng của lịch sử dân tộc là nơi từ đó Lý Thái Tổ mở ra con đường đến với Thăng Long...
Theo lời người xưa kể lại đất này ngày trước mọc rất nhiều cây lau nên gọi là Thung Lau. Rồi do cây lau đi cùng với sự tích "cờ lau tập trận" của chú bé Ðinh Bộ Lĩnh mà dần dà đã được gọi là động Hoa Lau rồi Hoa Lư. Sau khi dẹp xong mười hai sứ quân và thống nhất đất nước Ðinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế đặt tên nước là Ðại Cồ Việt định đô tại Hoa Lư mở đầu thời kỳ độc lập tự chủ của dân tộc. Ðó cũng là sự kiện ghi dấu ấn sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ phải trả bằng cả xương máu lần đầu cha ông chúng ta đã xác lập được vị trí quốc gia độc lập của mình với các nước láng giềng. Như câu đối trong đền Ðinh Tiên Hoàng ở Hoa Lư còn ghi rõ: Cồ Việt quốc đương Tống Khai Bảo - Hoa Lư đô thị Hán Tràng An (Nước Cồ Việt ngang với nhà Tống đời Khai Bảo - Kinh đô Hoa Lư như Tràng An của nhà Hán). 
Ðinh Tiên Hoàng chọn Hoa Lư làm kinh đô của nước Ðại Cồ Việt vì thuở ấy Hoa Lư "là nơi núi non trùng điệp. Núi trong sông sông trong núi. Căn cứ thủy bộ rất thuận tiện. Sau lưng là rừng trước mặt là đồng bằng xa nữa là biển cả... Nơi đây non sông tráng lệ phong thủy hài hòa". Với điều kiện địa lý như vậy Hoa Lư rất phù hợp với việc xây dựng một kinh thành có khả năng chiến đấu phòng ngự trước nạn ngoại xâm. 42 năm tồn tại (968 - 1010) với tư cách là kinh đô Hoa Lư trở thành nơi trị vì của sáu vị vua với ba triều đại đã lập nên các chiến công "phá Tống bình Chiêm" hiển hách. Một thời Hoa Lư từng là trung tâm kiến trúc văn hóa lớn như sách Ðại Việt sử ký toàn thư đã viết: "Năm Giáp Thân thứ 5 (984): dựng nhiều cung điện làm điện Bách Bảo Thiên tức ở núi Ðại Vân cột điện dát vàng bạc làm nơi coi chầu; bên đông là điện Phong Lưu bên tây là điện Tử Hoa bên tả là điện Bồng Lai bên hữu là điện Cực Lạc rồi làm lầu Ðại Vân rồi lại cho dựng điện Trường Xuân làm nơi vua ngủ bên cạnh điện Trường Xuân dựng điện Long Lộc lợp bằng ngói bạc". Sau khi định đô ở Hoa Lư Ðinh Tiên Hoàng là Hoàng đế Việt Nam đầu tiên cho lập chức "tăng thống" xác định Phật giáo là quốc đạo mà cột kinh trong chùa Nhất Trụ ở Hoa Lư các mặt khắc bài thần chú trong kinh Lăng Nghiêm và một số bài kệ là dấu tích cụ thể còn lại đến ngày nay. Ðinh Tiên Hoàng cũng là người ra lệnh đúc tiền bằng đồng gọi là "tiền Thái Bình" - đồng tiền cổ nhất của Việt Nam. Còn vua Lê Ðại Hành ngoài võ công "bình Chiêm" Ngài đã khai sinh ra lễ tịch điền khuyến khích việc nông gia phát triển kinh tế. Ngài cũng là người đã cho đào kênh Nhà Lê để mở mang đường thủy. Cũng chính tại Hoa Lư triều đình đã phong cho nghệ nhân hát chèo Phạm Thị Trân chức Ưu Bà "chịu trách nhiệm dạy quân lính múa hát đánh trống gảy đàn diễn các tích trò lúc đó gọi là hát trò nhời hay gọi là hát chèo". Người đời sau coi Phạm Thị Trân là "bà tổ hát chèo" và ca ngợi tài năng của bà qua bài thơ: "Múa hát như muốn hát bàn đào - Hát giục mây bay giục gió ào - Tiếng hát kinh hồn quân bạc ác - Lời than làm nhỏ lệ đồng bào"...
Có thể nói đó là những sự kiện cực kỳ quan trọng vì chúng chứng minh ý thức tự chủ của cha ông là hết sức rõ ràng và cha ông đã rất nỗ lực để có được điều đó.
Năm 1010 Lý Thái Tổ cùng triều đình rời Hoa Lư đến định đô ở Thăng Long nhưng Hoa Lư vẫn là một căn cứ quân sự một trung tâm văn hóa của đất nước hình ảnh của Cố đô Hoa Lư vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người Việt. Một số triều đại về sau đã góp sức giữ gìn Hoa Lư như tu bổ xây dựng các đền thờ Vua Ðinh Tiên Hoàng Vua Lê Ðại Hành. Hẳn là không ngẫu nhiên ở Thăng Long lại xuất hiện những địa danh Cầu Dền Cầu Ðông Tràng Tiền tháp Báo Thiên đền Trấn Vũ... như từng có ở Hoa Lư. Ðến năm 1049 Vua Lý Thái Tông cho xây dựng chùa Một Cột ở Thăng Long thì ngôi chùa này cũng có nét tương đồng với chùa Nhất Trụ ở Cố đô xưa. Còn một điều đặc biệt nữa là sự kiện Vua Trần Thái Tông cho xây dựng hành cung Vũ Lâm ở Hoa Lư đây chính là căn cứ của vua tôi nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông lần thứ hai (1285). Ở Hoa Lư hôm nay đền Thái Vi chính là nơi thờ các vua Trần Thái Tông Trần Thánh Tông Trần Nhân Tông Trần Anh Tông cùng các tướng Trần Hưng Ðạo Trần Quang Khải và hoàng hậu Thuận Thiên...
Với hàng nghìn năm tuổi đời lại gắn liền với một thời kỳ hết sức đặc biệt của đất nước khi Nhà nước độc lập tự cường còn non trẻ vừa phải tự tăng cường nội lực của mình vừa phải đương đầu với các thế lực ngoại xâm nên đến hôm nay Cố đô Hoa Lư không chỉ còn lại những di tích về một thời hào hùng mà còn đầy ắp những huyền thoại về sự ra đời của nước Ðại Cồ Việt về vị vua anh minh và tài ba Ðinh Tiên Hoàng về bản lĩnh và khí phách dân tộc ở buổi dựng nước. Những người già ở Hoa Lư vẫn kể cho con cháu nghe sự tích về "rái cá thần" về "viên ngọc đế vương" về công chúa Phất Kim về sông Vân Sàng và mối tình của Lê Hoàn về sông Hoàng Long với sự tích rồng vàng và làn điệu chèo Ninh Bình vẫn vang lên trên sân khấu cả nước... Ðó cũng là niềm tự hào mà Trưởng Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư Giang Hồng Ðức nói với tôi: "Cả tỉnh Ninh Bình có 754 di tích lịch sử đã xếp hạng thì ở Hoa Lư có tới vài trăm di tích. Anh chị em trong Ban quản lý hằng ngày chăm nom tu bổ sửa sang khu di tích bằng tấm lòng của cháu con".
Ðứng giữa cánh đồng Hoa Lư nhìn ra bốn phía trập trùng núi non tôi cố hình dung về Hoa Lư hàng nghìn năm trước mà không thể hình dung nổi và lại càng thêm kính trọng cha ông. Ngày ấy biển chưa lùi xa các con sông Sào Khê Hoàng Long... còn rộng và đầy ắp nước. Ngày ấy chính sự rối ren mười hai sứ quân mỗi người cát cứ một vùng ngăn trở sự thống nhất không tập trung sức mạnh thống nhất của dân tộc để có thể vừa chấn hưng vừa đương đầu thắng lợi trước các loại kẻ thù ở cả hai đầu đất nước. Và từ Hoa Lư Vua Ðinh Tiên Hoàng đã làm nên nghiệp lớn của ông đồng thời cũng là nghiệp lớn của dân tộc. Ngài sau đó là Vua Lê Ðại Hành cùng vô vàn người con đất Việt yêu nước và giàu lòng tự tôn dân tộc đã cũng làm nên các tiền đề để sau này trước ngày đại phá quân Thanh Vua Quang Trung khẳng định: "Nam quốc anh hùng chi hữu chủ". Hàng nghìn năm trôi qua ngôi mộ trên núi Mã Yên và đền thờ Ðinh Tiên Hoàng vẫn được người Hoa Lư thay mặt cả nước giữ gìn tôn tạo. Cùng với Ðền Hùng Hoa Lư trở thành địa chỉ hành hương của mọi người Việt Nam ở khắp ba miền. Họ đến đây không chỉ để vãn cảnh mà trước hết là để tưởng nhớ tổ tiên tưởng nhớ tiền nhân đã có công giành lại nền độc lập cho đất nước. 
Tự hào về quá khứ nhưng người Hoa Lư không quên hiện tại nên đi trên đất Hoa Lư hôm nay không khó để nhận thấy sự hồ hởi trên mỗi gương mặt của người Cố đô. Cố đô xưa nay nhà cửa san sát. Ðường giao thông ngang dọc và thẳng tắp. Ống khói nhà máy vươn cao. Vì điện - đường - trường - trạm đã hoàn thành từ các năm trước người Hoa Lư đang cố gắng phấn đấu để đạt tới mục tiêu vật chất - tinh thần cao hơn và lớn hơn. Ði lên từ truyền thống nỗ lực để xứng đáng với truyền thống đó là khát vọng của mỗi người dân đang sinh sống trên đất này. Hoa Lư đã và đang đi lên từ những lợi thế riêng của mình với công nghiệp xi-măng mỗi năm đạt 10 triệu tấn với các khu du lịch nổi tiếng ở trong và ngoài nước như di tích Cố đô và các danh lam thắng cảnh ở Tam Cốc - Bích Ðộng Tràng An hệ thống đền chùa cổ kính chứa đựng nhiều giá trị tinh thần như chùa Bàn Long chùa Huê Lâm chùa Kỳ Vỹ chùa Thủ phủ Thành Hoàng đền Lăng đền Vực Vông ... Sự đi lên của Hoa Lư gắn với sự đi lên của tỉnh Ninh Bình địa phương có GDP đạt 16 15% và hiện chỉ còn 6 15% hộ nghèo đã xóa 100% nhà dột nát sản lượng lương thực đạt 50 3 vạn tấn/năm...
Buổi sáng tháng 10 ở Hoa Lư nắng vàng rực rỡ. Các công việc chuẩn bị Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã hoàn tất. Cổng Cố đô Hoa Lư bề thế đã cắt băng khánh thành. Ðêm 30-9-2010 chương trình truyền hình trực tiếp từ Cố đô Hoa Lư với chủ đề Hoa Lư - Thăng Long - Hà Nội do Truyền hình Việt Nam thực hiện đã đem tới cho đồng bào cả nước hình ảnh được nghệ thuật hóa về quá trình lập nước giữ nước của các nhà vua thời Ðinh - Lê sự kiện Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô và đất nước đi lên trong thời đại mới. Từ Hoa Lư tới Thăng Long đó không chỉ là kết quả của việc lựa chọn vị trí địa lý thích hợp với một kinh đô - Thủ đô sâu xa hơn đó là tầm nhìn từ sự lớn mạnh của đất nước từ nhu cầu tổ chức và quản lý đất nước trong thời đại cần phải mở mang phát triển. Trên lộ trình hàng nghìn năm đầy cam go phải đối mặt với đủ loại kẻ thù cha ông chúng ta đã vượt qua tất cả để có ngày hôm nay. Và có một điều chắc chắn là trên hành trình gian nan ấy từ vua tôi nhà Trần cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi sự nghiệp của Quang Trung phong trào của các sĩ phu yêu nước chống Pháp tới phong trào cách mạng của toàn dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay đều mang trong đó các giá trị đã ra đời từ thuở Ðinh Tiên Hoàng tạo dựng và bảo vệ đất nước sau hàng nghìn năm Bắc thuộc. Vì thế những ngày này mọi người Việt Nam hướng tới Thăng Long - Hà Nội thì cũng không thể quên Hoa Lư bởi nơi ấy là ngọn nguồn là trang đầu tiên của pho lịch sử về một thời kỳ mới của dân tộc - thời kỳ nước Việt Nam được khẳng định là một quốc gia tự chủ và từ đó người Việt Nam được làm chủ nước Việt Nam.
Nguyễn Hòa

(nhandan.com.vn/02.10.2010)


More...

Hà Nội mùa thu. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

HÀ NỘI MÙA THU

NGUYỄN UYÊN THU

Hồ Gươm

Hà Nội mùa thu đang bước vào ngày hội lớn: Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Khắp mọi nơi trên đất nghìn năm văn vật này đều được trang hoàng lộng lẫy để đón chào ngày hội lớn không chỉ riêng Hà Nội mà là của cả nước không chỉ của toàn dân tộc Việt Nam mà của cả bè bạn khắp năm châu...

Hà Nội mùa thu tiết trời dịu mát bầu trời xanh thẳm với những áng mây trắng bay bay có gió heo may lành lạnh và những chiếc lá vàng rơi đầy trên những lối đi. Hà Nội mùa thu lại có nhiều cung bậc âm sắc ngọt ngào nồng nàn đậm nhạt của hương hoa cây lá...gợi cảm hứng cho biết bao thi sĩ nhạc sĩ.

Hà Nội với những nét chấm phá thi vị về cây lá hương hoa...trong một số nhạc phẩm đã khiến chúng ta khi nghe thấy không khỏi lay động trái tim về mảnh đất này.

- Hà Nội có nhiều hồ đẹp lại càng đẹp hơn duyên dáng hơn với liễu rũ ven hồ. Hồ Tây hồ Hoàn Kiếm hay hồ Thiền Quang...với dáng liễu rũ nghiêng mình soi bóng nước đều tạo nên nét quyến rũ thơ mộng. Nhưng đôi khi hình ảnh của liễu rũ làm con người liên tưởng đến những nỗi buồn.

Liễu mềm nhủ gió ngây thơ thấu chăng lòng khách bơ vơ..."

(Hướng về Hà Nội - nhạc sĩ Hoàng Dương)

Lượm đào phong kín cánh mong manh tấm hoa lòng
Hà Nội chờ đón Tết vắng bóng người đi liễu rũ mà chi

Đêm tân xuân Hồ Gươm sao long lanh
Hoa mai rơi rủ nhau nơi phương xa..."

(Gửi người em gái - nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh)

- Hà Nội với hoàng lan hoa sữa hương thơm nồng nàn gợi hứng không biết bao nhiêu nhà thơ nhạc sĩ.

"... Em ơi Hà Nội phố
Ta còn em mùi hoàng lan
Ta còn em mùi hoa sữa"

(Em ơi Hà Nội phố - thơ Phan Vũ nhạc: Phú Quang)

"... Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn trong căn phòng nhỏ
Đêm cuối thu trăng lạnh mờ sương
Chỉ còn nỗi im lặng phố khuya
Không gian dạ hương sâu thẳm..."

(Im lặng đêm Hà Nội - nhạc sĩ Phú Quang thơ Phạm Thị Ngọc Liên)

Trong bài Hoa sữa (Hồng Đăng) có những ca từ rất hay rất bóng bẩy: Em vẫn từng đợi anh như hoa từng đợi nắng ...

"... Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó
Những bạn bè chung những con đường nhỏ
Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm
Có lẽ nào anh lại quên em có lẽ nào..."

(Hoa sữa - nhạc sĩ Hồng Đăng)

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường với bài "Nồng nàn Hà Nội" cũng cho thấy chất đặc trưng nồng nàn của hoa sữa:

"... Đưa em đi qua thăng trầm bao tháng năm đã úa màu
Gọi tên từng phố cổ chiều nhạt nhòa Hồ Gươm lung linh
Ngọt ngào hoa sữa thơm
Gọi mùa thu về thật lâu để ta biết nồng nàn..."

(Nồng nàn Hà Nội - Nguyễn Đức Cường)
- Hà Nội còn có những làng hoa nổi tiếng quanh Hồ Tây: Ngọc Hà Nhật Tân...

"... Bên lúa anh bên lúa cánh đồng làng ven đê
Hồ Tây xanh mênh mông trong tươi thắm nắng chiều
Làng em làng hoa hoa thơm ngát bốn mùa
Hồ Tây đôi bên trong tình yêu hoa lúa rộn ràng..."

(Mùa xuân làng lúa làng hoa - nhạc sĩ Ngọc Khuê)

Và cả những chợ hoa đầy hương sắc:

"... Nhớ vô cùng ngày tôi xa Hà Nội
Những phố phường tuổi thơ tôi bồi hồi
Phố Hàng Lược chợ hoa phố Hàng Đào lụa tơ
Đất Thăng Long người ơi mái nhà nào chờ tôi
Những tháng ngày tuổi thơ tôi Hà Nội..."

(Nhớ tuổi thơ Hà Nội - nhạc sĩ Nguyễn Cường)

Hà Nội với màu xanh của những hàng me tạo nên một ấn tượng khó quên gắn liền với tuổi học trò nhiều mơ mộng.

"... Hà Nội ơi nhớ về mùa thu tháng mười
Áo học trò xanh những hàng me
Hà Nội ơi ta nhớ không quên
Hà Nội ơi trong trái tim ta..."

(Hà Nội Đêm Trở Gió - nhạc: Trọng Đài / lời: Chu Lai - Trọng Đài)

- Hà Nội mùa thu mới thật diệu kỳ với những sắc màu gợi cảm luôn đi vào lòng người.

"... Hà Nội mùa thu cây cơm nguội vàng
Cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau
Phố xưa nhà cổ mái ngói thẫm nâu
Hà Nội mùa thu mùa thu Hà Nội..."

(Nhớ mùa thu Hà Nội - Trịnh Công Sơn )

"... Tháng Tám mùa thu lá khởi vàng chưa nhi?
Từ độ người đi thương nhớ âm thầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội?
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm
Có phải em mùa thu xưa?..."

(Có phải em là mùa thu Hà Nội - nhạc sĩ Trần Quang Lộc thơ Tô Như Châu)

Nhưng lá vàng rơi mới làm người ta cảm nhận thật sự về mùa thu đang hiện hữu:

"... Hà Nội trong mắt ai hay chiều buông góc phố em
Nghe tiếng chuông ban chiều gọi...
Hà Nội trong mắt em hay mùa thu tiếng lá rơi
Và em đến với tôi một chiều chiều Hà Nội..."

(Chiều Hà Nội - nhạc sĩ Vũ Quang Trung)

"... Mùa thu xanh một trời Hà Nội
Em nghe thu hát ngang lưng trời
Từng con đường năm xưa
Lối ta đi qua những ngày thơ ấu..."

(Hà Nội mùa lá bay - nhạc sĩ Hữu Xuân)

Mùa thu Hà Nội với những cơn gió heo may những con phố tràn ngập lá vàng rơi gợi nhớ những kỷ niệm thân thương của một thời không thể nào quên...

N.U.T.


More...

Khai mạc Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội

By nguyenuyenthu

Khai mạc Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội

8 giờ sáng nay (1-10) giữa tiếng trống hội chào mừng Đại lễ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã thắp ngọn lửa thiêng mở màn Ngày khai hội Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội tại vườn hoa Lý Thái Tổ.

Sau lễ chào cờ Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có bài phát biểu khai mạc Đại lễ. 

Màn trống khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (Ảnh: VnExpress.net)

Màn trống khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: VnExpress.netdaile03.jpg

Buổi lễ khai mạc diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh: TTXVN

daile04.jpg
daile05.jpg

Không khí chuẩn bị trước lễ khai mạc.  Ảnh: TTXVN


Tổng Giám đốc UNESCO bà Bokova trao bằng Di sản văn hóa thế giới khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long cho lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Tiếp đó là nghi thức thả chim bồ câu bắt đầu cho các phần hội sẽ diễn ra sau đó.

Phần hội sẽ diễn ra tại 5 sân khấu khu vực xung quanh Hồ Gươm và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám và kéo dài đến 16 giờ 30.

Theo kịch bản chiều và tối cùng ngày lễ hội "Đêm Hồ Gươm lung linh" và biểu diễn nghệ thuật sẽ diễn ra tại 5 sân khấu quanh hồ Hoàn Kiếm và chương trình hòa nhạc hội nhập quốc tế - Niềm tin hướng tới tương lai do nghệ sĩ Đặng Thái Sơn biểu diễn. 


Lễ khai mạc hôm nay mở màn cho hàng loạt hoạt động khác nhau diễn ra trong 10 ngày Đại lễ như trưng bày hiện vật lịch sử 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại số 9 và 18 Hoàng Diệu (khai mạc ngày 2-10); Triển lãm và Liên hoan thư pháp Thăng Long - Hà Nội tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (khai mạc chiều 4-10); Triển lãm Những tấm lòng với Thăng Long Hà Nội tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị (sáng 6-10)...

Cũng trong dịp Đại lễ sẽ tổ chức liên hoan ẩm thực Hà thành tại công viên nước Hồ Tây (tối 6-10) liên hoan nghệ thuật Diều - Hà Nội tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (sáng 6-10) Liên hoan du lịch quốc tế Thăng Long - Hà Nội tại Thiên đường Bảo Sơn (đêm 2-10)...

"Con đường gốm sứ" cũng được khánh thành trong dịp này (5-10). Đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness sẽ có mặt tại buổi lễ khánh thành "Con đường gốm sứ" và trao bằng chứng nhận "Bức tranh gắn gốm lớn nhất thế giới

Sự kiện quan trọng nhất trong dịp Đại lễ là Lễ mít tinh diễu binh diễu hành sẽ diễn ra sáng 10-10 tại Quảng trường Ba Đình. Đây là chương trình mít tinh diễu binh diễu hành cấp quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của 31.000 người. Cũng trong ngày cuối của Đại lễ (đêm 10-10) Đêm hội văn hoá nghệ thuật kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Theo Chinhphu.vn Vietnam+

(Nguồn: baodanang.vn/01.10.2010)More...

Kak Êkan! Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

KAK ÊKAN!

NGUYỄN UYÊN THUTrở về đây với rừng núi Tây Nguyên

Nghe lá gọi trên đỉnh đồi hiu quạnh

Cơn gió lạnh tràn dâng chiều bãng lãng

Nhớ thương nhiều những ngày tháng long đong


Kak Êkan em hỡi Kak Êkan!

Ai gọi tên em giữa mùa bằng lăng tím

Tiếng vọng vang rừng chiều ảm đạm

 Đưa nỗi buồn chất ngất đỉnh La San


Lũ ve rừng ngày ấy kêu miên man

Con suối Eatam ngoằn ngoèo róc rách

Nhịp đập trái tim nhảy đều bộc bạch

Tiếng tình yêu như giọng hót oanh vàng


Đôi môi hồng chúm chím nét trinh nguyên

Ánh mắt sáng long lanh màu nhật nguyệt

Làn da trắng chở  che bầu nhiệt huyết

Nụ cười xinh tôn dáng vẻ dịu hiền


Rồi một ngày ai lỡ bước sang ngang

Để lại phía sau bầu trời hiu quạnh

Con đường đất buồn thương đặc quánh

Bước chân côi đơn lẻ bẽ bàng...


Trở về đây với rừng núi Tây Nguyên

Nghe lá gọi giữa mùa thu vắng lặng

Nhặt lá vàng chôn sâu niềm trắc ẩn

Để nhớ thương cứ mãi mãi dâng tràn...


N.U.T.


More...

Thiên đường... Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

THIÊN ĐƯỜNG...

NGUYỄN UYÊN THUCó lẽ thiên đường đang ở đâu đây

Nên con người cứ tìm về nơi ấy

Những cái thiếu bao đời nay vẫn vậy

Cứ trông mong được bồi đắp đủ dầy


Có lẽ thiên đường hiện hữu nơi đây

Khi mặt đất chỉ hai người xuất hiện

Cây tình yêu đâm chồi phát triển

Trái hạnh cho đời trang trải muôn nơi


Có lẽ thiên đường đang ở đâu đây

Nên loài người cứ kiếm tìm mãi miết

Và người đàn bà mới trở thành bất diệt!

Người đàn ông có tình cảm đong đầy...

Có lẽ thiên đường đang ở đâu đây

Và con người mơ về nơi ấy

Cứ kiếm tìm có khi được thấy

Hạnh phúc đây - mật ngọt đủ đầy!


N.U.T.


More...

Mãi mãi gắn bó... Mãi mãi diệu kỳ...

By nguyenuyenthu

Mãi mãi gắn bó... Mãi mãi diệu kỳ... 
Cả Đà Nẵng và Quảng Nam đều tiến hành Đại hội Đảng vào tháng 9 năm 2010 năm của những sự kiện lớn đầy ý nghĩa.
Mô tả ảnh.
Cầu bắc qua sông Trường Giang nối liền hai xã Duy Thành và Duy Nghĩa huyện Duy Xuyên. Cầu là tuyến nối huyết mạch thông suốt các xã vùng Đông huyện Duy Xuyên với huyện Thăng Bình. Tổng kinh phí đầu tư 75 tỷ đồng do UBND huyện Duy Xuyên làm chủ đầu tư.
 
Quảng Nam-Đà Nẵng vừa kỷ niệm 35 năm Ngày hoàn toàn giải phóng. Nếu tính từ khi bị cuốn vào vòng xoáy của chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì mảnh đất này đã đi qua 35 năm chiến tranh và 35 năm hòa bình.
70 năm đầy ắp những sự kiện cũng chỉ là 1/10 của 700 năm lịch sử kể từ lúc mảnh đất này thuộc về Đại Việt sau cuộc hôn nhân Huyền Trân - Chế Mân.
Với con người chiến tranh dù chỉ là một ngày cũng rất dài 9 năm làm một Điện Biên chúng ta gọi cuộc chống Pháp là trường kỳ kháng chiến. Vậy là chúng ta đã đi qua một chặng đường 4 cuộc trường kỳ.
Song 35 năm hòa bình lại dường như rất ngắn một cái chớp mắt của lịch sử con người hối hả lao vào cuộc dựng xây mới can trường và nỗ lực.
Quảng Nam-Đà Nẵng là một trong những nơi gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất của chiến tranh những vết thương sâu không đáy trong lòng người và sự hủy diệt khủng khiếp về vật thể. Ấy thế mà con người ở đây không gục quỵ xuống chúng ta đã làm rất giỏi công việc chuyển chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh cứu nước thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong lao động xây dựng lại đất nước (hơn 540 người đã ngã xuống và hơn 3.000 người bị thương khi khai hoang phục hóa giành lại màu xanh sự sống cho quê hương).
Đã xa rồi câu hát ru:
Gió nam thổi kiệt bảy ngày
Khoai lang khô đã hết lúa vay cũng chẳng còn

Năm 1980 Quảng Nam đạt 50 vạn tấn lương thực. Cái đói như một định mệnh lơ lửng trên cuộc sống dường như đã chấm dứt. Hai năm liền 1983-1984 Quảng Nam-Đà Nẵng nhận cờ dẫn đầu thi đua cả nước.
Và hồ Phú Ninh rừng dương Thăng Bình thủy điện Duy Sơn đồng lúa Đại Nghĩa cùng với những chiếc khăn 29-3 đôi dép nhựa chiếc xe đạp chiếc máy ươm tơ mang nhãn hiệu Đà Nẵng chai bia sông Hàn... mỗi người Quảng Nam mỗi người Đà Nẵng đều có đóng góp công sức và đều tự hào về những công trình những sản phẩm ấy.
Chúng ta vừa phơi phới đi lên như thế vừa tự trói buộc mình trong cơ chế quan liêu bao cấp vừa theo đuổi một mô hình chủ nghĩa xã hội xa lạ. Những năm ấy trong một bối cảnh thế giới có quá nhiều bất lợi chúng ta cố vùng vẫy để thoát ra thì lại chìm sâu vào cuộc khủng hoảng.
Xin cảm ơn Đảng đã khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới đem lại cho nhân dân môi trường làm ăn sinh sống như nó phải có như mong ước của mọi người như quy luật muôn đời.
10 năm (1986-1996) là thời kỳ dò đá qua sông để thực hiện đổi mới một sự nghiệp chưa có tiền lệ và vô cùng rộng lớn chúng ta đã nhận thức lại bao điều ngộ nhận sự trả giá cho chuyển đổi đâu đó cũng là bài học quý cho chúng ta.
Và một vấn đề phải đến đã đến với Quảng Nam-Đà Nẵng trong khi vận hành cơ chế mới là cứ giữ nguyên Quảng Nam-Đà Nẵng một đơn vị hành chính như hiện hữu như hơn 20 năm đã qua hay chia tách.
Kể từ khi đạo Thừa Tuyên thứ 13 được thành lập năm 1471 với danh xưng Quảng Nam và nhất là từ khi Chúa Tiên Nguyễn Hoàng tách phủ Điện Bàn (vùng đất từ Nam đèo Hải Vân đến Bắc sông Thu Bồn) ra khỏi phủ Triệu Phong Hóa Châu nhập vào dinh Quảng Nam và thiết lập (dời) dinh trấn Quảng Nam ở Thanh Chiêm đã 400 năm cha ông chúng ta và chúng ta quen sống với một Quảng Nam-Đà Nẵng như thế dù trong những năm tháng kháng chiến không phải chỉ chia tách Đà Nẵng Quảng Nam mà có khi còn chia ba Đà Nẵng - Quảng Đà - Quảng Nam.
Bao câu hỏi lớn được đặt ra.
Đã luôn là một luôn gắn bó máu thịt trong chiến đấu vì độc lập tự do đã chung một đơn vị hơn 20 năm xây dựng lẽ nào bây giờ lại chia tách.
Nhiều người chân thành níu giữ quá khứ gắn bó ấy vì tình cảm sâu nặng sợ mất đi sợ tổn thương truyền thống đoàn kết.
Nhiều người băn khoăn "Đà Nẵng hẳn là khỏe rồi sẽ vươn lên mạnh mẽ nhưng còn Quảng Nam những khó khăn thiếu thốn dồn hết về đây liệu có vượt được thiên nan vạn nan".
Rất mừng là những người lãnh đạo Quảng Nam-Đà Nẵng lúc ấy đại diện cho ý chí nguyện vọng của cộng đồng gần hai triệu con người đã tỉnh táo rất quý trọng truyền thống đoàn kết nhưng nhận thức rất rõ vào thời xây dựng và phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm thì tổ chức đơn vị hành chính như thế nào tạo thuận lợi cho xây dựng và phát triển kinh tế là việc nhất thiết phải làm không thể khác được.
Chúng ta đón chào Nghị quyết chia tách Quảng Nam-Đà Nẵng với niềm tin mạnh mẽ chia tách để phát triển cả Quảng Nam và Đà Nẵng cùng phát triển.
Và điều này đã trở thành sự thật - cuộc sống thành công hơn đẹp đẽ hơn là chúng ta mong đợi.
Đáng mừng nhất là sự vươn lên của Quảng Nam.
GDP tăng liên tục ở mức cao năm sau cao hơn năm trước bình quân là hơn 10%/năm từ 2.500 tỷ đồng năm 1996 đã lên 21.000 tỷ đồng năm 2009 tăng hơn 8 lần. Một cơ cấu kinh tế rất đẹp đang hình thành từ 40 10% năm 2001 nông-lâm-thủy sản chỉ còn 23% vào năm 2009 trong thời gian ấy công nghiệp - xây dựng đã tăng từ 26 9% lên 38 6% và du lịch dịch vụ từ 33% tăng lên 39 8% kinh tế Nhà nước giữ tỷ lệ khoảng 25% kinh tế ngoài Nhà nước hiện chiếm 69% và kinh tế có vốn nước ngoài là 6 5%.
Dù còn 17% hộ nghèo có 3 huyện thuộc diện các huyện nghèo nhất nước và còn nhiều lao động nông thôn phải đi tha hương làm ăn nhưng rõ ràng trên đất Quảng Nam không còn cảnh lửa cơ đốt ruột dao hàn cắt da; các nhu cầu về ăn mặc ở đi lại học hành chữa bệnh của người dân được đáp ứng ngày càng tốt hơn.
Sản xuất nông nghiệp thu hút đến 60% lao động đang làm việc trong các lĩnh vực kinh tế với thu nhập từ 16 5 triệu đồng/ha năm 2001 đã lên 38 36 triệu đồng/ha năm 2009. Vẫn còn đó những cảnh tang thương sau bão lụt nhưng nhìn chung nhà cửa khang trang hơn đường sá ở nông thôn đều được bê-tông hóa hầu hết hộ dân có điện nhiều hộ có xe máy ti-vi điện thoại bếp gas.
Sau khi Hội An và Mỹ Sơn được công nhận là di sản văn hóa thế giới du lịch Quảng Nam đã có sự bứt phá năm 2009 đón trên 1 1 triệu lượt khách quốc tế và 700.000 lượt khách trong nước. Quảng Nam đã thành thương hiệu của một vùng du lịch.
Khu kinh tế mở Chu Lai dẫu chưa được như kỳ vọng nhưng đã đánh thức tiềm năng của những cơ sở hạ tầng quan trọng sân bay cảng mà người Mỹ đã xây dựng trong chiến tranh như người ta thường nói chúng ta đem gươm giáo đúc lưỡi cày. Ở một nơi có địa thế thuận lợi không đâu bằng ấy đã hình thành một trung tâm cơ khí ô-tô của Tập đoàn Trường Hải với công suất 55 nghìn xe các dòng mỗi năm.
Những cơ sở công nghiệp tuổi đã hơn 100 năm như Bồng Miêu Nông Sơn đã sống lại với quy mô mới và những công nghệ mới. Cả một chuỗi nhà máy thủy điện bậc thang trên dòng sông Vu Gia Thu Bồn núi rừng có điện thay sao không chỉ ở trong thơ và nhà máy gạch ceramic hiện đại nhất Đông Nam Á nhà máy cồn sinh học lớn nhất nước mọc lên ở những nơi mà ngày nào là vùng tự do oanh kích hố bom chồng lên hố bom. Những người giàu tưởng tượng nhất chưa bao giờ ước mơ như thế.
Đà Nẵng đã không còn là một thành phố rốc két một căn cứ quân sự khổng lồ một trại tập trung khổng lồ một xã hội tiêu thụ... của một thời chiến tranh. Tổng sản phẩm xã hội GDP đã tăng từ 2.800 tỷ đồng năm 1996 lên 24.000 tỷ đồng năm 2009 gấp hơn 8 lần. Thu nhập bình quân của một người dân đạt 1.000 đô-la/năm 2007 và năm 2010 đạt 2.015 đô-la. Cơ cấu kinh tế vốn đã đẹp từ khi chia tách nay càng đẹp hơn dịch vụ 50 5% công nghiệp xây dựng 46 5% nông- lâm-thủy sản 3%. Cơ cấu các thành phần kinh tế cũng chuyển biến tích cực kinh tế Nhà nước từ 48 4% năm 2006 còn 39% năm 2010 kinh tế dân doanh từ 44% tăng lên 52 5% kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng từ 5 5% lên 6 5%.
Với 6 khu công nghiệp đã hoạt động và 2 khu công nghiệp công nghệ cao khu công nghiệp công nghệ thông tin đang mời gọi các nhà đầu tư với một vệt các khu du lịch cao cấp khách sạn năm sao suốt vùng ven biển với Bà Nà tiên cảnh và bãi biển đẹp nhất hành tinh. Đà Nẵng xác định du lịch dịch vụ là mũi nhọn kinh tế và công nghiệp mà Đà Nẵng hướng tới là công nghiệp của nền kinh tế tri thức. Đà Nẵng đang phấn đấu xây dựng thành phố môi trường.
Sự phát triển kinh tế ở Đà Nẵng gắn bó và thể hiện ở quá trình đô thị hóa với tốc độ cao mà nét nổi bật là có đến 90.000 hộ dân đã tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chỉnh trang đô thị bằng sự đồng thuận của mình. Thành phố thay da đổi thịt từng ngày Đà Nẵng hầu như không lâm vào tình huống mệt mỏi đến chán chường vì giải tỏa đền bù. Đà Nẵng hầu như không vướng vào các vấn nạn kẹt xe ngập nước ô nhiễm tiếng ồn khói bụi mà những đường phố những khu dân cư những công trình công cộng được quy hoạch đâu ra đấy dáng vẻ một thành phố quy mô vừa phải nhưng hiện đại văn minh đang xuất lộ.
Con sông Hàn là chứng nhân đầy sức thuyết phục cho số phận cho sự vươn mình của Đà Nẵng.
Từ con sông nước xanh như tàu lá với một vài phố Tây được xem là nghênh ngang ấy mãi đến những thập niên giữa thế kỷ trước trên con sông này mới có hai cây cầu liền kề nay có sự đổi thay có thể gọi là thần kỳ.
Sông Hàn lung linh ánh đèn. Sông Hàn lộng lẫy muôn màu những đêm hội pháo hoa. Những dòng người dòng xe dòng ánh sáng như lướt đi bất tận.
Trên con sông Hàn gần 10 cây cầu với những kiểu dáng khác nhau không chỉ nối những bờ vui mà còn làm hài hòa sự phát triển của Đà Nẵng một Đà Nẵng hướng ra biển.
Sau ngày toàn thắng 29-3 năm ấy Quảng Nam và Đà Nẵng với ý chí trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ tiến vào cuộc trường chinh chống đói nghèo đầy thử thách. Và chúng ta đều hiểu chống đói nghèo còn là nâng cao dân trí là một cuộc cách mạng toàn diện.
35 năm đi qua rất nhanh những gì chưa làm được làm chưa tốt còn ngổn ngang nhức nhối song những gì đã làm được hẳn là đẹp đẽ hoành tráng vượt xa những dự báo lạc quan.
Chúng ta đã thấu hiểu cái giá máu xương của độc lập tự do.
Ngày ấy ở chiến hào không có gì quý hơn độc lập tự do được chúng ta ghi vào trong tim. Giờ đây chúng ta càng thấm thía lời Người "Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì".
Thế mà tự do hạnh phúc của con người đâu chỉ là chỉ số 1.000 đô-la/người/năm đâu chỉ đo đếm với những chuẩn chung những con số mà là biết bao chuyện phải lo để phân hóa giàu nghèo không doãng ra để mọi người mọi nhà đều yên vui thanh thản đều tin tưởng phấn chấn đều thấy  cuộc đời trên mảnh đất này thật đáng yêu đáng sống.
Và trong thời đại hội nhập cạnh tranh này đất nước độc lập tự do con người tự do hạnh phúc lại luôn luôn đòi hỏi sánh vai với các cường quốc năm châu.
*
Từ ngày chia tách Đà Nẵng và Quảng Nam luôn luôn gắn bó.
Chỉ tính riêng các năm từ 2008 đến 2010 Đà Nẵng đã giúp Quảng Nam nhiều công trình dự án với tổng vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng. Những ngôi nhà tình nghĩa những cây cầu và những con đường những bệnh viện và những mái trường. Và nhân dân bằng mọi nguồn lực tự chắt chiu dành dụm tranh thủ nơi bạn bè bốn phương đã chia sẻ với Quảng Nam những chiếc xe lăn những tấm mền những bao gạo những viên thuốc những học bổng. Mỗi khi lũ lớn bão dữ đi qua dẫu ở cửa Hàn còn đổ nát ngổn ngang nhiều đồng chí lãnh đạo những người cán bộ những người dân bình thường bươn bả đến Quảng Nam bởi lẽ đây chính là nơi chôn nhau cắt rốn đây chính là ruột thịt anh em.
Trước thềm Đại hội XX lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã vào Tam Kỳ trao cho Quảng Nam một món quà đầy ý nghĩa - một trường Trung học phổ thông chuyên một vườn ươm nhân tài một trung tâm chuẩn bị cho nguồn nhân lực chất lượng cao rất cần cho Quảng Nam để tăng tốc và cất cánh.
Có một ca từ trong một bài hát được giới trẻ yêu thích "mãi mãi diệu kỳ là tình yêu chúng ta".
Tôi ao ước mình là một nhạc sĩ có tài để viết được một ca khúc cho dàn đồng ca hơn 2 triệu người Quảng Nam-Đà Nẵng luôn là một trong chiến đấu vì độc lập tự do trong dựng xây vì ấm no văn minh hạnh phúc trong khúc hát ấy nhất định sẽ có lời ca : Mãi mãi gắn bó mãi mãi diệu kỳ.
Nguyễn Đình An

(baodanang.vn/29.09.2010)

More...