Bông hồng không có gai. Ngô Vân

By nguyenuyenthu

BÔNG HỒNG

KHÔNG CÓ GAI

Tác giả: NGÔ VÂN

Chị là một bông hồng không có gai!

Con bé nói xong lại quay mắt vào màn hình vi tính. Lần đầu nghe câu này nó chỉ cười vì nó nghĩ hoa hồng mà không có gai thì không phải là hoa hồng rồi. Mà cũng lạ ở cái tuổi học lớp 8 như con bé này nó đâu có những suy nghĩ lạ thế nó đang còn thích giang nắng đi câu chuồn chuồn cùng bọn con trai còn tụ tập chơi thẻ chơi đá. Đến nỗi mẹ phải cầm roi đi gọi mới chịu về. Còn con bé này lúc nào cũng có những suy nghĩ như người lớn vậy.

Bé! Lấy cây lau nhà lau chỗ này đi.

Giọng cô chủ cắt ngang dòng suy nghĩ mơn man của nó. Nó lặng lẽ quay vào uể oải lau cái nền nhà mà cách đây không đầy 5 phút nó mới lau. Nó chẳng buồn nói nữa cô chủ là vậy mọi thứ đều phải sạch mà sạch thôi chưa đủ còn phải sáng bóng lên nữa. Cái quán cà phê này nhỏ nhưng lại sạch sẽ và thoáng mát. Nó là điểm đến và yêu thích của những anh chàng sinh viên ưa đốt thời gian. Nó không quan tâm đến khách khứa đông hay ít bởi công việc của nó là dọn dẹp và lau rửa. Công việc của một bông hồng không có gai. Nó nghĩ như vậy.

Ngày nào cũng vậy nó thức dậy từ khi mặt trời còn đang nằm sâu dưới đáy biển khi những âm thanh ồn ã của thành phố này còn chưa bắt đầu. Nếu ở quê chắc lúc này lũ gà trống đang đua nhau gáy òm tõi xóm làng rồi. Bắt đầu đi làm từ lúc 5 giờ sáng tới 11 giờ trưa nó mới được nghỉ buổi chiều làm từ 4 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút tối. Công việc mà nó làm không đơn thuần là công việc của một nhân viên quán cà phê mà nó còn làm công việc của một người quét dọn. Bởi vì nó xấu nên không được chạy bàn mà phải làm tất cả các công việc còn lại bên trong từ rửa ly rửa phin cà phê đến chế cà phê ủ cà phê. Mà chỉ làm như vậy thôi thì quá đơn giản đối với nó.

Ngày trước nó chưa phải chịu áp lực của đồng tiền vì vậy nó chưa biết để kiếm ra được tiền ta đã phải đổ biết bao mồ hôi xương máu mới có được. Ừ ngày trước nó sướng thật đi học thì có bố mẹ lo tiền cho hết thì gọi về là bố mẹ lại gửi. Nó cũng biết bố mẹ ở quê vất vả nhưng nó cũng chỉ biết vậy thôi chứ không hiểu được giá trị của sức lao động lớn như thế nào so với những đồng tiền mà nó tiêu chỉ 5 phút là hết. Nếu như bố nó không bị bệnh thì nó cũng không thể hiểu được. Bây giờ bố nó đau không làm được việc nặng mà công việc của bố nó trước đây lại đòi hỏi rất nhiều sức lực. Đồng tiền của cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng ít ỏi mà mẹ nó đang làm. Làm sao có đủ tiền nuôi hai chị em nó ăn học chứ. Ngày trước cứ đến tháng là nhà gửi tiền cho nó nhưng từ khi bố đau không có tiền đã sang tháng được 10 ngày mà nó vẫn chưa nhận được tiền. Hết tiền nhưng nó không thể gọi điện về xin được. Tiền lần trước mẹ gửi cho nó chỉ đủ trả tiền phòng trọ và tiền điện nước. Nó dần hiểu ra và quyết định phải đi làm kiếm ít tiền để đỡ đần giúp bố mẹ. Dự định hè về để dự đám cưới con bạn thân nhưng nó không về nữa mà ở lại đi làm. Nhìn mọi người về quê mà nó thèm được về quá bởi nó cũng nhớ nhà lắm đã từ Tết tới giờ nó không được về rồi.

Những ngày đầu mới đi làm cô chủ bày nó từng tí một cô dặn tất cả phải làm thật nhanh sạch và hết sức cẩn thận. Buổi sáng nó phải đi sớm để quét dọn xếp bàn ghế ra lau nhà. Nó làm xong đâu vào đấy thì những người chạy bàn mới đến. Tầng 1 sạch sẽ hết nó bắt đầu lên tầng 3 quét xuống tầng 2 lau chùi từng ô cửa kính thậm chí nó còn phải lau lan can của cầu thang và lau từng bậc cầu thang một nữa. Tầng 2 và 3 sạch sẽ nó lại quay trở lại công việc của một nhân viên quán cà phê.

Cô chủ là một người nói nhiều và hay la lắm đó em phải chú ý cẩn thận nhé!

Lời của chị Hương làm cùng quán dặn nó. Những ngày đầu cô la nó nhiều lắm có những lúc nó không làm gì sai mà cô cũng la nó. Nhưng nghĩ tới bố mẹ nó lại tiếp tục làm.

Em học năm thứ mấy rồi?

Chị Hương hỏi tiếp. Dạ năm nay em lên năm 3 ạ. Chị thấy em cũng giỏi đó chứ cô la em miết mà em vẫn chịu được. Nó chỉ cười mà không nói gì. Chị nói tiếp nhân viên ở quán này chỉ làm được một hai tháng là nghỉ thôi chẳng mấy ai làm được lâu cả.

Hương ra ngoài coi còn cái phin cà phê nào nữa không đem vào cho con bé rửa. Bé ở trong này chẳng biết làm gì cả coi cái nền nhà bẩn này lấy cái chổi quét và lau sơ đi.

Nó lẳng lặng đi làm mà không nói gì cả nó không thể hiểu nỗi cô nữa cái nền nhà này từ sáng dến giờ nó đã lau tới 15 lần không biết là còn phải lau bao nhiêu lần nữa. Cô bảo nó trong tay lúc nào cũng phải cầm cái khăn đụng đến chỗ nào là lau chỗ đó. Có cái tủ đựng đồ pha chế mà một ngày cô bắt nó lau mười mấy lần. Có những hôm nó lau nhà mà cái lưng của nó như muốn gãy làm hai. Nhưng nó tự nhủ dù công việc mệt nhọc đến mấy mình cũng phải cố gắng làm phải cố gắng để cô không la mình nữa. Nhưng tại sao mấy người kia làm sai cô không la mà mình làm gì cô cũng nói là sao chứ. Họ làm sai nhưng cô lại nghĩ đến mình là sao chứ. Nó vừa nghĩ vừa rửa phin thì giọng cô chủ lại cắt ngang dòng suy nghĩ của nó.

Bé! Rửa mau đem đi phơi rồi ngồi ngắt rau cho cô đem cái nồi cơm điện ra cắm 2 bát gạo nữa.

Nó đã quá quen công việc của nó vào cái giờ này rồi nó phải phụ giúp cô nấu cơm và còn phụ rửa bát khi họ ăn xong nữa. Công việc của nó là như vậy đó. Nhiều đêm nằm ngủ nó nghĩ nó buồn lắm nhưng vì mệt quá nó lại ngủ thiếp đi lúc nào không biết những giọt nước mắt vẫn nằm trong mắt nó cho tới sáng.

Lại một ngày nữa bắt đầu tối qua khách đông quá nên nó mệt 4 giờ sáng đồng hồ báo thức gọi dậy mà nó chỉ muốn được nằm thôi nó không thể dậy nổi rồi. Nhưng cuối cùng nó vẫn dậy nấu nước pha mì tôm ăn và mặc đồ chuẩn bị đi làm. Linh cảm mách bảo nó hôm nay phải làm thật cẩn thận.

Công việc ở quán caffe đã quá quen thuộc với nó nhưng không hiểu tại sao cô chủ vẫn la nó nhiều .

Bé! Làm nhanh tay lên chứ cứ mò mãi thế à.

Cô chủ lại la nó từ sáng tới giờ nó làm luôn tay luôn chân mà không được nghỉ còn những người kia đang đứng có làm gì đâu. Lúc nào cũng la mình cả.

Xoảng keng keng....!

Tiếng mấy cái phin cà phê bị rơi xuống đất chị Hà làm rơi và đổ hết cà phê xuống nền gạch hoa. Nó chạy nhanh và lấy cái khay ra đỡ giúp chị.

Bé! Lấy cây lau nhà lau thật sạch chỗ đó cho khách ngồi làm nhanh lên hay lại đứng đó cả buổi.

Cô không la chị ấy mà còn la mình nữa chứ. Tại sao lại vậy? nó nghĩ nếu mà nó làm đổ thì chắc cô chủ đã la nó òm tỏi lên rồi. Nghĩ vậy mà nước mắt tự dưng đã tràn trên khuôn mặt của nó. Hình như bao nhiêu sự chịu đựng dồn nén bấy lâu khiến nó không thể chịu nổi rồi. Hai hàng nước mắt  lăn dài trên má.

Tao làm gì mà mày khóc hả bé.

Dạ không ạ.

Thế là cô bắt đầu bản tình ca la nó tao mà biết mày như thế này tao đã không nhận rồi làm đủ một tháng rồi tao cũng cho nghỉ. Càng nghe cô nói nước mắt của nó càng chảy mà nó không sao ngăn lại được. Nó làm việc mặc cho nước mắt vẫn rơi từng giọt. Một quyết định đến với nó rất nhanh ngay bây giờ và ngay lập tức nó muốn nghỉ làm nó không thể làm ở đây được nữa. Nhưng nghỉ bây giờ thì mình sẽ mất tất cả 18 ngày làm việc mệt nhọc và vất vả của mình.

Nó vẫn làm việc và mặc kệ cô đang la nó cô đang nghĩ gì về nó. Nó chẳng còn quan tâm nữa. Cuối cùng thì khách cũng hết và đã dọn dẹp xong xuôi.

Cô ơi cô cho con xin nghỉ làm ạ.

Làm đủ một tháng tao mới trả lương còn thích nghỉ bây giờ cũng được nhưng không có lương.

Dòng nước mắt của con bé vẫn cứ lăn dài mà không gì có thể ngăn nổi. Chạy ra khỏi quán mà lòng nó đau nhói nó muốn la hét thật lớn. Gần một tháng trời cố gắng làm việc của nó giờ đã tan biến thành mây khói rồi. Nó nghĩ mình thật là vô dụng. Nghe tiếng còi tàu thét lên trong màn đêm mà nó muốn được về nhà về với vòng tay yêu thương của bố mẹ. Bông hồng vì không có gai nên nó đau vì chảy máu và không có gai thì không phải là hoa hồng. Nó nghĩ tới câu nói của con bé nhà cô chủ và cảm thấy cô đơn giữa dòng người xa lạ...

N.V.

More...

Tìm về quê ngoại. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

TÌM VỀ QUÊ NGOẠI

NGUYỄN UYÊN THUCó lẽ cái ngày tôi dọ dẫm về làng quê ngoại tôi là một ngày không bao giờ quên trong đời  mình. Đó là một ngày mùa hạ nắng như thiêu như đốt phả xuống vùng đất Thăng Bình - Quảng Nam. Sáng hôm đó tôi rời Đà Nẵng để về Quảng Ngãi thăm gia đình đang còn nằm ở thị trấn Vĩnh Điện (Điện Bàn) thì có điện thoại của mẹ tôi nhắc là khi nào sắp xếp được công việc thì về thăm quê ngoại một chuyến. Nói là về thăm nhưng từ nhỏ đến lớn tôi nào có biết quê ngoại mình ở đâu. Có chăng chỉ nghe qua câu chuyện mẹ kể với những nét chấm phá mơ hồ lung linh trong những vùng trí nhớ còn hoang vu về đất mẹ xa vời.

Chuyện kể rằng ông ngoại tôi hồi còn trẻ sống tha phương ở tận phương trời Nam mịt mù với nơi ông đã từng được sinh ra và lớn lên. Ông gặp bà ngoại tôi lúc thời buổi chiến tranh loạn lạc. Mẹ tôi được sinh ra và chưa kịp đến tuổi lớn khôn thì ông ngoại đã vội ra đi không bao giờ trở lại để lại bà tôi một nách nuôi con trơ trọi giữa đời. Sau khi ông mất bà có đưa mẹ tôi về quê ông ở Thăng Bình- Quảng Nam. Nhưng chiến tranh bấy giờ ngày một lan rộng đạn bom giặc Mỹ cày xới từng ngày ở vùng quê ngoại vốn đã xác xơ lại càng xác xơ hơn. Xét thấy tình hình không ổn bà tôi đã lặn lội giữa làn tên mũi đạn đưa mẹ tôi xuôi về vùng đất Quảng Ngãi sinh sống. Đến khi mẹ tôi gặp ba tôi thì vùng đất Ba Tơ chính là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên gắn bó với đời tôi qua bao năm tháng nhọc nhằn của thời niên thiếu. Nhưng chính nơi đây tôi đã hiểu sự mênh mông nhường nào của tình yêu mà ba mẹ tôi có được và những nỗi thăng trầm mà những bậc sinh thành ra tôi và những đứa con của người- tôi và người em gái đã phải dập dìu theo những cơn thịnh nộ của biển khơi đầy sóng gió của cuộc đời. Nhưng rồi tất cả cũng qua đi. Em tôi đã lấy chồng tôi đã có công việc ổn định ba mẹ tôi vẫn sống bình yên trong cuộc đời này. Tôi nay đã lớn khôn và tự mình tìm về quê ngoại nơi cách xa nơi ba mẹ tôi đang ở đến hàng trăm cây số.

Trên đường về thăm ba mẹ khi có điện thoại mẹ tôi nhắc việc tìm về quê ngoại tôi liền thực hiện ý định vốn có từ lâu kể từ khi tôi bắt đầu những suy nghĩ dự tính về tương lai của đời mình. Một điều khó khăn là khi mẹ tôi nhắc về quê ngoại chỉ nói loáng thoáng là nơi ấy thuộc Thăng Bình- Quảng Nam mà chẳng biết rõ là ở thôn nào xã nào. Hơn nữa tên làng tên xã ngày xưa bây giờ đã đổi khác thậm chí có nơi chỉ còn những con số khô khốc 1 2 3 4...Nhưng kỳ diệu thay cái tên hình như gắn bó từ ngày ông ngoại tôi chào đời vẫn đi vào tâm khảm của người và trước khi ông nhắm mắt đã trao lại cho bà ngoại tôi và sau đó đến phiên mẹ tôi lưu giữ trong vùng sâu thẳm của trí nhớ nhạt nhòa. Đến phiên tôi như một dấu ấn khó phai về quê ngoại. Giếng Voi!

Khi đến địa phận huyện Thăng Bình - Quảng Nam tôi bắt đầu dò hỏi trên từng cây số theo Quốc lộ IA xuôi về Nam. Đem cái tên Giếng Voi ra hỏi ai cũng lắc đầu mạnh nhất là những người còn trẻ cỡ tuổi trang lứa với tôi. Những người lớn tuổi và nhất là những người già khi được hỏi thì có phần suy nghĩ như cố lục lọi trong trí nhớ của mình có những dấu vết gì liên quan đến đó chăng nhưng hình như bất lực. Mãi đến lúc bóng chiều đã ngã về Tây tôi mới đến được Quán Gò nằm ở phía nam của huyện Thăng Bình. Tôi đã phải thuê một phòng trọ nơi đây để tá túc qua đêm. Chiều tối hôm đó tôi dò la hỏi han nhất là những người già về địa danh Giếng Voi. May mắn thay có một cụ già trên bảy mươi có vẻ rành rọt về tên gọi này. Hình như cái thâm niên của cuộc sống đã có dịp minh chứng cho sự hiểu biết mang tính chất hiền triết phương Đông đã dẫn tôi đi về nơi mà ông ngoại tôi lẽ ra còn ngồi dưới tán cây râm mát của buổi trưa hè giảng giải cho tôi nghe về những lẽ uyên nguyên của cuộc sống đời người. Nhưng rất tiếc người đi lúc mẹ tôi còn quá nhỏ bé chưa hiểu được gì trước bao sóng gió của cuộc đời mà mỗi đời người như thân phận bèo dạt mây trôi. Trước lúc nhắm mắt xuôi tay trở về với cát bụi chắc hẳn ông ngoại tôi vẫn còn tiếc nuối một điều là chưa cùng bà tôi nuôi dạy cho mẹ tôi lớn khôn thêm một ít nữa. Làm cha mẹ ai không muốn cho con mình mạnh khỏe có đủ trí khôn và bản lĩnh để vào đời như con chim non được chim bố mẹ dạy cho bay nhảy tìm mồi để rồi tự sống được giữa cái mông mênh của vũ trụ bao la.

Hình như ông già tôi gặp chính là người địa phương ông giải thích địa danh như người trong cuộc. Ông bảo sỡ dĩ gọi là Giếng Voi vì giếng này ngày xưa voi trên núi về thường xuống đây uống nước nên có tên như vậy. Không hiểu thực hư thế nào nhưng nghe giọng giảng giải của ông một cách rõ ràng và không kém phần hùng biện mọi người im phăng phắc. Tôi nhón chân rót thêm trà vào ly cho ông uống rồi rút ra một tờ giấy và cây bút bi sẵn sàng ghi và vẽ lộ trình từ Quán Gò đến Giếng Voi là quê ngoại tôi để đợi đến sáng hôm sau tôi tiếp tục cuộc hành trình tìm về quê mẹ.

Ăn sáng và uống cà phê xong theo lời chỉ dẫn cặn kẽ của cụ già hôm qua tôi lên xe rồ ga thẳng tiến. Lần đầu tiên đi đến nơi cần đến tôi thấy hình như đường dài ra thêm. Được chặng nào tôi hỏi thăm chặng đó. Đến ngã ba tôi phải dừng lại không biết đi đường nào. Gặp một người đàn bà khoảng trên bốn mươi đi chợ về bằng xe Hon đa tôi liền hỏi. Chị vừa chỉ tay vừa cho biết theo đường xuôi về hướng tây nam khoảng non chục cây nữa là tới Giếng Voi. Từ chỗ ngã ba hỏi đường này cách Quán Gò nơi tôi xuất phát sáng hôm đó cỡ chừng hai mươi cây số. Đường đi càng về cuối càng gập ghềnh mấp mô và có nhiều hạt đá sỏi nhỏ dường như đất núi phân hủy ra đi rất dễ trượt bánh xe. Theo như dặn dò của mẹ tôi hỏi nhà ông ngoại bác của tôi. Hỏi tên người già người lớn tuổi thì ở làng quê ai ai cũng biết. Ngặt tên ông ngoại bác tôi lại trùng với tên người cùng xóm nên tôi phải khẳng định thêm một số chi tiết người ta mới chỉ đúng nhà. Những ngôi nhà ở đây mới đặc biệt làm sao thường tọa lạc trên các đồi gò cao phần lờn nằm dọc theo triền núi và dựa lưng vào núi. Trên đường đi tôi thấy một ngôi trường tiểu học lớp ngói có bốn phòng nằm trên một gò đất cao. Hình như năm tháng đã làm cho mái ngói oằn xuống mấp mô như sóng nước tưởng chừng sập bất cứ lúc nào.

Dựng xe phía trước ngôi nhà ba gian có một cửa ở căn trung tức gian giữa và có hai cửa thông ra hai bên hông nhà. Có một nếp nhà ngang nhỏ bên cạnh làm bếp và nơi ăn uống. Ở ngôi nhà ba gian đó gian giữa phía trong cùng là "giường thờ" làm bằng tre có bốn chân mặt trên được làm bằng những miếng tre vót vuông vức trau chuốt sắc cạnh và được nẹp song song cố định. Phía trước gian này là bộ bàn gỗ có sáu ghế gỗ vuông được xếp chồng lên nhau xếp vào một chỗ cho gọn. Hình như những ghế này ít khi được ngồi bởi bụi bám vào tạo thành một lớp dày. Gian tả phía ngoài là một chiếc giường bên trong là nơi để "ví" lúa. Gian hữu phía trong cùng kê một chiêc giường phía ngoài để trống dùng làm nơi dựng xe.

Thấy tôi vào tưởng đâu khách lạ từ xa đến mọi người ngơ ngác. Tôi tự giới thiệu và trình bày thứ lớp như mẹ tôi đã dặn. Bà con xung quanh đến đông nhìn tôi thấy hao hao như ông ngoại tôi cậu tôi nên mọi người nhanh chóng hiểu ra sự việc. Tôi là đứa cháu ngoại tìm về cội rễ của ngoại mình.

Ông ngoại tôi đã sớm lìa trần chỉ để lại giọt máu của người là mẹ tôi. Ở quê ngoại tôi hiện giờ còn ông bà ngoại bác đang ở với cậu tôi. Cậu là người phải bám vườn bám nhà nuôi dưỡng cha mẹ già. Ông ngoại bác tội nay đã tám mốt tuổi. Bà ngoại bác tuổi cũng đã bảy mươi chín. Ông còn khỏe ăn uống cũng được vài chén cơm mỗi bữa chính. Nhưng ông lãng trí không còn nhớ tên vợ hay con. Chỉ có điều ông hay nói một mình với những từ ngữ thường lặp đi lặp lại: nó đánh đau quá nhiều quá...Hình như những đòn tra tấn dã man của quân thù hằn sâu vào ký ức của ông ngoại bác đã gây nên mức độ lãng trí nặng nơi ông. Ai đời tên vợ không nhớ tên con không nhớ lại nhớ những đòn tra tấn man rợ của quân thù! Hồi kháng chiến chống Mỹ cứu nước nghe đâu ông làm công tác thanh niên xung phong và đã bị địch bắt đánh tra tấn dã man...Và để đến bây giờ ông chẳng còn nhớ điều gì chỉ nhớ đến đòn thù tra tấn!

Bên ngoại tôi còn có cậu dì con ông ngoại bác. Còn một dì đã mất cách đây  hai năm. Dì còn lại đang bị bệnh thập tử nhất sinh nằm tê liệt một chỗ và dượng tôi phải ở nhà thường xuyên chăm sóc. Hôm gặp tôi không hiểu sao dì vẫn biết tôi là đứa cháu của dì là đứa con của người em thúc bá cật ruột của mình. Nước mắt đã chảy đầy trên khuôn mặt như chỉ còn da bọc xương của dì. Tôi thấy trong lòng dường như có dòng lệ cảm tuôn trào.

Chiều hôm đó tôi tính trở ra Đà Nẵng nhưng họ hàng bên ngoại cố giữ tôi cho kỳ được đặc biệt là người cậu hơn ba mươi tuổi mà chưa có vợ của tôi. Cậu tôi đã đi chợ mua về đâu khoảng nửa ký thịt heo và một mớ rau cải để làm cơm đãi cháu từ phương xa về quê ngoại. Cậu cũng không quên xuống chợ Đo Đo cách xa nơi quê ngoại tôi khoảng hai mươi phút đi xe Hon đa lấy mười chai bia La rue kèm theo một bịch nước đá trong suốt. Là con trai nấu bếp nên cậu tôi làm rất đơn giản. Cậu xắt thịt những lát khá vuông vức để lại một ít còn đổ hết vào một cái soong đảo qua đảo lại một hồi rồi thêm nước mắm gia vị mì chính. Đến lượt nấu canh cậu cho thịt đã chừa lại trước đó vào soong đảo qua đảo lại rồi đổ nước đợi sôi cho cải vào.

Bữa cơm tuy không cầu kỳ nhưng đầy ắp tình cảm thiêng liêng. Lần đầu tiên tôi về quê ngoại. Lần đầu tiên tôi ăn một bữa cơm ở quê ngoại. Lần đầu tiên tôi ngủ trên mảnh đất quê mẹ thật sự. Rất tiếc là không có mẹ tôi cùng về trong dịp này.

Mấy mươi năm đất nước đã yên bình nhiều vùng quê đã thay da đổi thịt cuộc sống của người dân đã được cải thiện từng ngày. Nhưng nơi đây- quê ngoại tôi vẫn còn bao điều trăn trở cuộc sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Mong sao có sự đổi đời thật sự nơi quê ngoại tôi...

N.U.T.

More...

Huyền thoại người du kích. Trúc Phương

By nguyenuyenthu

HUYỀN THOẠI

NGƯỜI DU KÍCH

TRÚC PHƯƠNG

lque

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước biết bao nhiêu thanh niên tham gia đi du kích nhưng người mà đã gây cho tôi một ấn tượng tốt đẹp nhất không thể nào quên trong thời thơ ấu đó là anh Lê Muốn còn có tên gọi thân mật gần gũi hơn là anh Hai Muốn.

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề thợ rèn chất phác được mọi người thương yêu và quí trọng.

Quê quán của anh ở thôn Đông Phước xã Đại Hồng nhưng anh sinh sống trú ngụ tại thôn Tịnh Đông Tây xã Đại Lãnh huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam.

Khi trưởng thành vừa tròn 20 tuổi đầu anh đã lấy vợ sau đó sinh hạ được 3 người con tất cả đều là gái trông thật là kháu khỉnh và rất đáng yêu.

Vui sống an lành trong cảnh hạnh phúc vợ con cùng bà con lối xóm ngày qua ngày nối gót nghề cha với tay nghề tôi luyện sắc bén rèn trau chuốt từng cái cuốc cái dao cái giằng cái rựa...nhưng chiến tranh đâu thể nào yên?

Cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước đang cần có những người như anh tham gia giết giặc ngăn cản bọn giặc đế quốc Mỹ và bọn bè lũ tay sai bán nước đang giết hại dân lành cướp của nhân dân ta. Sớm có nhận thức về tình yêu quê hương tình yêu Tổ quốc hiểu được cảnh lầm than khi đất nước đang bị giặc ngoại xâm giày xéo....như dã hun đúc cho anh một ngọn lửa nhiệt tình cách mạng.

Từ suy nghĩ đó anh bàn bạc với gia đình gởi vợ con lại cho cha mẹ già thoát ly tham gia vào lực lượng dân quân du kích xã Đại Lãnh.

Thế là cuộc đời anh bước sang một bước ngoặt. Kể từ đây anh sống hết mình cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Với con người tràn đầy nhiệt huyết thông minh và lanh lẹ trong quá trình phấn đấu công tác anh được anh em đồng đội thương yêu quý trọng cấp trên tin yêu giao cho trọng trách với chức vụ : Xã Đội Trưởng.

Sau khi quân xâm lược Mỹ đổ vào Đà Nẵng ngày 8 tháng 3 năm 1965 Tỉnh ủy đề ra khẩu hiệu: " Ba bám " rồi : " Bốn bám" gồm: Đảng bám dân dân bám đất du kích bám địch và cấp trên bám cấp dưới.

Đúng thật! Vào một buổi sáng tinh mơ sương còn đọng long lanh trên cành cây kẻ lá ông mặt trời vừa nhô lên chặng đòn gánh mọi người đã ra đồng làm việc ở nhà chỉ còn lại người già và trẻ con. Bọn lính Biệt kích và ngụy quyền Sài Gòn lũ lượt từ trên Quận kéo xuống bọn chúng đi càn vào làng tôi. Sự dạn dĩ gan dạ đầy mưu trí không thể ngờ được cảnh bám địch của anh Lê Muốn.

Từ nhà tôi nhìn lên đầu làng thấy bọn Biệt kích lố nhố ở nhà ông Đào thì anh Muốn ở nhà ông Đảng bọn địch tiến đến nhà ông Đảng thì anh bước sang đường xuống nhà tôi bọn địch đến nhà tôi thì anh tọt xuống nhà ông Nên bọn địch xuống nhà ông Nên thì anh đã ở nhà ông xã Trợ anh như bóng với hình thoáng ẩn thoáng hiện như quỷ nhập thần nói đúng hơn như "mèo vờn chuột" giống như anh đang muốn nuốt con mồi nhưng không hấp tấp từ từ khôn khéo chọn thời cơ theo dõi bọn chúng từng động tác từng li từng tí. Cứ thế... bọn chúng tiến lên một bước thì anh lùi một bước bọn chúng lui một bước thì anh tiến tới một bước: " Một tấc không đi một li không rời".

Sau khi đã nắm đầy đủ tình hình của địch nắm chắc thời cơ " Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng ". Từ đó anh bàn bạc với anh em trong Đội Du kích xã tổ chức đánh thắng nhiều trận lớn thu được nhiều vũ khí làm hao hụt nhiều binh lực địch khiến cho bọn chúng thất điên bát đảo phát điên phát khùng sững sốt kinh ngạc... sao mà quỷ quái thế! Sao mà tài giỏi thế!

Một điều ly kỳ và hấp dẫn được nghe quần chúng nhân dân kể lại.         

Năm 1966. Bọn Mỹ ngụy từ Động Hà Sống đi càn lên tới thôn Hà Dục Đông. Anh bám địch theo dõi bọn lính Mỹ như thế nào? rồi mới đánh Mỹ. Bởi lẽ nghe tin đồn: "thằng Mỹ to con lông lá dữ tợn" nhưng anh lại cho rằng có khi: "to xác rẻ tiền". Sự dạn dĩ gan dạ và đầy mưu trí nhanh nhẹn của anh như một huyền thoại.

Từ xa bọn giặc Mỹ chắc hẳn đã trông thấy một bóng người mà chúng đinh ninh không ai khác là cộng sản bọn chúng liền rượt đuổi theo nhằm bắt tên cộng sản đó nhưng đuổi từ cuối làng xóm này qua xóm kia xóm kia qua xóm nọ đến giữa làng rồi đến đầu làng mà chẳng rượt bắt được anh dáng hình anh lúc hiện lúc ẩn đến đầu làng thì bỗng nhiên biến mất. Nghi vấn anh chạy vào chùa ẩn náu bọn chúng lùng sục tìm kiếm khắp nơi đập đá quậy phá lung tung nhưng tìm mãi vẫn không thấy dáng hình anh mà chỉ thấy một nhà sư đang ngồi tụng kinh gõ mõ với giọng kinh kệ đều đều lời Phật dạy " làm lành lánh dữ " và tiếng chuông chùa ấm cúng trong không gian tịch mịch tôn nghiêm cứ ngân vang...trong sự ngơ ngác tức tối của bọn giặc Mỹ.

Lần thứ hai tình cờ như một sự ngẫu nhiên. Tôi lại gặp anh trá hình che mắt bọn Mỹ ngụy bằng cái nón cời chiếc áo tơi vai vác cuốc trong hình dáng của một người nông dân mượn của ông già Kiểm gần nhà tôi đang đi làm gần bìa rừng.để đi nắm tình hình của địch trong hàng rào ấp chiến lược từ thôn Đại An đến thôn Tịnh Đông Tây. Với mưu trí hóa thân tài tình như thế khiến cho bọn địch có mắt cũng như mù biết đâu mà lường.

Điều kỳ thú hơn nữa đã làm cho bọn Mỹ ngụy nhân dân và chính cả tôi còn nhầm khi nhìn vóc dáng anh đang mặc bộ trang phục Biệt kích với khẩu R16 để trà trộn vào hàng ngủ địch. Không nhìn ra anh mà nghĩ đó chính là một tên lính ngụy chính hiệu chứ không phải là anh du kích Hai Muốn của làng mình . Tâm sự cùng anh mới vỡ lẽ.

Chiếc Ca-ra-bu chở hàng tiếp tế cho bọn Mỹ ngụy tại quận lỵ Thường Đức bị quân cách mạng bắn rơi rớt trên dòng sông Vu Gia gần đầu dòm còn gọi là đò Ba Bến vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 23 tháng 5 năm 1966.

Tối đến màn đêm như bao trùm cả bầu trời tối đen như mực. Mọi người ai ai cũng đều nơm nớp lo sợ địch nhưng anh cùng 2 đồng chí du kích của mình là anh Nguyễn Đến và anh Nguyễn Hoa người cùng xóm với chiếc túi nhỏ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ mang theo khi cần xử lý các tình huống.

Các anh đi vòng quanh từ bến đò thôn Tịnh Đông Tây sang sông qua Đại Hồng men dọc theo triền sông lên đến bãi cát xóm mới Hòa Hữu; các anh nhẹ nhàng lội và lướt bơi chưa đầy 15 phút là đã đến chiếc máy bay Ca-ra-bu đang nằm ì to đùng như một chú cá mập khổng lồ bị mắc cạn  giữa dòng chảy của sông Vu Gia nước ngập lên đến nữa thân tàu. Anh giao nhiệm vụ cho anh Hoa đứng canh giữ địch và cầm bin soi sáng để cho anh Hoa cùng anh có nhiệm vụ lặn xuống bụng thân tàu kiếm tìm vũ khí quân trang quân dụng kể cả lương thực thực phẩm. Từ đó anh thu nhiều chiến lợi phẩm như vũ khí anh đưa lên cấp trên trang bị cho các đội quân chủ lực còn quân trang quân dụng lương thực thực phẩm đem về địa phương sử dụng và cấp phát cho dân vùng trụ bám. Riêng anh cấp trên ưu ái cho phép anh được sử dụng khẩu súng R16 và bộ quân trang Biệt kích Mỹ để lúc hóa thân bám địch diệt Tề giết Mỹ - ngụy.

Đến nay đất nước ta sống trong cảnh thanh bình mọi người đang hưởng thụ trong cảnh ấm no hạnh phúc của thời đại công nghệ thông tin bùng nổ. Còn anh? Anh đâu còn sống trên cỏi đời này nữa ! Anh đã ra đi hy sinh một cách thầm lặng như những chiến sĩ vô danh nhưng anh đã để lại hình ảnh một con người du kích có bản lĩnh tuyệt vời ở trong lòng nhân dân và bản thân tôi cùng cảm nhận về anh.

Người đâu người giống thần tiên ?

Hai Muốn Đại Lãnh làm điên Ngụy Tề.

              Hay :

Nhân dân bái phục anh Lê

Gan dạ mưu trí giặc nhê...đầu hàng.

Một con người đáng trân trọng - vinh danh một tấm gương đáng tự hào để cho con cháu đời sau học tập và noi gương.

Ngày 12/07/2010

Trúc Phương


More...

Xin nhớ về nhau! Ngô Thị Hường

By nguyenuyenthu

XIN HÃY NHỚ VỀ NHAU!

NGÔ THỊ HƯỜNG

blang

Hôm nay chắc trời không mưa. Mình thích mưa đặc biệt là những cơn mưa mùa hè. Khi cái oi bức của một ngày dần qua đi những đám mây lang thang tìm gặp nhau như để tri ngộ tâm tình. Chúng sẽ nói với nhau điều gì đó về những nơi mà chúng đã đi qua về những gì chúng đã gặp. Và khi đó những cơn mưa bắt đầu... Những đợt gió nổi lên đủ mạnh để những chiếc lá khô đang tĩnh lặng bị hất tung lên bầu trời ngỡ ngàng. Đủ cho những vòm cây đang suy tư im lìm bừng tỉnh. Cây sẽ nhảy múa sẽ reo mừng cùng nhau cầt khúc đồng dao mùa hạ. Điều đó làm những cơn gió càng thích thú. Chúng nghịch ngợm lướt qua mọi vật báo hiệu mưa sắp về. Ban đầu sẽ là những tiếng lộp độp trên con đường nhựa trên mái tôn nặng và rõ. Rồi từ đâu rất mau thôi đã nghe tiếng rào rào ngoài trời dịu mát cả không gian. Hôm qua mưa mình đã chọn cho mình một khoảng lặng để ngắm mưa. Không hẳn là mình mơ mộng không hẳn là lãng mạn đơn giản vì mình thấy đễ chịu và thích. Cái thích bất chợt không cố hữu. Mình tìm lại được cảm xúc của cô học trò lớp văn ngày nào. Nhẹ nhàng sâu lắng thẩm thấu tận tâm hồn những cảm thức của thiên nhiên. Kí ức cũng ùa về tinh khôi và màu nhiệm. Thấy nhớ và yêu da diết những kỉ niệm. Mình đã đúng khi đặt những kỉ niệm đó vào nơi trang trọng và thiêng liêng nhất của tâm hồn. Mình đã từng tự nhủ: "Nếu kỉ niệm là những giọt nắng mình sẽ hứng vào một chiếc hộp và cất giữ như cất giữ một báu vật; nếu kỉ niệm là những giọt mưa mình sẽ giang tay hứng lấy cất giữ theo cách của riêng mình để rồi khi nhớ mình sẽ nhìn lại không phải bằng mắt mà bằng chính tâm hồn". Ừ yêu và nhớ!
Không biết cảm xúc đó có nguyên vẹn và sâu sắc cho ngôi trường đại học của mình không. Chắc phải có dù không êm đềm và không chỉ toàn màu hồng. Bốn năm dưới mái trường đại hoc cũng là bốn năm mình đã tự thấy sự lớn lên trong từng suy nghĩ nhận thức của mình. Hôm chia tay thầy cô bạn bè trong buổi lễ ra trường của hai lớp 06 mình đã muốn khóc. Bao nhiêu cung bậc cảm xúc cứ ùa về lẫn lộn khó tả. Mình ngồi đó mặc nhiên cho những kí ức cứ dần hiện về chập chờn nhưng rõ nét. Bốn năm trôi qua như một giấc mơ mình chưa kịp nhìn lại những người bạn những thành viên trong gia đình 06VNH có vô tâm và hờ hững quá không? Ngay cả những gương mặt thầy cô cũng bỗng nhiên thân thương đến lạ. Có thầy cô đã dạy mình lại có những thầy cô chưa dạy lần nào nhưng hơn hết tất cả những người ấy đã dạy cho mình những kinh nghiệm sống những vốn kiến thức để từ đó mình có được sự tự tin bản lĩnh bước vào cuộc đời mới mà ở đó chắc hẳn không êm đềm yên ả mà trái lại càng khốc liệt khôn lường...
Khi lớp chia tay anh lớp trưởng Trần Văn Chuẩn có những dòng tâm sự mộc mạc nhưng đầy ắp tình cảm lẫn những nghĩ suy về những bước đường sắp tới. Anh đã viết: "Thời gian đã làm cho mọi thứ trở thành dĩ vãng kỉ niệm. Lớp 06CVNH đến giờ phút này thì xem như chỉ còn đọng lại trong kí ức của mỗi thành viên. Là đứa con đầu tiên (ngành VNH) của khoa Sử với biết bao kỉ niệm vui buồn của thời sinh viên mà chúng ta đã trải qua giờ đây mỗi chúng ta lại bước tiếp chặng đường mới trên bước đường cuộc đời. Trên chặng đường mới đó sẽ có nhiều điều mà chúng ta không thể ngờ đến nhưng hi vọng tất cả các bạn sẽ vượt qua được và sẽ khẳng định được mình trong cuộc sống này. Mai đây chúng ta dù có làm gì làm ở đâu thì hãy luôn nhớ về tập thể 06CVNH nhé.Chúc các bạn thành công!".
Thầy cô thường bảo rằng lớp chúng mình thật đặc biệt nghịch ngợm nhưng cũng rất đỗi vô tư. Bốn năm đã qua chúng ta cũng đã làm được nhiều điều mà mỗi khi nhìn lại đủ cho ta tự hào và hạnh phúc. Mai này trên những nẻo đường đời 06 VNH ơi xin hãy nhớ về nhau!

N.T.H.

More...

Điều giản dị... Ngô Thị Bích Lan

By nguyenuyenthu

 

ĐIỀU GIẢN DỊ...

Truyện ngắn: Ngô Thị Bích Lan

(Thân tặng H.)

dbut


Nó có ba. Nó có mẹ. Nhưng từ khi nó còn đi chập chững người ta đã gọi nó là trẻ mồ côi. Bây giờ nó hai mươi tuổi nó cũng có một gia đình. Hai mươi năm nó sống trong vòng tay yêu thương của ông bà ngoại bình yên không sóng gió. Nó có tất cả tình yêu của mọi người cuộc sống vật chất đầy đủ. Bạn bè nhiều đứa mơ ước có được một phần như nó thôi. Nhưng điều duy nhất nó cần nó không có.

Hình ảnh ba mẹ chỉ còn trong kí ức mà chắc cũng chẳng còn. Tuổi thơ mơ hồ lúc nó còn quá nhỏ để có ấn tượng về ba mẹ. Nếu không nhìn lại di ảnh chắc nó không thể hình dung nổi khuôn mặt của hai đấng sinh thành. Nó giống ba hay giống mẹ nhỉ? Nó không biết. Ông bà nội bảo nó giống ba ông bà ngoại kêu cái khuôn mặt tròn thế kia thì là của mẹ. Nó cũng nghĩ vậy. Ba mẹ không có trong kí ức của nó nó chưa hề cảm nhận được sự mất mát. Hai mươi năm cuộc sống của nó rất êm đềm nhiều lúc thấy nhớ điều gì đó nhưng cũng chỉ là hình ảnh bất chợt thoáng qua. Nó chỉ biết mình cũng từng có ba có mẹ thế thôi.

Năm nay nó là sinh viên năm thứ hai. Lần đầu tiên từ khi xa nhà nó khóc. Nó nhớ ba nhớ mẹ nỗi nhớ hư vô. Gia đình là gì hở mẹ? Kí ức là gì hở ba? Không ai trả lời nó. Nó thèm một vòng tay yêu thương thèm một tiếng gọi thèm một lời la mắng. Không có. Hai mươi năm nó chưa một lần bị đòn mạnh tay chưa một lần bị la mắng nặng lời. Giờ nó mới nghĩ chắc mọi người sợ nó bị tổn thương. Nó được mọi người chăm như hoa trong tủ kính luôn được yêu thương như một nàng công chúa bé bỏng. Hôm nay nàng công chúa khóc. Lần đầu tiên trong đời nó cảm nhận sự mất mát. Đứa bạn bảo nó vô tâm. Nó có vô tâm không nhỉ?

Giọt nước mắt cứ lặng lẽ tuôn dài trên má. Không nức nở không nghẹn ngào mà sao cổ họng nó đắng ngắt. Giá mà có mẹ ở bên nó thầm nghĩ nó sẽ có người an ủi dỗ dành. Giá mà nó có ba ba sẽ cho nó lời khuyên. Nó không có gì cả. Không gọi điện cho bà ngoại không gọi cho dì út nó khóc một mình. Lần đầu tiên trong đời nó thèm một điều giản dị nhất...

N.T.B.L.

More...

Mưa... Ngô Vân

By nguyenuyenthu

MƯA...

NGÔ VÂN


         

      Bắt đầu là sự ồn ào của gió cuốn tung những lớp bụi đỏ. Những hạt bụi đó lại cứ thế nhè đôi mắt của nó mà tông vào. Con đường bỗng chốc nhạt nhòa trong mắt cô bé. Nhưng cũng rất lạ bởi vì nó nhận ra: không một cơn gió nào mát bằng cơn gió trước mỗi trận mưa. Gió là sứ giả của mây những đám mây lừ lừ thong thả khiến những ánh nắng run rẩy vội vàng lẩn trốn đi đâu mất. Những đám mây tụ  lại dáng vẻ dòm ngó. Rồi bắt đầu là những hạt mưa. Giống như nắm thóc trên đôi bàn tay nhỏ nhỏ của cô bé tung cho  đàn gà ăn trong sân mỗi buổi chiều. Ào một cái lại ào một cái. Không vội vàng mà lại khiến cô bé phải vội vàng tìm chỗ trốn mưa. Rồi đợi khi cô bé vừa chạy ra nó lại ào tới: cô bé ơi! Bắt được rồi nhé. Cứ như vậy cho đến khi người đẫm mồ hôi cô bé vừa chui kịp vào nhà thì mưa cũng đuổi tới và nhảy múa ồn ào ngoài sân. Trò chơi đuổi bắt ấy khiến cô bé vừa mệt vừa cáu. Những lúc ấy sao nó ghét mưa quá!

   Cũng có hôm cô bé lười nhác không thèm chơi trò đuổi bắt với mưa nữa. Cô bé ngồi chống cằm nhìn qua then cửa sổ. Ngoài kia mưa nhảy nhót đùa vui như cả thế giới này là của chúng vậy. Giống như bọn con trai tinh nghịch và vô tâm lắm không thèm chấp làm gì. Bất chợt cô bé đưa đôi tay nhỏ ra ngoài của sổ những giọt mưa nhảy nhót trên đôi bàn tay rồi vụt tan biến chúng vẫn thích chơi trò đuổi bắt của mình còn cô bé thì chẳng khi nào đuổi kịp.

   Cũng có khi mưa ủ ê làm cả nhà cô bé ủ ê theo. Đôi mắt mẹ đượm buồn chuốt theo từng cọng rơm ngày mưa không ra đồng được mẹ vẫn hay ngồi đan chổi cha ngồi hút thuốc nhìn mưa lắc đầu không nói gì. Chốc chốc mẹ lại nhìn ra ngoài trời: mẹ lo hạt thóc trong nhà nảy mầm hạt thóc ngoài đồng rụng khỏi bông...còn ngoài kia mưa vẫn rơi miệt mài miệt mài...

   Những lúc như vậy người vui nhất lại là lũ con trai hàng xóm. Chúng nhảy nhót theo từng hạt mưa rượt theo những con kiến mối đang bay đầy trời chúng la hét tranh giành làm náo động cả xóm nhỏ. Có đứa men theo con mương tìm những chú cá rô đang cày ngược. Những con cá rô vàng óng to bằng cả bàn tay cô bé. Bữa cơm chiều thế nào cũng có nồi cá kho béo ngậy chỉ nghĩ đến thôi mà nó đã thấy thèm rồi.

       Nhưng cũng có khi mưa hờn dỗi hay bận bịu ở nơi nào đó mà đã mấy tháng rồi không ghé thăm cái xóm nhỏ nghèo. Những ngày tháng sáu cả xóm trông mưa. Ban đêm tiếng trở mình của cha tiếng quạt mo khe khẽ của mẹ không xua nổi cái không khí oi nồng. Tiếng cười của lũ trẻ cũng không giòn tan như trước nữa. Giữa đêm có hôm cô bé bất chợt tỉnh giấc nó lắng tai cố tìm tiếng sấm ở nơi nào đó xa lắm vọng lại. Tiếng mẹ nói với cha rất khẽ : không biết khi nào mới có mưa đây! Mình nhỉ...

         Cô bé lớn rồi mà mưa vẫn là đứa trẻ vô tư lắm có những chiều mưa đổ xiêu xiêu trên triền đê lúc nó đi học về. Đường vắng chỉ có mưa và nó. Mưa vuốt ve khuôn mặt đuổi dài trên đôi gò má thì thầm vào tai cô bé những chuyện ồn ào và xa xôi ở những nơi mưa đã tới. Mưa là bạn người bạn vô tư và thủy chung nhất mà cô bé từng gặp.

         Cô bé vào đại học bỏ lại những cơn mưa trên triền đê năm nào. Mưa ở đây- thành phố vội vã ồn ào và cũng vô tâm lắm. Cô bé thấy nhớ những cơn mưa ngày xưa đến lạ. Và trong đôi mắt cô cơn mưa đã nhạt nhòa từ lúc nào...

Ngô Vân

More...

Kỷ niệm xưa... Phạm Văn Hòa

By nguyenuyenthu

KỶ NIỆM XƯA

PHẠM VĂN HÒA


Biển Tiên Sa (Đà Nẵng) nhìn từ trên cao...Ảnh:Ngô Văn Khải.

Em không thể gọi tên tình cảm của em và anh là gì. Là tình bạn? Chắc chắn không phải! Còn tình yêu? Có lẽ cũng chưa đủ để đặt cho nó một cái tên như vậy.

Mỗi lần đi qua thư viện này em lại có cảm giác thật nhẹ nhàng và đẹp đẽ. Anh giống như cơn gió nhẹ đi qua trước mặt em rồi mỉm cười khuất lấp. Chẳng bao giờ em gặp lại anh dù  chúng ta cùng sống trong thành phố nhỏ bé này.

Em còn nhớ khi đó em là sinh viên năm ba  đi phỏng vấn việc làm. Trong căn phòng nhỏ bé đã hết chỗ ngồi vì những sinh viên giống như em ngồi chờ đến lượt mình được phỏng vấn bỗng dưng lại chật chội thêm vì một sinh viên nữa đến: người đó là anh. Anh ngơ ngác nhìn quanh. Và ánh mắt anh thật kỳ lạ khi nhìn về phía em.

Anh giữ cái nhìn mãi không thôi. Và trong em cũng có một cảm giác thật lạ giống như đã gặp anh khi nào rồi... Đến lượt em được mời vào phỏng vấn trước. Em rời chỗ ngồi và đi vào phòng phỏng vấn. Anh hốt hoảng rồi bối rối chặn ngang lối em đi và nói: "Em phỏng vấn xong thì đừng về nhé hãy đợi anh...". Tim em như đập lỗi nhịp vì ánh mắt và lời nói của anh. Em gật đầu giống một rôbôt...

Nhưng khi ra khỏi phòng phỏng vấn em đã về thẳng nhà... Em không đợi anh mặc dù em rất muốn. Em cũng không biết tại sao nữa. Trái tim em rất muốn nhưng lý trí lại bảo nếu em đợi anh chắc anh sẽ chê cười em...

Rồi những ngày trôi qua em giữ mãi cảm giác nuối tiếc vì không đợi gặp anh...

Trong một lần em ghé vào thư viện tìm sách để đọc. Đang loay hoay giữa những ngăn sách lớn bỗng em có cảm giác như có ai đang nhìn mình. Em quay lại: anh! Thật lạ kỳ sao lại gặp anh nơi đây. Thật khó diễn tả ánh mắt anh khi đó. Anh nhìn em nửa say mê nửa trách móc... Anh không nói một lời nào và em cũng thế... Em bối rối và lẫn vào các ngăn sách lớn... rồi ra về.

Sau lần đó không bao giờ em gặp lại anh nữa. Biết bao đêm em nghĩ về anh với cảm giác êm đềm nhẹ nhàng và trong đó có cả cảm giác tiếc nuối. Em hiểu thế nào là tình yêu sét đánh và cũng hiểu cảm giác đó có lẽ chỉ có một lần trong đời...

Năm năm qua em vẫn thường ghé vào thư viện để đọc sách. Có những lúc không đọc sách em cũng vào... Em tìm kiếm điều gì đó ngoài những trang sách.

Và chiều nay em lại đến thư viện của thành phố. Đến đây để tìm kiếm điều gì đó ngoài những trang sách một lần cuối và để giã từ tất cả. Ngày mai em phải đi đến một miền đất rất xa để làm việc. Em không biết sẽ mang theo gì hay chỉ là những nuối tiếc về anh...


P.V.H.

More...

Nỗi đau hạnh phúc. Đỗ Phước Sơn

By nguyenuyenthu

 

NỖI ĐAU HẠNH PHÚC

                                                 Truyện ngắn của Đỗ Phước Sơn

Hiền đi dạo một mình ven con sông dọc qua những luống ớt xanh rờn chĩa ra tua tủa chùm trái chín đỏ tươi mùa tháng ba cô tinh nghịch ném hòn đất vào bụi cây con chim cút nghe tiếng động bay vù lên rồi mất hút dưới bực sông cô buột miệng cười cho hành vi kỳ cục của mình... Hai mươi hai tuổi làm công nhân một trạm bơm điện bên kia sông trông cô hồn nhiên như một đứa con gái mới lớn mái tóc đen nhánh bím gọn để lộ khuôn mặt trái xoan hồng đôi mắt bồ câu hút hồn vướng chút buồn dìu dịu chực cười theo đôi môi mọng chín như thoáng một niềm vui đang rộ. Ai cũng bảo cô giống mẹ người đã ra đi về cõi vĩnh hằng bên bờ sông này trong trận càn kinh hoàng năm sáu chín của lính Đại Hàn. Hiền dừng lại rồi ngồi bệt lên liếp cỏ cháy khô lơ đãng nhìn xuống dòng sông lối mòn bên kia sông chỉ cách bên này một con đò ngang với tiếng sóng lao xao chiều nào cuộc chia tay không biết trước được trong biến cố làm thay đổi nhiều đời người chỉ kịp với người bạn trai thân nhất thời học trò. Nỗi nhớ dâng lên da diết vô hình rồi niềm đau khôn tả ôm lấy những kỷ niệm run rẩy ngọt ngào !

Ngày ấy cô bé Hiền mười lăm tuổi thơ ngây như tờ giấy trắng trong tà áo dài nữ sinh trung học Hiền như đoá hoa lung linh trên sân trường e ấp thẹn thùng nhưng rực rỡ. Đêm văn nghệ nối vòng tay lớn có câu hát "Xuân đã đến rồi gieo rắc muôn ngàn hồn hoa xuống đời..." trong giàn hợp ca tiếng lĩnh xướng của cô bay lên lướt trên ánh lửa trại bập bùng cô bé đệ lục có giọng hoạ mi vút cao duyên dáng và nhiệt thành cánh tay vòng lên theo nhịp hát như muốn ôm lấy một khoảng trời sân trường đêm như nín thở nuốt từng giai điệu ngọt ngào người bạn trai của cô dán mắt trên nền sân khấu ngời lên trong niềm vui vô tư xen lẫn những xao xuyến đầu đời. Lúc ấy Quân vừa lên mười tám.

... Hồi kết của chiến tranh nó phải đến vì đã quá dài trong mong đợi với những chia tay và hội ngộ ! Chưa đầy hai mươi tuổi có ai nếm được hương vị của sự chia tay một thế hệ học trò chỉ biết là đã lúc hết gặp nhau hằng ngày trên cái sân trường nhuốm đầy hoa phượng có tiếng ve rả rích mùa hè chỉ có thế. Hiền nhớ lại ngày ấy một buổi sáng mưa tiết tháng bảy có thứ hấp lực vô hình nào đó đã xúi cô nắm chặt bàn tay gầy ruộc của Quân lí nhí một câu vội vã đứt quãng rồi quay lưng " Anh Quân về đi học tiếp nghe đừng bỏ". Âm thanh như vỡ ra ngấm vào từng kẻ lá non nhú lên trên hàng chè tàu xanh um phủ lên lớp tơ hồng vàng óng. Quân đứng đực ra nhìn bóng Hiền chạy nhanh ra bến đò mất hút. Thế đó không kịp nói hết lời chia tay không kịp để lại một dấu vết dò tìm trong cuộc chia ly đường đột ấy như đàn chim vỡ tổ nhạt nhoà theo thời gian trôi vụt năm năm rồi mười năm biền biệt. Trí nhớ còn đó nhưng trơ trụi bào mòn dần theo cơn lốc mưu sinh quá đỗi nhọc nhằn có khi đã từng đi lướt qua nhau mà không hề hay biết !

Mười lăm tuổi bố đã đi bước nữa Hiền cô đơn bên ông bà ngoại quanh miệt vườn rồi lớn lên bên nà thổ sát bờ kênh mới đắp ngày ngày nghe tiếng máy bơm chạy đều đều như chính cái cuộc đời đơn tẻ của cô thi thoảng Hiền kiếm cớ đi chợ để được qua phố huyện để được nhìn lại ngôi trường cũ vài lần biết đâu lại gặp lại ai đó trong đám bạn ngày nào biết đâu trong đó lại có Quân. Hiền bắt đầu hoang mang lẽ nào lại không còn ai nữa ? rồi một lần nghe ai đó nói loáng thoáng "Quân nó đã vào bộ đội". Sau lần đó ít thấy Hiền lên phố huyện.

Lịch sử sang trang tưởng như sẽ không còn tiếng súng nhưng cuộc chiến mới lại bắt đầu khi cuộc chiến cũ vừa kết thúc đất nước yêu thương với vòng quay ngang trái lại thêm một lần đưa những chàng trai ra trận. Quân hoà mình theo đoàn quân lên biên giới Tây Nam ròng rã sáu năm xông pha anh đã để lại chiến trường một bàn tay và một phần thân thể quý giá lại là bàn tay mà mấy năm trước cô bạn gái của anh đã nắm chặt trong phút chia tay vội vã bàn tay đã từng siết cò gần trăm băng đạn xối xả vào quân thù tàn bạo bàn tay đã sưởi ấm lồng ngực trong những đêm chiến hào ọc nước ngày ở trạm phẫu thuật tiền tuyến anh chỉ khẽ kêu lên "Hiền ơi" khi bàn tay rách nát tái nhợt ấy lìa hỏi cơ thể tráng kiện của chàng lính hai mươi bốn tuổi chưa bao giờ hưởng được những tháng ngày hoà bình. Ngày về của Quân trong ánh vinh quang của những chiến công lại lờ mờ một góc khuất cho lòng mặc cảm đè nặng cho mất mát riêng tư chỉ mình anh biết. Anh đi tìm Hiền chỉ có một lần. Chao ôi giá như lần ấy Quân không hèn nhát không bị cái mặc cảm ấy giày vò thì có lẽ Hiền sẽ nhào vô lòng anh để được hờn giận để được vỗ về an ủi sau những tháng năm mòn mỏi ngóng trông chẳng phải vì một lời hẹn ước. Dù sao anh cũng đã một lần tìm lại Hiền chỉ vậy thôi là đủ. Nói hết với cô ư để làm gì ? Không đời nào với anh Hiền không được khổ người con gái đầu đời của anh không được khổ vì anh. Anh bước đi như kẻ trốn chạy phủi tay trước gánh nợ nần biệt vô âm tín.

Hiền nhắm nghiền mắt hình ảnh tái hiện như thước phim quay chậm trườn qua miền ký ức quặn lại trong nỗi đau giằng xé. Cô như nghiệm lại tình cảm của mình để làm gì cô cũng không biết nữa. Bảy năm trời một cái nắm tay và một lần gặp lại gượng nghịu ngại ngùng. Bây giờ một mình bên bờ sông vắng cô chỉ biết tự giận mình cô thèm có một cái hôn biết bao nhưng lại bướng bỉnh khăng khăng đòi cái hôn đầu tiên đó phải là của Quân và chỉ có Quân mới được ? cô chờ đợi hằng ngày hằng đêm cái hôn đó bên hàng chè tàu xanh um ấy trong một đêm trăng sáng một ban mai hay trong ráng chiều tà dưới ánh hoàng hôn muộn màng bên bến nước... Vậy mà một thằng lính như Quân không đủ dũng cảm để làm cái điều cực kỳ đơn giản đó cũng vẫn đực mặt ra nhìn một cô gái xuân thì thơm nõn rồi trơ như đá cuội. Lẽ nào súng đạn đã làm anh điếc đặc làm trái tim anh khô héo đến độ không còn cảm nhận một chút gì trong ánh mắt của người bạn gái từng nắm tay mình bằng sự âu yếm vô bờ đã từng đợi chờ và mơ thấy anh không phải một lần trong giấc ngủ còn thơm mùi trinh nguyên bên bờ con sông quê hương. Quân ơi anh đâu biết chỉ vì anh Hiền đã từ chối không nắm những bàn tay đã dang rộng đã nhẫn tâm chặt ngã không biết bao cây si đã trồng cạnh hàng chè tàu phủ đầy dây tơ hồng ngày xưa của tụi mình đã trốn chạy ra khỏi vòng si mê điên dại của tuổi trẻ đang phơi phới xuân tình chỉ để chờ anh để có với anh một mối tình đầu trọn vẹn như những cô gái cùng trang lứa khác đang có. Những giọt nước mắt bỗng trào ra lần đầu cũng là lần cuối cho anh nhạt nhoà giữa trời chiều dưới kia con sóng không còn lăn tăn nữa mà như muốn chồm lên ôm hết nỗi đau thầm kín của cô gái trẻ nhấn chìm hết nỗi khắc khoải trong thảng thốt vĩnh viễn xuống tận đáy sông.

*

*   *

Phải chi bé Hoà là con ruột của Quân thì sự gắn kết của số phận được coi như ván cờ của tạo hoá cố tình vây bủa trêu ghẹo cuộc đời Hiền ! nhưng bé Hoà chỉ là con nuôi của Quân- Anh không thể lập gia đình bố ruột bé Hoà là đồng đội của Quân đã hy sinh trên tay anh sau một trận truy kích bên K. Mẹ Hoà cũng đã đi xa sau cơn bạo bệnh Quân nuôi Hoà từ khi nó lên bốn tuổi đến nay đã tốt nghiệp đại học lại sắp làm dâu nhà Hiền. Ngày đầu tiên cậu con trai Hiền đến thăm nhà "bố vợ" Quân cảm thấy ngờ ngợ như đã gặp cậu ta ở đâu đó rồi hai bác cháu cứ nói chuyện như thân nhau từ lâu lắm !  con bé Hoà thì đắc chí thán phục tài nghệ của người yêu đã vượt qua "Ông Khốt" một cách dễ dàng. Con trai gì mà giống mẹ từ đôi mắt đến nụ cười có lẽ do vậy mà Quân như tiếp cận được con sóng dậy lên từ cõi vô thức xa xăm đã in hằn đã ngũ quên trong trái tim giá lạnh của anh câu chuyện rôm rả giữa hai thế hệ không đầu không cuối cứ nối tiếp nhau nhưng rồi cả hai cũng không nhớ mình đã nói những gì ! Cứ thế hễ tới chủ nhật là Quân lại trông ngóng chàng trai đến nhà rồi từ chỗ thích thú đến say mê chàng trai cảm thấy như có trách nhiệm phải ghi lại hết những chuyện kể đứt quãng về quảng đời niên thiếu cho đến những tháng ngày chiến tranh khốc liệt ở chiến trường rồi những năm tháng cô đơn bên cạnh bé Hoà...Bằng giác quan của một nhà báo anh biết được giá trị của kho tư liệu sống mà mình đang may mắn tiếp cận duy có điều anh không hề biết là một phần cuộc đời của mẹ anh cũng có trong những trang ghi chép ấy anh cũng không hề hay biết hình ảnh "Ông Khốt" rất đỗi kính yêu và thân thiết của anh vẫn còn nằm đâu đó trong tận cõi lòng sâu thẳm của mẹ mình.

Đến bây giờ thì Hiền đã hiểu tất cả mọi chuyện nhưng chỉ còn biết chôn chặt niềm thương cảm xót xa cho một số phận đã gắn với đời mình bằng giọt nước mắt đã khô của một người đàn bà giữa lúc xế chiều. Cũng vào một chiều mưa tháng bảy trong ngôi nhà vắng lặng nhìn đứa con dâu ngoan hiền xinh đẹp đang ngập tràn trong hạnh phúc với một tương lai xán lạn đang chờ Hiền mở một nụ cười mãn nguyện - niềm hạnh phúc đã có được từ nỗi đau những mất mát được chắt chiu bằng tấm lòng dang rộng mãi được san sẻ công bằng theo chiều quay của tạo hoá nhiệm màu.


Đ.P.S.
Tháng 6 năm 2009


More...

Chuyện hết hay còn...? Ngọc Sơn

By nguyenuyenthu

CHUYỆN HẾT HAY CÒN...?

NGỌC SƠN 

Chinh phục người con gái mình yêu là một điều hết sức vĩ đại. Nếu ai đã từng nói rằng tôi không chinh phục phụ nữ ấy là họ nói dối họ không thật lòng. Ai đã từng sống trên cõi đời này thì ít nhất con tim đã từng rung động trước một người con gái ấy là tôi nói ít nhất.Vấn đề là ở chỗ làm thế nào mà anh chinh phục được người ta. Và tôi là một con người thật thà nên tôi cũng cố gắng thực hiện điều vĩ đại đó. Đó là cả một quá trình phấn đấu hết sức vất vả trải qua bao thăng trầm đắng cay để đi đến ...thất bại.Xin tạm gọi là kỹ nghệ chinh phục phụ nữ. Xin nói trước là từ trước đến giờ tôi chưa từng chinh phục một cô gái nào tôi sẽ đỏ mặt nếu một cô gái nào đó gọi tên tôi hay là chúng bạn gán ghép tôi với một ai đó. Đỏ mặt là một chuyện nhưng mà vẫn nghe thích thích. Cái thích thích đó chẳng làm tôi vốn nhút nhát trở nên dạn dĩ một chút nào. Câu chuyện của tôi bắt đầu vào một ngày đẹp trời. Hôm đó tôi đi dạy kèm kiếm tiền uống cà phê. Mấy đứa học trò của tôi là hai đứa choai choai mới lớn cộng thêm một đứa lanh chanh nói nhiều cứ gọi tôi là thầy dù rằng tôi có dạy nó đâu. Nhưng nói vậy thôi có mấy đứa nó tôi thấy mình như trẻ lại cái thời cấp ba ngây ngô tưởng chừng như đã đi vào dĩ vãng bổng như sống lại trong tôi. Bất chợt tôi mỉm cười cái diễn biến nhỏ ấy không qua mắt được mấy đứa học trò láu cá của tôi. Bé Nhu bắt đầu:

- Nhớ người yêu hả thầy?

- Đâu có. Tôi đỏ mặt.

- Sao thầy lại đỏ mặt? Tới lượt bé Bích công kích.

- Mấy đứa có chị không? Giới thiệu cho anh đi. Tôi không xưng là thầy với mấy đứa vì tôi nghĩ mình là dân Bách Khoa xưng thầy nghe kì kì thế nào ấy.

- Có Có thầy. Hai đứa chồm lên như muốn ăn tươi nuốt sống tôi.

- Chị bé Phúc ấy thầy chị ấy đẹp lắm mà lại chưa có người yêu nữa. Nhiều người theo đuổi lắm mà chưa có ai lọt vô mắt chị ấy đó thầy.

- Uh. Để anh thử xem.

Bất giác tôi thở dài não ruột. Cái con bé Phúc ấy nó lanh chanh nói nhiều lần đầu gặp tôi nó tấn công tôi không kịp trở tay tôi còn bực mình tới giờ luôn. Bây giờ nó giới thiệu chị nó cho tôi lở chị nó c òn hơn nó chắc là tôi ba bảy hai mốt ngày là tôi leo lên bàn thờ ngồi mỉm cười quá.

Hoà khánh chiều cuối đông những cơn gió mang hơi lạnh từ biển vào dường như làm cho người đi đường càng rảo bước nhanh hơn vội vã bước nhanh về nhà để tìm một chút hơi ấm một bát canh nóng hay những vòng tay người thân đang chào đón họ.Tôi lang thang trên đường mặc cho thời tiết đang rất lạnh. Tôi không muốn về nhà lúc này tôi sợ cái cảm giác cô đơn sẽ thâm nhập vào hồn tôi tôi sợ khi phải một mình đối diện với bốn bức tường lạnh lẽo. Tôi không chủ định mình đi đâu và về đâu. Cứ lang thang như vậy đó là những gì tôi sẽ làm khi buồn. Rồi tôi nhìn thấy những tà áo dài bay lất phất trong gió những tà áo đã làm nên một Việt Nam độc đáo đã làm nên một thế hệ mới đã làm nên nét thanh tú của thời học sinh. Tôi nhớ cái ngày xưa ngày xưa mình cũng là học sinh. Hồi đó tôi rất yêu tà áo dài tôi thích nhìn ngắm bạn gái thướt tha trong tà áo dài. Và tôi cũng yêu một người con gái nàng rất đẹp. Hồi đó tôi ước ao một lần được tay trong tay cùng nàng dạo trên những con đường thênh thang. Tôi ước ao là bởi vì vây quanh nàng rất nhiều vệ tinh thì một vì sao nhỏ nhoi như tôi đâu đủ ánh hào quang để có thể soi đường em đi. Tôi lặng lẽ rời trường cấp ba mang theo một mối tình câm. Rồi khi trở thành sinh viên tôi vẫn thích ngắm những tà áo dài bay trên đường phố nhưng trái tim tôi suốt bốn năm ở Đà Nẵng vẫn không hề rung động. Chẳng phải vì người con gái mãi ngự trị trong tim tôi mà vì tôi cảm thấy không còn tự tin trước con gái nữa tôi thấy mình ngu ngốc trước tụi con gái. Một khi con người ta không tự tin thì sẽ chẳng làm được việc gì dù là đơn giản.

Tôi trở về nhà lúc trời nhá nhem tối bắt vội nồi cơm rồi ngồi vào bàn chơi game. Thình lình tôi nhận được một tin nhắn. " Thầy đây là số điện thoại của chị em. Chị em tên là Thư. Ráng tán nghe thầy. Số ĐT..."

Có lúc tôi nghĩ rằng mình cũng nên thử chinh phục ai đó biết đâu sẽ thành công chứ suốt ngày đi sớm về khuya một mình hoài cũng chán. Giả dụ mà tôi thành công thì tôi sẽ hãnh diện vô cùng ấy chứ lúc đó tôi sẽ ngẩng mặt tuyên bố với bạn bè rằng từ nay thằng Sanh (Sơn) cù lần ngày nào đã tìm được bạn gái nghĩa là má tôi đã có con dâu tương lai em tôi thì có chị dâu. Tôi sẽ không còn một mình nữa. Nghĩ tới đó thôi thì tôi phải thầm cảm ơn mấy đứa học trò của tôi. Bất giác tôi tự thưởng cho mình một ly cà phê nóng hổi vì cái đầu thông minh của mình. Nhưng giọt cà phê chưa kịp lọt khỏi cổ thì tôi chợt nhớ ra mấy câu châm ngôn mà tôi đã đọc trong một cuốn sách nào đó. "Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu" hay nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn vẫn thường nói là mồ yên mả đẹp. Mồ hôi vả ra như tắm liệu rồi mình có mồ yên mả đẹp không nhỉ? Tôi bắt đầu nhắn cái tin làm quen:- Tôi muốn làm quen bạn!

- Bạn là ai? Tại sao biết số tôi? Câu trả lời không như tôi mong đợi quả thực càng nhắn tôi càng kinh khủng bởi cách trả lời vô cùng ngắn cộc lốc nữa. Tôi nghĩ thầm thì chị của con bé Phúc này còn hơn nó nữa. Lắc đầu ngao ngán niềm hy vọng của tôi đã bị dập tắt từ trong trứng nước.Con bé chảnh kinh khủng câu trả lời của nó cứ như vả vô miệng tôi. Tôi tức lộn ruột. Hôm sau đi dạy mấy đứa hỏi tôi liền: Răng rồi thầy?

- Răng chi mà răng. Con gái gì mà nói chuyện nghe muốn nổi da gà. Tôi hậm hực.

- Tại thầy không biết đó thôi chứ chị Thư đẹp có nhiều anh tán n ên chị ấy phải cẩn thận chứ thầy. Bé Nhu phản biện.

- Bộ đẹp là có thể chảnh sao.

Nhưng nói tới đó thì mắt tôi mở to như hai hòn bi ve mồm chữ O chữ A. Tai tôi chẳng nghe được cái chi hết ngoài chữ "đẹp". Bộ con nhỏ đó đẹp dữ vậy sao. Đẹp mà chảnh chảnh là đẹp chắc. Đã thế tôi sẽ quyết tâm tán con nhóc đó cho bằng được. Ông bà ngày xưa đã dạy rằng" nhất đốn tre nhì ve gái" vậy thì không dễ dàng chút nào để thành công. Do đó tôi phải vạch sẵn cho mình một kế hoạch chu đáo . Để tán được con nhỏ thì phải tạo ấn tượng con nhỏ đó có nhiều thằng theo đuổi toàn mấy thằng đẹp trai to con ga lăng nữa chứ th ì sá gì thằng Sanh gầy đét xấu òm chứ. Tôi phải giở sách binh pháp Tôn Tử ra nghiên cứu. Qua thời gian dài nghiên cứu sách vở phim truyện tôi quyết định dùng khổ nhục kế. Tôi sẽ dàn dựng một vụ tông xe đạp nạn nhân sẽ là tôi. Hẳn là lúc đó nàng sẽ vô cùng bối rối tíu tít xin lỗi tôi. Tôi sẽ giả vờ đau chân không đi đ ược và nhờ nàng chở về. Thế là xong phần làm quen. Haha không ngờ tôi thông minh dễ sợ. Nhưng cái thông minh đó chẳng được bao lâu vì tôi phát hiện ra nàng đi xe máy. Tôi đâu có dại đâm đầu vào xe máy để rồi ít nhất hai chân chống nạng lúc đó có nước tôi nhờ nàng chở đi bệnh viện thì có ở đó mà quen với biết.Thế là đi toi cái kế hoạch làm quen.

Thế nhưng ít ai biết được chữ ngờ khỏi phải nghĩ đủ mọi cách để gặp con nhỏ đó thì tôi lại gặp nó trên một chuyện xe buýt (nghe cứ như phim Hàn Quốc ấy). Bữa đó tôi đi Đà Nẵng làm thơ trên xe buýt tôi cố tình ngồi gần một con bé xinh như mộng. Con nhỏ ngồi im thin thít không nói không rằng chi hết tôi ngồi gần nó cứ nghe nhột nhột sao ấy. Sau cùng không chịu nổi tôi mở miệng làm quen

- Bạn đi đâu?

Hỏi xong tôi thấy mình ngu dễ sợ thì xe chạy xuống phố thì phải đi Đà Nẵng thôi.

- Đi Đà Nẵng!

Nó trả lời mà không thèm nhìn lại tôi một cái mắt nó cứ nhìn chằm chằm về phía trước. Thấy nó cứ nhìn về phía trước tôi tò mò nhìn theo chẳng thấy chi hết. Tôi thất vọng ngồi ngay ngắn lại. Tôi nghĩ thầm: chắc ông tài xế là chú nó. Tôi tiếp

tục làm quen :- Bạn tên chi?

Lần này thì con nhỏ quay lại:

- Bạn hỏi làm gì?

Con nhỏ làm tôi quê quê. Khách quan mà nói thái độ kiêu kì của con nhỏ trông thật dễ ghét. Còn chủ quan mà nói thì con gái trông còn dễ ghét bao nhiêu thì lại còn dễ thương bấy nhiêu. Thế mới khổ cho tôi. Thế là tôi đành ngậm miệng ngồi im dù trong lòng vô cùng ấm ức. Tới công viên 29-3 con bé xuống xe không quên dành tặng cho tôi một cái nguýt dài và một nụ cười bí hiểm. Người đón nó là Phúc con bé học trò lấc xấc của tôi. Trời ơi! Không lẽ đây là người trong mộng của tôi sao? Người mà tôi đêm nào cũng nhắn tin đây ư? Con nhỏ đẹp quá trời.

Hôm đó tôi làm không biết bao nhiêu là thơ ý tứ ào ạt tuôn ra như thể dồn nén lâu ngày nay mới được dịp tỏ bày.

Ta bắt đầu khám phá những vì sao

Tập làm thơ tình và bắt đầu những dòng nhật kí

Từ những chuyện tình cờ ta đã là thi sĩ

Của riêng em của những nổi đau dịu dàng.

                        ♥♥♥♥♥♥

Không hiểu sao mãi chẳng thể nào quên

Khoảng trời trong veo đôi mắt ấy

Phút đầu tiên anh nhìn em bối rối

Gọi thu về nhóm ngọn lửa đầu tiên.

Từ ngày gặp Thư trên chuyến xe buýt định mệnh ấy tôi hiểu rằng tôi đã không còn tự do nữa. Lúc nào tôi cũng nghĩ đến nàng không chỉ ánh mắt nụ cười mái tóc mà ngay cả với cái tên Thư cũng thấy hết đổi quen thuộc tựa như đã quen nhau từ kiếp nào. Có những lúc ngồi một mình nghĩ đến Thư bất giác tôi gọi tên nàng và cái âm vang ấy bao giờ cũng mang đến cho tôi cái cảm giác hân hoan khó tả. Tôi đã yêu rồi sao?

Tôi nhắn tin cho Thư  - Tết này tôi muốn thăm bạn.

- Tôi cũng muốn gặp bạn thử!

- Nhớ chuẩn bị bánh trái nha cả nước uống nữa.

- Tôi không có.

- Bạn thì không nhưng anh chị em thì có đấy. Tôi tiếp tục.

- Tôi đã nói là không mà.

Bình thường đứa con gái nào xấc xược với tôi như thể thì tôi đã không thèm nhắn tin nữa rồi nhưng không hiểu sao tôi lại thấy những tin nhắn ấy vô cùng dễ thương. Tôi tự hỏi mình có phải mình dại gái không nhỉ? Thôi tôi đành chấp nhận dại gái còn hơn là làm kẻ khôn gái mà suốt ngày cô đơn. Tôi tự an ủi mình như vậy.

Mùng năm Tết lần thứ hai tôi gặp nàng. Lần thứ hai gặp nàng tôi đã hồi hộp rất nhiều tôi sẽ phải như thế nào khi đối diện nàng. Liệu nàng có nhớ là đã gặp tôi trên chuyến xe buýt không nhỉ. Nhưng mà nàng hoàn toàn không nhớ chi tiết ấy và tôi cũng chẳng dại gì gợi lại chi tiết ấy dù vậy tôi vẫn hơi thất vọng. Nàng cười: Ra bạn là người vẫn hay nhắn tin cho tôi đây sao?

Phải công nhận nàng cười như mùa thu toả nắng. Tôi gập đầu như một cái máy:

- Uh.

- Bạn ra đây khi nào? Nàng lại hỏi.

- Hồi sáng.

Tôi ngoan ngoãn trả lời. Tự nhiên tôi nghe hai lỗ tai mình nóng ran mặt đỏ lên. Tôi thấy tay chân mình thừa thải vô cùng như thể khi xưa má tôi sinh tôi ra chân tay dài hơn bình thường. Tôi cảm thấy mình như đang bước vào một trận đánh lớn mà tôi là anh hùng không qua được ải mỹ nhân. Tôi sẽ ngã xuống mà để lại nỗi tiếc nhớ vô cùng của má tôi của bạn bè và của những người yêu thương tôi trừ nàng. Tôi nghe tan nát trái tim mình tôi nghe tim mình rỉ máu. Bất giác tôi nhìn xuống ngực mình coi thể có máu chảy ra không. Hú vía là không có tí tẹo máu nào. Tôi thở phào nhẹ nhõm.

- Kìa! Bạn uống nước đi chứ.

- Uh.

Tôi cầm ly nước lên uống cái ực như thể tôi khát nước từ kiếp trước. Tôi lại ngồi im không nói. Tự nhiên tôi giận mình kinh khủng bao nhiêu lời hay ý đẹp mà tôi cả đêm không ngủ chuẩn bị bây giờ nó bỏ trốn đâu hết để lại mình tôi xơ xác chịu trận. Sau cùng ngồi im mãi tôi cũng phá tan sự im lặng bằng cách lên tiếng. Tôi hỏi:

- Bạn có bận gì không?

- Có chứ. Tôi phải nấu cơm bây giờ. Bạn ngồi chơi với bé Phúc nhé. Nàng lạnh lùng.

Nàng bỏ đi mà không quên tặng cho tôi nụ cuời thật bí hiểm. Tôi đã nói một câu n@Ϗ

More...

Nước Sông Yên. Đỗ Phước Sơn

By nguyenuyenthu

NUT: Vừa qua chúng tôi đã nhận một số bài viết truyện ngắn của anh Đỗ Phước Sơn. Được biết trong thời gian gần đây bài của anh đã đã có mặt trên một số bài báo. Xin trân trọng giới thiệu bài viết Nước Sông Yên của anh Đỗ Phước Sơn.NƯỚC SÔNG YÊN

ĐỖ PHƯỚC SƠN
Nắng đã tắt sau dãy Sơn Gà những tia phản chiếu cuối cùng trên bầu trời không một gợn mây nhường chỗ cho bóng nhập nhoạng của trời đêm cái nóng hầm hập tiết gió Nam vẫn còn lảng vảng như nén khoảng không gian bụi bặm của trời chiều lại làm thị trấn thêm oi bức. Dưới cầu nước sông đỏ ngầu cạn kiệt lặng lẽ trôi chậm chạp như cố nói lời tạm biệt chẳng thành câu với cồn cát trống vắng trơ trọi giữa dòng.

Khoảng mươi năm lại đây khi cái khí thế háo hức về giấc mơ đổi đời từ tài nguyên rừng đầu nguồn được hâm nóng rồi trở thành cơn lốc không thể cản nổi... thì dòng sông như không còn nguyên vẹn như cái tên vốn đỗi hiền lành của nó.

Dòng nước xanh biếc của trưa hè tiếng sóng vỗ ì oạp bên đôi bờ của con sông như dải lụa sáng đầy đặn dưới ánh trăng ... nay chỉ còn là ký ức xa xôi.

Cả bọn tản nhanh ra khỏi đám đông ồn ào giữa phố chợ rồi tấp vào dãy quán bia dã chiến dựng tạm bợ bên kia cầu để giải nhiệt nói dã chiến là vì khoảnh đất này sẽ nhanh chóng biến thành sông trong mùa mưa lũ. Bốn thằng bạn chớm tuổi ngũ tuần gặp lại sau nhiều năm xa cách một cách tình cờ cạnh con sông quê hương nơi có những kỷ niệm vui buồn thuở thiếu thời "thò lõ mũi xanh" dưới tầm đạn của chiến tranh khốc liệt. Ngước chếch tầm nhìn sang trái vài chục mét cầu Ái Nghĩa ba nhịp vững chãi dưới ánh neon đỏ chói về đêm nơi đây có lần bốn thằng học trò ngu ngốc cùng trốn học đi xem... pháo kích từ đầu cầu phía tây có thể nhìn thấy những quả đạn Kachiusa dài ngoằng trắng lóa dưới nắng bắn từ khe An Định trên dãy Sơn Gà chúi xuống nổ tung trên trại lính Ái Nghĩa những cột khói đen kịt hòa trong bụi đỏ quạch của đất sét cuốn lên không trung rồi những đám cháy bốc cao những nòng pháo bắn trả rung lên chát chúa dưới làn thuốc súng trắng đục mịt mù... Xem chán rồi cả bọn ù té ra sông tắm giổng trổ tài đuổi bắt đến tận giữa sông. Lũ trẻ chúng tôi cứ thế lớn lên bên bờ sông này ngày ngày vẫn đến trường ngoài kia hằng đêm súng vẫn nổ đì đùng loạn xạ đạn pháo xé gió gầm thét xuyên thủng trời chiều còn con sông Yên vẫn vô tư êm đềm uốn mình điềm nhiên với dòng xanh biếc thong thả trôi về cửa Hàn.

Như một điều rong ruổi bốn người đã từng đi theo các hướng khác nhau trong thời trai trẻ của mình nay gặp lại thì anh nào cũng có cái nghề gắn với sông nước ruộng đồng. Ngày còn đi học cả bọn còn quá trẻ để nói đến tương lai mơ ước nhưng có lẽ trong tận đáy lòng ai cũng muốn thoát ra cảnh ruộng vườn với nỗi cơ cực lưu cửu. Song đây là cuộc hóa kiếp khó khăn bất thành cho cả bốn đứa như một định mệnh cho những kẻ đã trót dính với nước sông Yên từ thuở thiếu thời. Huỳnh là anh cả học nông lâm nay vẫn còn cái chân chủ tịch Hội nông dân cao khều đen nhẻm luôn tất bật với đống chính sách đường lối cho miệt vườn. Viễn học bên xây dựng làm cán bộ nhà máy cấp nước một thành phố lớn có điệu bộ khẩn trương của một anh thị dân điển hình bị cận nặng nên có biệt danh Viễn bốn tròng. Xuân mập tên người Quảng dáng nâu chính hiệu và là tay bơi cự phách dáng bệ vệ đang làm cán bộ cho một đại công trình thủy nông còn gọi là Xuân AK vì nghe đâu hồi anh ta còn ở bộ đội có lần bị một thằng Miên xả trọn một băng AK trong trận địa phục kích của chúng mà vẫn sống nhăn răng tính thẳng ruột ngựa chất lính tráng thấm đến tận tim gan.

Câu chuyện hàn huyên bên bờ sông kỷ niệm đứt quãng bất giác có người lặng lẽ nhìn xuống dòng nước lượn lờ dưới ánh sáng hắt xuống từ dãy đèn trên cầu trầm ngâm nhớ tiếng khua thuyền đuổi cá đêm nhớ những ngày thanh bình đầu tiên trên quê hương ngày ngày học trò vùng B vượt sông về phố huyện sách đèn... Ôi Vu Gia - dòng sông đẹp trong ký ức của bao thế hệ người Đại Lộc Vu Gia như là biểu tượng của cội nguồn của quê mẹ của nơi chốn nhau cắt rốn trong mỗi người để nhớ thương và chiêm nghiệm. Vu Gia cuồn cuộn mùa nước lũ mang nặng phù sa về bồi đắp cho đôi bờ phì nhiêu để cho nương dâu ven sông xanh mởn những bãi dưa bát ngát mãi ngọt ngào biền bắp trải dài tít tắp luôn trổ cờ mùa tháng ba. Vu Gia chảy vào sông Yên xuôi về thành Đà dòng sông như êm hẳn lại để những cây cầu được bắc qua giữa đôi bờ rồi như vẫn còn luyến tiếc muốn làm trọn cuộc nhân duyên tiền kiếp cùng với những phận số tay lấm chân bùn trước khi hòa vào lòng biển khơi xanh thẳm dòng nước theo những bờ kênh tiếp tục chảy vào những cánh đồng thấm vào tận lòng đất nứt nẻ vì khô hạn để cho hai mùa lúa vẫn tốt tươi trĩu hạt.

Còn nhớ hồi đi học có lần cả bọn kéo lên nhà Xuân sát bên bờ sông Yên. Dưới lũy tre làng sát mép nước là cỗ máy múc nước to tướng bằng tre chậm chạp kẽo kẹt quay theo dòng nước sông. Hàng trăm gàu nước bé nhỏ đong đầy liên tục đổ vào máng xối cứ thế hết ngày này sang tháng khác nước nươm bờ ruộng lũ cá đồng mắn đẻ thành đàn làm bữa cơm nhà quê thêm mùi sau vụ gặt. Sau này tôi mới biết đó là xe nước công cụ "dẫn thủy nhập điền" không biết có từ bao giờ đây là cái xe nước dân làng làm ra để tưới cho mấy chục mẫu ruộng lúa trong thời chiến tranh cái khái niệm "dẫn thuỷ nhập điền" đầu tiên của tôi là vậy là vật chứng sinh động đầy sáng tạo của loài người kiến tạo nên nền văn minh lúa nước từ ngàn xưa.

Huệ vợ Viễn nhanh nhẹn bày trên bàn nhậu món cá mòi nướng chấm muối tiêu cô theo chồng về quê mỗi tuần. Mẹ anh tuy đã già nhưng chỉ quen sống một mình trong căn nhà nhỏ khang trang tại thị trấn này xưa kia hằng ngày bà theo những chuyến xe đò tần tảo tận chợ Túy Loan buôn cá mòi xanh về Ái Nghĩa thỉnh thoảng gọi bọn tôi sang cùng Viễn chén món cá mòi chiên giòn chấm mắm gừng cay thơm lừng rồi bà chậm rãi giải thích:

- Giống cá ni ngon ai cũng biết nó sống tận khúc sông dưới gần đập An Trạch bên tê núi Bồ Bồ lận cá lội ngược dòng từ cửa Hàn về đây sinh sản vô kể. Từ đây xuống đó đi ca nô được lớn lên mấy đứa bay cũng phải đi đây đó cho biết quê hương đất Quảng nó nối liền nhau bằng những khúc sông.

Cây mai vàng trước nhà nay đã thành cổ thụ vẫn còn đó bao năm vẫn đơm hoa đều cùng bà mẹ cô đơn chờ cậu chủ mỗi độ xuân sang. Ra trường Viễn lang bạt khắp các công trường của mọi miền đất nước rồi mới chịu về thành ngày cưới của anh trông chú rể lụ khụ dìu cô vợ kém mình gần hai mươi tuổi ra hôn trường bọn tôi khấp khởi mừng cho bạn một hạnh phúc trễ tràng rồi cũng đến với anh chàng hào hoa kém may mắn với tình trường. Huệ sắc sảo thông minh lại có bằng thạc sĩ môi trường làm việc ở thành phố.

Hớp hết cốc bia thứ hai Viễn mở đầu câu chuyện phiếm:

Nước sông Yên là nguồn chính đổ về phía Đà Nẵng bỗng dưng cạn kiệt làm nước biển ngược lên nhiễm mặn đến tận chân cầu chỉ có bọn cá mòi cá chiên là được dịp tung hoành.

- Đã thế nghe đâu dọc sông Yên hàng chục trạm bơm ngày đêm mở hết công suất chống hạn cho khắp Điện Bàn Đại Lộc Hòa Vang - Huỳnh chen vào. Nông vụ tấn thời mà bơm nước cứu lúa bằng mọi giá làm sao tránh được cái đói giáp hạt triền miên dai dẳng bao đời của mấy vạn dân đang đứng trước nguy cơ mất mùa vì hạn hán khắc nghiệt kéo dài được.

Rót xong lượt bia thứ ba Huệ ngồi xuống vui vẻ góp chuyện:

- Họa vô đơn chí rừng đầu nguồn Vu Gia đang bị đào bới không thương tiếc trong cơn khát vàng sa khoáng cộng với nạn phá rừng ồ ạt khắp nơi nước các sông về xuôi đỏ ngầu mùa lũ nước chảy xiết mùa khô lại kiệt cạn. Mới đây trong nhiều cơn lũ lớn liên tiếp chi lưu sông Vu Gia chảy về Thu Bồn ở phía nam đổ toạc nước chuyển dòng với lưu lượng cực lớn làm sông Yên lâm cảnh trơ dòng.

 Vốn là người ít nói nãy giờ Xuân mập ngồi im re nhâm nhi món khoái khẩu lúc này như bắt được đài anh tằng hắng giọng trịnh trọng vĩ mô:

- Nước sông Yên như yếu tố sống còn không những với cả vùng lúa nước nuôi sống hàng chục vạn dân hai bên bờ lưu vực mà là nguồn nước ăn quan trọng cho một thành phố cả triệu dân. Hình như Chính phủ đã có kế hoạch chỉnh trị nó bằng cách xây một đập lớn chắn ngang chi lưu Quảng Huế để dồn hết nước Vu Gia về sông Yên trong mùa khô nay mai sẽ chấm dứt được tình trạng thiếu nước trầm kha như hiện nay. Sông Quảng Huế có khi không cần nữa bây giờ điện đã về tận xóm thôn dân Đại An dư sức dùng điện bơm nước ngầm tưới vùng đất màu ven sông quanh năm.

- Nhìn nhánh sông Yên từ cầu Bồ Bồ không ai khỏi chạnh lòng khi thấy dòng sông như ngừng chảy trông nó giống cái bàu nước giữa làng quá - Tôi đồng tình họa thêm - dù sao vùng đất nằm gần lưu vực đầu nguồn cũng thuận lợi hơn các kênh tưới nay đều đang ọc nước.

Nhớ lại trong cái khó khăn chồng chất của những ngày đầu sau chiến tranh cả một vùng quê trơ trụi tiêu điều. Nam phụ lão ấu hòa trong không khí sôi sục hàn gắn vết thương quê hương ngày đêm quyết đưa được dòng nước sông Yên về cả vùng đất phía đông thị trấn bằng cách đắp hàng chục cây số kênh mương bằng sức người với công cụ thủ công. Dưới nắng rát mưa dầm những đội "vác đất" nổi tiếng từ Hà Nam Ninh vào chi viện... Con kênh phụ uốn cong qua nhiều làng mạc chạy đến tận một vùng châu thổ sát sông cái Thu Bồn. Dọc bờ sông Yên đoạn Ái Nghĩa hàng chục máy bơm dầu ngày đêm cần mẫn hút nước về ngập đầy đồng ruộng tuyến điện cao thế vô tình hay hữu ý chạy từ Đà Nẵng sang La Tháp cũng kịp tạt ngang phía hữu ngạn sông Yên làm nên trạm bơm Ái Nghĩa. Ngày ấy bọn tôi trố mắt kinh ngạc nhìn một trạm bơm không khói ào ào đổ nước vào dòng kênh thẳng tắp như con sông nhỏ tái sinh cao hơn mặt ruộng vài ba mét bờ kênh trở thành đường liên thôn liên xã. Dòng nước trong xanh tuôn trào như mạch huyết quản tỏa khắp những cánh đồng hai ba vụ lúa.

Sau phút trầm ngâm với những suy tư Huỳnh tiếp tục với câu chuyện nước non ruộng đồng một cách hăng hái:

- Nhưng cho tới nay về cơ bản người nông dân dọc sông Yên khá yên tâm về khâu nước non trên đồng ruộng của mình hệ thống bơm tưới tiêu nước được xây dựng vận hành có kết quả. Mới đây một số nơi người dân không còn trả tiền tưới ruộng như xưa nữa khoản đó tuy không lớn trong cơ cấu thu nhập một hộ gia đình nhưng thể hiện một chính sách lớn để công tác thủy nông được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Như bị chạm nọc Xuân mập to mồm:

- Mỗi năm Nhà nước chi ra hàng chục tỷ bạc cho công chuyện tưới nước của nhà nông cả tỉnh chứ chẳng chơi cũng may là trước đây một số hồ chứa nước lớn đã kịp xây dựng tích được hàng tỉ khối nước trên các cao trình lý tưởng để điều tiết tưới và chống hạn. Các ông cứ nghĩ nếu không có hồ chứa Khe Tân làm sao đánh thức cả một vùng B trù phú bên dòng Vu Gia ngày càng cạn kiệt. Quan trọng là có cả một lực lượng cán bộ được đào tạo tổ chức thành đơn vị chịu trách nhiệm vận hành các trạm bơm dẫn nước đến tận ruộng lúa của dân được Nhà nước trả lương hẳn hoi để làm nhiệm vụ. Ngoài ra việc duy tu bảo dưỡng máy móc phát dọn sửa chữa nâng cấp kênh mương được tiến hành hằng năm với một số kinh phí không nhỏ...

- Nhà máy nước Ái Nghĩa dư sức đáp ứng nhu cầu nước sạch cho thị trấn và vùng phụ cận - Viễn ngước đôi kính cận lên một cách thông thái chuyển hướng câu chuyện - Nhưng hình như dân ở đây thích dùng nước ngầm hơn do họ ngại những đe dọa tiềm tàng trôi về từ các bãi vàng thượng nguồn. Người Đà Nẵng cũng đang manh nha cho một dự án cấp nước theo kiểu Phú Ninh từ một hồ chứa nào đó trên vùng núi phía tây thành phố. Người ta định dẫn nước từ ba-ra An Trạch về chi viện cho Cầu Đỏ song phương án đó hóa ra chỉ là cái vòng luẩn quẩn quanh con sông Yên cần được nhanh chóng khơi dòng.

Trời vào khuya làn hơi nước hiếm hoi cũng kịp bốc lên từ dòng sông làm dịu đi đôi chút cái nóng khô khốc bám theo cơn gió nam thổi như quạt lửa về đêm. Cả bọn vẫn tỉnh như sáo trong hơi men hội ngộ làm câu chuyện thêm thú vị. Có lẽ tiềm thức mỗi người đang lay động xen lẫn giày vò bởi những đắng cay cóp nhặt trên đường tha phương và vinh quang lóe sáng ngắn ngủi không đắp nỗi khát vọng thanh xuân như con nước đang chập chờn trên con sông thời niên thiếu có lúc muốn dâng tràn lên mọi thứ bến bờ lúc âm thầm rả rích bên cồn cát vắng lẻ loi. Nay chỉ còn lại cố hương không phải là chốn ghé qua cho những hoài niệm cho một chút dĩ vãng được sống lại để chứng kiến những biến đổi cuộc đời để gặp lại những số phận quẩn quanh trong vòng cương tỏa tựa dòng nước vô tình đang miễn cưỡng xuôi dòng hay để gặm nhấm cái quá khứ xa xôi đã vèo qua năm tháng trong vòng tuần hoàn muôn đời của tạo hóa vốn là chiếc nôi cho mọi thứ khắc nghiệt trên cõi đời.

Tôi chia sẻ với nỗi băn khoăn của bè bạn. Câu chuyện bây giờ không còn là cảm xúc cho một dòng sông quê hương với bao kỷ niệm êm đềm thời niên thiếu nữa mà là cái lo cho các thế hệ mai sau đang lớn lên bên hai bờ sông Yên. Cuộc sống bây giờ đầy đủ hơn xưa nhiều lắm nhưng thật là khó bài toán không còn nằm trong phạm vi của cơm áo gạo tiền thường tình mà còn phải tính đến hành trình vượt vũ môn cho tương lai trong từng phân khối không khí hít thở hằng ngày từng giọt nước cho từng cơ thể sống trên từng vuông đất cắm dùi cho mỗi đời người.
"Nước sông công lính" câu nói cửa miệng có từ bao đời có quá bàng quan hết thảy với món quà ngẫu nhiên mà thiên nhiên đã ưu ái ? Nhưng có lẽ mọi thứ xem ra phải được sắp xếp theo trình tự logic của vạn vật đang vận động bởi lẽ trong cái tốc độ phát triển làm cho cơn thỏa mãn vật chất được sung đầy có ai đoán được ẩn chứa đằng sau nó những tai họa khôn lường. Nói thật lòng hơn mười mấy năm lưu lạc khắp nơi đã có lúc tôi muốn dắt cậu con trai mình về quê để cháu được bơi một lần trên dòng sông quê mẹ trong một chiều nắng vàng để cháu được mặc sức quẫy đạp sặc sụa dòng nước ngọt trong xanh trên con sông Yên đầy ắp kỷ niệm thời ấu thơ của bố được thấy đồi Ái Nghĩa in hình trên bóng nước để được in dấu đôi chân trần trên bãi cát vàng lạo xạo để được một lần nghe tiếng ca nô rẽ nước ngược dòng xô những đợt sóng lăn tăn về phía chân cầu.

 ... Xin khất lại với dòng sông quê hương món nợ ân tình không biết bao giờ trả được.


Ái Nghĩa tháng 4.2009

ĐỖ PHƯỚC SƠN

More...