Bài báo khoa học bị rút khỏi tạp chí quốc tế vì đạo văn

By nguyenuyenthu

Các nhà nghiên cứu VN ít khi có được bài báo trên các tạp chí uy tín của thế giới. Điều này không đáng buồn bằng việc bài đã được chọn đăng nhưng cuối cùng bị rút lại do đạo văn.

Những ngày gần đây giới khoa học trong và ngoài nước xôn xao trước sự kiện 2 tạp chí uy tín về vật lý trên thế giới đã có tuyên bố rút lại bài báo đã được đăng do tác giả đạo văn.


Thông báo của Ban Biên tập tạp chí EPL rút bài báo khỏi tạp chí do đạo văn và toàn văn bài báo có đóng chữ RETRACTED (tạm dịch: đã bị rút lại)  

Đó là bài báo Was the fine-structure constant variable over cosmological time? (tạm dịch: Hằng số tương tác điện từ có thay đổi theo thời gian?) của nhóm tác giả Lê Đức Thông tiến sĩ Nguyễn Mộng Giao - Viện Vật lý TP.HCM tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng - Viện Vật lý Hà Nội và tiến sĩ Trần Văn Hùng - Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ.

Tạp chí EPL trong số phát hành tháng 6.2010 đã có thông báo chính thức rút lại bài báo trên vì đã vi phạm một nguyên tắc quan trọng trong nghiên cứu khoa học: đạo văn (nguyên văn: plagiarism).

Trước đó vào tháng 2.2010 trên trang web chính thức tạp chí Physics Letters B cũng có thông báo rút bài báo mang tên Search for cosmological time variation of the fine-structure constant using low-redshifts of quasar (tạm dịch: Nghiên cứu sự thay đổi theo thời gian vũ trụ của hằng số đẹp sử dụng dịch chuyển đỏ thấp của quasar) của nhóm tác giả Lê Đức Thông Nguyễn Mộng Giao và Trần Văn Hùng ra khỏi những bài báo trong giai đoạn "in press" (Những bài báo đang được để trên mạng trong giai đoạn xem xét chuẩn bị in trên tạp chí - NV) theo yêu cầu của ban biên tập.

Chúng tôi đã liên hệ với tác giả chính của 2 bài báo này là ông Lê Đức Thông vào sáng ngày 26.10. Lần đầu ông nhận điện thoại nhưng do đang đi trên đường nên hẹn chúng tôi 14 giờ gọi lại. Nhưng sau đó ông Thông tắt máy.

Chúng tôi cũng đã tiếp xúc với ông Nguyễn Mộng Giao - nguyên Trưởng phòng Vật lý năng lượng và Vật lý môi trường Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Vật lý TP.HCM ông Trần Văn Hùng - cán bộ vận hành của Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ và lãnh đạo Viện Vật lý TP.HCM. Để rộng đường dư luận chúng tôi xin đăng phần trả lời của các bên liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Mộng Giao: Thông tự ý cho tên tôi vào

* Ông có tham gia vào bài báo được đăng trên tạp chí EPL do ông Lê Đức Thông là tác giả thứ nhất không?

- Tôi xin khẳng định bài báo này không có một chữ nào của tôi mà hoàn toàn là do Thông tự viết tự ý cho tên tôi vào rồi gửi đăng báo. Có thể nói Thông đã gửi "chui" bài báo này mà không hề nhận được sự đồng ý của tôi. Trước đó tôi có giao cho Thông một bài toán nhưng đến nay Thông vẫn chưa giải được và bài viết này có liên quan đến một phần của bài toán đó. Khi Thông viết bài báo này đưa cho tôi xem tôi đã yêu cầu Thông sửa đi sửa lại nhiều lần nhưng do nản quá nên tự ý gửi đi đăng tôi không hề biết gửi đi đâu và khi nào. Thậm chí 2 tác giả còn lại tôi cũng không biết họ là ai.

"Bài viết cũng có kết quả mới nhưng cái mới ít hơn so với những phần Thông lấy của người khác".

Ông Nguyễn Mộng Giao

* Vậy thời điểm nào ông biết bài này được đăng cũng như bị rút xuống và ông đã xử lý ra sao?

- Sau khi bài báo được đăng Thông có cho tôi biết nhưng thời điểm đó tôi cũng chả quan tâm vì có quá nhiều việc phải làm. Thêm nữa tôi cũng tin tưởng vào chất lượng bài viết khi nó đã được đăng trên một tạp chí uy tín. Tôi cũng nghĩ rằng nhiều khi học trò mượn tên thầy để vào bài viết của mình nên cho qua. Cho đến hôm qua (ngày 25.10 - PV) tôi mới biết tin về bài báo có sai sót. Tôi thực sự buồn.

* Ông có minh chứng nào cho thấy mình không liên quan đến bài báo này không?

- Thứ nhất về nguyên tắc khi nghiên cứu khoa học trước khi in một công trình các tác giả phải ký tên vào tờ giấy đồng ý đăng. Trong khi tôi chưa bao giờ viết và chưa bao giờ đồng ý ký tên cho in bài báo này cũng chưa từng liên hệ với tạp chí này trừ phi Thông giả danh dùng thư điện tử của tôi để liên lạc. Về việc này tôi hoàn toàn có thể kiện Ban Biên tập của tờ tạp chí trên bởi chưa được sự đồng ý của tôi mà vẫn đăng bài có tên tôi. Vả lại nếu tôi là người tham gia vào bài viết này thì hẳn tôi phải là người đứng đầu nhóm tác giả là người trực tiếp liên lạc để gửi bài cho tạp chí. Bởi so về trình độ và khả năng ngoại ngữ thì tôi phải hơn hẳn Thông chứ. Hơn nữa trước khi nghỉ việc Thông có gửi cho Viện trưởng Viện Vật lý TP.HCM và sao y cho tôi một lá thư xin lỗi trong đó có nêu rõ tôi hoàn toàn không có liên quan tới bài viết và Thông đã tự ý để tên tôi vào.

* Vậy ông có biết bài báo này đạo văn ở mức độ nào không?

- Tôi không liên quan đến bài viết nên cũng không biết phần sao chép chỗ nào. Thậm chí đến thời điểm này tôi cũng chưa xem kỹ bài báo một cách nghiêm túc. Nhưng Thông có bảo với tôi vì kém tiếng Anh nên Thông đã sử dụng lại câu văn của người khác và thay thế vào đó số liệu nghiên cứu của mình. Thực sự thì trình độ Anh ngữ của Thông cũng chưa đạt đủ tầm để viết bài đăng lên tạp chí quốc tế. Bài viết cũng có kết quả mới nhưng cái mới ít hơn so với những phần Thông lấy của người khác.

Tiến sĩ Trần Văn Hùng: Bài có 5 trang nhưng 3 trang không ghi nguồn 

* Thông tin về 2 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế bị rút xuống với lý do đạo văn mà trong đó đều có tên ông ông có ý kiến gì không?

- Thực ra nói là đạo văn cũng hơi quá bởi trong bài viết có một phần khi trích dẫn Thông đã không nêu rõ nguồn tài liệu tham khảo. Nên vấn đề ở đây là lỗi do cách viết còn thành quả khoa học thực sự rất có ý nghĩa. Bởi mô hình này được Thông tìm ra có độ chính xác cao hơn gấp 10 lần so với mô hình cũ.

"Mô hình này được Thông tìm ra có độ chính xác cao hơn gấp 10 lần so với mô hình cũ".

Ông Trần Văn Hùng

* Trong bài viết có tên của 4 tác giả tại sao ông lại chỉ nhắc tên Thông? Vậy phần của ông trong bài này ở chỗ nào?

- Dù có tên 4 người nhưng Thông là người viết bài chứ chúng tôi không viết. Tôi cũng không biết về 2 tác giả còn lại. Viết xong Thông cũng không đưa cho chúng tôi xem trước mà tự ý gửi đăng đến khi bài được đăng chúng tôi mới biết thông tin. Thậm chí việc bài bị rút khỏi tạp chí Thông cũng không nói với tôi cho tới khi tôi biết hỏi thì Thông mới trả lời. Tôi hoàn toàn không viết chữ nào trong bài này mà chỉ là người cung cấp số liệu cho Thông.

* Ông có biết bài viết này sao chép từ nguồn nào không?

- Bài báo này có 5 trang trong đó riêng phần giới thiệu khoảng 2 - 3 trang là thông tin được trích dẫn mà không ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo.

* Trong danh sách các công trình đã công bố trên tạp chí quốc tế năm 2009 được Viện Năng lượng nguyên tử VN biểu dương có bài báo này ông có ý kiến gì không?

- Thời điểm mà Viện Năng lượng nguyên tử VN biểu dương là khi bài báo chưa bị phát hiện có sai sót! Và tôi cũng chỉ biết việc này khi bài báo chính thức bị rút xuống khỏi tạp chí vào tháng 6.2010. Do vậy ở thời điểm đó bài báo được chọn để biểu dương một cách ngẫu nhiên.

- Trang web của tạp chí EPL có nêu rõ quy định về việc tác giả ký khi bài báo chính thức được đăng như sau: Trong trường hợp là một nhóm tác giả chỉ có một tác giả được đại diện ký vào phiếu xác nhận bản quyền (Copyright form) nhưng phải được sự đồng thuận từ các tác giả còn lại.

- Impact Factor (IF) là một trong những chỉ số thể hiện tầm ảnh hưởng của một tạp chí. Trong 71 tạp chí cùng nhóm ngành vật lý nếu dựa trên chỉ số IF của năm 2009 thì tạp chí Physics Letters B (IF=5 083) đứng hạng 7 tạp chí EPL (IF=2 893) đứng hạng thứ 14 so với IF cao nhất là 33 145 và thấp nhất là 0 125.

(Nguồn: ISI Web of Knowledge)

Thùy Ngân - Hà Án

(thanhnien.com.vn/27.10.2010)More...

Thê thảm cơ sở vật chất trường ĐH CĐ

By nguyenuyenthu

Trường ĐH Kinh tế (TP.HCM) có diện tích đất
dành cho SV ở mức rất thấp. Trong ảnh: SV
trường ĐH Kinh tế phải học nhóm ngay tại
hành lang (ảnh chụp ngày 25.10) - Ảnh: Đ.N.T

Nhiều mục tiêu rất lớn đặt ra cho các trường ĐH CĐ công lập nhưng điều tối thiểu là cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt cho sinh viên (SV) lại hết sức ít ỏi.

Lần đầu tiên một cuộc khảo sát thực trạng cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo tại các trường ĐH CĐ công lập được Bộ GD-ĐT tiến hành trên toàn quốc. Trong tổng số 332 trường ĐH CĐ công lập Bộ chỉ nhận được báo cáo từ 196 trường. Kết quả được công bố hôm qua tại Hà Nội với hàng loạt những con số được Bộ đánh giá là báo động.

Dưới chuẩn ban hành cách đây 25 năm

Chỉ 19 5% SV được ở ký túc xá

Theo báo cáo của 196 trường vào thời điểm tháng 12.2009 trong tổng số 855.337 SV chính quy chỉ có 157.429 SV đang ở trong ký túc xá chiếm tỷ lệ 19 5%. Trong khi đó đề án giải quyết chỗ ở cho SV các trường ĐH CĐ năm 2010 được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2005 thì đến năm học này diện tích KTX phải đảm bảo được cho 60% số SV.

Theo kết quả khảo sát bình quân diện tích (DT) đất cho SV trong các trường ĐH CĐ công rất thấp khoảng 35 7 m2/SV. Trong khi tiêu chuẩn thiết kế trường học hiện hành có từ năm 1985 thì DT này phải từ 55-85 m2/SV. 

Thành phố càng lớn thì tỷ lệ đất dành cho SV càng thấp. Hà Nội chỉ có bình quân DT đất/SV là 13m2 khoảng 40% số trường có DT đất/SV dưới 5m2 như: ĐH Xây dựng ĐH Luật ĐH Lao động xã hội (dưới 1m2/SV)... Tại TP.HCM DT bình quân/SV chỉ đạt 10m2 trong đó có 30% số trường đạt dưới 5m2/SV gồm: ĐH Kinh tế (0 54m2/SV) ĐH Giao thông vận tải (3 25m2/SV)...

Đó là chưa kể khu học tập dành cho SV xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều trường phải đi thuê mượn cơ sở bên ngoài có gần 6% trường phải đi thuê giảng đường để giảng dạy. Dù là trường công  lập nhưng khu hiệu bộ và hành chính của một số trường vẫn phải đi thuê DT trung bình của khu này dành cho SV cũng thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn (tiêu chuẩn là 1 5 m2/SV nhưng các trường mới chỉ đạt 0 5 m2/SV).

Tình trạng thiếu đất dẫn đến việc quy hoạch các khu chức năng cần có (khu thể thao nội trú) của trường ĐH CĐ bị phá vỡ. Chỉ có 36% các trường ĐH-CĐ có nhà thể thao.

21 SV mới có 1 chỗ trong thư viện

"Bộ GD-ĐT cần phân cấp mạnh hơn cho các trường trong việc tổ chức mua sắm đấu thầu và triển khai các dự án đầu tư về cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo nhằm tăng cường tính chủ động và tính tự chịu trách nhiệm của các trường" - ông Nguyễn Trọng Giảng - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

"Các cơ quan quản lý nhà nước chỉ có thể quyết định cho mở ngành khi bên cạnh các yếu tố về năng lực giảng viên chương trình cơ sở vật chất phải hợp chuẩn quy định" - kiến trúc sư Trần Thanh Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế trường học
Trong tổng số 196 trường ĐH CĐ chỉ có 172 trường có thư viện truyền thống chiếm 87%. Như vậy có tới khoảng 13% số trường không có thư viện. Với con số này Bộ GD-ĐT đánh giá: "Có thể nói đây là tình trạng báo động đối với giáo dục ĐH trong khi các trường ĐH trên thế giới luôn coi thư viện là linh hồn là trái tim của một trường ĐH". Không chỉ vậy mức độ đáp ứng nhu cầu đọc của SV còn rất thấp. Tính trung bình 21 2 SV mới có 1 chỗ ngồi! Đó là chưa kể DT sử dụng trung bình của thư viện cho 1 SV rất thấp (0 18m2) so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành là 0 5m2. Cũng theo báo cáo của Bộ thì trong tổng số 196 trường ĐH CĐ chỉ có 39 3 % số trường có thư viện điện tử.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT cũng cho thấy số lượng phòng thí nghiệm thiếu rất nhiều so với yêu cầu DT sử dụng trung bình của phòng thí nghiệm cho 1 SV là rất thấp khoảng 0 53m2 so với tiêu chuẩn hiện hành là 1 4m2. Không chỉ vậy theo khảo sát của Bộ chất lượng phòng thí nghiệm cũng đáng báo động như: chỉ có 15 5% được trường đánh giá đạt về mức độ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học các phòng thí nghiệm này tập trung chủ yếu  ở một số trường ĐH đầu ngành; 22 5% được đánh giá có chất lượng các thiết bị tốt.

Đặc biệt chỉ có 1 4% phòng thí nghiệm được đánh giá là tương đương so với chất lượng và công nghệ thiết bị các phòng thí nghiệm của các trường ĐH trên thế giới. Bộ GD-ĐT đã nhận định: để đáp ứng được nhu cầu thực hành thí nghiệm của SV theo chương trình đào tạo và với các định mức tiêu chuẩn  thì các phòng thí nghiệm hiện nay mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu.

Vũ Thơ
(thanhnien.com.vn/25.10.2010)More...

Vỏ tín chỉ ruột niên chế

By nguyenuyenthu

Hầu hết các trường ĐH đã chuyển qua đào tạo theo tín chỉ nhưng vẫn sử dụng giáo trình cũ của thời đào tạo theo niên chế

Nhiều giảng viên cho rằng lâu nay với phương thức đào tạo theo niên chế thầy và trò quen với việc dạy và học một chiều thụ động theo kiểu thầy giảng - trò ghi.   Giảng viên truyền đạt giảng giải đúng và đủ kiến thức đã được quy định trong từng bài từng chương của giáo trình vốn được thiết kế phù hợp với yêu cầu của chương trình môn học và kế hoạch đào tạo của niên chế. Do vậy khi chuyển qua đào tạo tín chỉ nhưng vẫn sử dụng giáo trình của niên chế là một trở ngại rất lớn.  
Thầy và trò đều lúng túng  
TS Trịnh Duy Oánh Khoa Sư phạm khoa học xã hội Trường ĐH Sài Gòn cho rằng khi chuyển đổi từ niên chế qua tín chỉ thời gian giảng dạy trên lớp giảm 1/3 nhưng vẫn phải bảo đảm nội dung kiến thức cơ bản của môn học.   Bởi vậy cần phải soạn lại hệ thống giáo trình phục vụ đào tạo tín chỉ xác định rõ mục tiêu nội dung kiến thức từng phần từng chương từng bài cân đối giữa lý thuyết và thực hành tạo điều kiện cho việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực.   Trong đào tạo tín chỉ có nhiều thời gian cho sinh viên tự học nên việc biên soạn giáo trình cũng cần chú ý đến hệ thống các bài tập nhận thức bài tập kỹ năng và bài tập nghiên cứu để phát huy khả năng tự học tự nghiên cứu của sinh viên.    

Sinh viên của nhiều trường ĐH vẫn đang phải sử dụng giáo trình cũ của thời đào tạo theo niên chế

Giảng viên Vũ Đình Bảy Trường ĐH Sư phạm Huế cho rằng trong đào tạo tín chỉ việc đổi mới phương pháp dạy và học phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng bài giảng giáo trình mà giảng viên cung cấp cho sinh viên. "Nhiều trường vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng thư viện bài giảng giáo trình chất lượng để phục vụ cho việc học tập của sinh viên do vậy mà nhiều sinh viên lúng túng trong học tập" - giảng viên Vũ Đình Bảy cho biết.   TS Nguyễn Kim Quang Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng nhận định tình trạng thiếu giáo trình tiên tiến hoặc không được cập nhật kịp thời đã ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và kết quả học tập của sinh viên.  
Mạnh ai nấy dạy  
Việc biên soạn giáo trình hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. PGS-TS Trịnh Sâm Trưởng Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng việc biên soạn giáo trình theo tín chỉ cần có sự đầu tư lớn về tài chính cũng như công sức của giảng viên.   Việc biên soạn giáo trình từ trước đến nay không thu hút giảng viên do thù lao quá thấp so với thù lao giảng dạy. Hơn nữa nhiều giảng viên chưa quen với hình thức đào tạo tín chỉ nên để biên soạn giáo trình đòi hỏi phải có sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng không thực hiện được trong ngày một ngày hai.   Để khắc phục việc thiếu giáo trình chuẩn hiện hầu hết các giảng viên tự xoay xở xây dựng đề cương bài giảng để lên lớp. Tiến sĩ Võ Quang Mai Khoa Sư phạm khoa học tự nhiên Trường ĐH Sài Gòn cho biết để biên soạn đề cương bài giảng đòi hỏi giảng viên phải có kinh nghiệm và tay nghề cao tổ chuyên môn phải đủ mạnh để hỗ trợ vì cần huy động công sức của tập thể mới đủ sức xây dựng chính xác đề cương chi tiết môn học với các bài giảng phù hợp.   Việc biên soạn đề cương bài giảng hiện đang là công việc mạnh ai nấy làm và phụ thuộc rất nhiều vào tâm huyết của mỗi giảng viên. Trong khi đó giảng viên hiện đang quá tải do phải cáng đáng nhiều giờ giảng không có thời gian tự nghiên cứu lại còn bỡ ngỡ với hình thức đào tạo tín chỉ nên không tránh khỏi lúng túng.   Tiến sĩ Tôn Thất Dụng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Huế nhận xét nhiều giảng viên có soạn đề cương nhưng còn quá sơ lược đơn giản nên sinh viên không biết phải làm gì trong môn học. Nhiều giảng viên không chuyển cho sinh viên đề cương môn học nên thói quen của thời niên chế vẫn tiếp tục kéo dài. n

Đầu tư thỏa đáng cho giáo trình

Theo PGS-TS Phạm Xuân Hậu Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục Trường ĐH Sư phạm TPHCM chất lượng giáo trình có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình ghi nhận và lĩnh hội kiến thức của sinh viên.  
Việc biên soạn giáo trình phải bảo đảm đầy đủ kịp thời nội dung phải được cập nhật thường xuyên phù hợp với chuyên ngành (cả lý thuyết và thực hành cho từng học phần).  
Vì vậy cần đầu tư thỏa đáng cả nhân lực và vật lực cho biên soạn giáo trình cập nhật kiến thức mới.  
Trong giáo trình ngoài những nội dung kiến thức chung cơ bản cần phải có những nội dung tình huống để sinh viên tự nghiên cứu tìm tòi bổ sung hoặc tự giải thích tình huống.  
Nội dung giáo trình cũng cần có những chi tiết được sưu tầm từ nước ngoài để so sánh rút kinh nghiệm...

Bài và ảnh: THÙY VINH
(nld.com.vn/08.10.2010)

More...

Học sinh học bơi: Các trường cũng... bơi

By nguyenuyenthu

Học sinh học bơi: Các trường cũng... bơi   
Giờ học bơi của HS lớp 2 trường TH Nguyễn
Văn Trỗi (Q.4 TP.HCM)- Ảnh: Đ.N.T

Dạy bơi cho học sinh (HS) là điều tối cần thiết nhưng khi yêu cầu đưa vào chính khóa lại gặp nhiều khó khăn.

Sở yêu cầu chính khóa trường thực hiện ngoại khóa

Trong hội nghị triển khai kế hoạch phổ cập bơi lội học đường vào tháng 5 vừa qua TS Huỳnh Công Minh Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo từ năm học 2010 - 2011 tất cả các trường học của TP phải triển khai đưa tiết học bơi vào chương trình chính khóa. Trường mầm non chỉ khuyến khích trẻ học bơi còn từ bậc tiểu học (TH) trở lên các trường phải dạy ít nhất 12 tiết/năm. Tại hội nghị đa số lãnh đạo các quận huyện và trường THPT đều đồng tình với chủ trương này. Ông Hồ Hoàng Minh Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Định khẳng định: "Việc cho HS học bơi là vô cùng cần thiết. Trước tiên là cung cấp cho các em kỹ năng để tự bảo vệ mình đề phòng tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó đây là môn thể thao lành mạnh có thể tạo hứng thú vui chơi tránh xa những trò chơi nguy hại khác".

Tuy nhiên qua khảo sát TP.HCM hiện có gần 1.750 trường học từ bậc mầm non đến THPT nhưng chỉ mới có khoảng 30 trường có hồ bơi chủ yếu là trường mầm non. Xuất phát từ thực tế không có hồ bơi nên dù sở yêu cầu đưa môn học này vào chính khóa các trường cố gắng lắm cũng chỉ có thể tổ chức học ngoại khóa.

Mỗi tuần 1 buổi HS từ lớp 3 trở lên của trường TH Bàu Sen (Q.5) được nhà trường thuê xe chở sang hồ bơi Lam Sơn. Ông Nguyễn Xuân Bảo Hiệu trưởng nhà trường cho hay: "Do HS các khối lớp dưới quá nhỏ chưa biết tự chăm sóc bản thân nên năm nay nhà trường chỉ tổ chức học bơi cho khối lớp 3 trở lên. Việc đưa HS đi quản lý HS bên ngoài trường rất cực nhưng vì là môn học cần thiết nên nhà trường phải duy trì thôi".

Ở trường TH Nguyễn Văn Trỗi (Q.4) một trong số ít trường TH có hồ bơi thì lại chỉ dạy cho duy nhất khối lớp 2. Bà Phạm Thúy Hà Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trường đang tổ chức cho HS lớp 2 học mỗi tuần 1 buổi. Do độ sâu của hồ dao động từ 65 cm - 85 cm nên chỉ phù hợp với khối lớp này chứ HS các lớp lớn hơn chắc xuống chỉ... lội. Nhà trường đang tính phương án đưa HS các lớp lớn ra hồ bơi công cộng để học nhưng việc này phải sắp xếp cẩn thận".

Còn trường THCS Võ Văn Tần (Q.Tân Bình) tổ chức môn học này tại hồ bơi Cộng Hòa với mức học phí 45.000 đồng trong 6 tuần. Hoặc trường THPT Phan Đăng Lưu cũng thu HS 90.000 đồng cho 5 tuần học bơi tại hồ bơi Yết Kiêu...

Ông Lưu Văn Thành Trưởng phòng GD Q.4 thông tin: "Năm học này môn bơi ở các trường TH THCS sẽ thực hiện theo hướng mở. HS đăng ký sau đó nhà trường sẽ chuyển danh sách cho Trung tâm Thể dục thể thao quận. HS sẽ tự đến hồ bơi vào 2 ngày cuối tuần và trong vòng 6 tuần nếu em nào đã bơi được mới đóng tiền học phí cho trung tâm. Với cách làm này các trường chỉ cần bố trí giáo viên đến hồ bơi để hỗ trợ quản lý các em. Tuy nhiên môn bơi vẫn chưa được đưa vào chính khóa mà chỉ vận động phụ huynh cho con em tham gia".

Thiếu hồ bơi thiếu giáo viên dạy bơi...

Có lẽ vì những khó khăn như thế nên dù tâm đắc với chương trình đến mấy lãnh đạo các trường cũng nhiều tâm tư.

Tại Q.8 năm học này chỉ có trường TH Trần Nguyên Hãn tổ chức cho HS từ lớp 3 trở lên học bơi. Ông Võ Ngọc Thành Phó phòng GD băn khoăn: "Do Q.8 không có hồ bơi nên khi tổ chức học môn này các trường phải liên hệ tìm kiếm các hồ bơi lân cận sao cho gần trường nhất không gây khó khăn cho HS và gia đình. Vì thế trường TH Trần Nguyên Hãn phải tổ chức cho HS học tại hồ bơi Hòa Bình ở huyện Bình Chánh". Ông Thành cho biết rất nhiều HS có nhu cầu học bơi nhưng vì quận không có hồ bơi huấn luyện viên lại không đủ nên các trường gặp nhiều khó khăn. 

Theo ông Nguyễn Văn Vượng Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình): "Môn bơi rất cần thiết nhưng nếu tổ chức như một môn học chính khóa các trường sẽ gặp nhiều khó khăn như:  di chuyển trong giờ học sẽ gây lộn xộn nhiều trường đăng ký cùng lúc sẽ bị trùng giờ và không đủ hồ bơi. Điều quan trọng là chỉ cần đảm bảo cho HS biết bơi mà thôi nên tổ chức theo hình thức ngoại khóa sẽ dễ dàng hơn". Ông  Hồ Xuân Vinh Hiệu trưởng trường THCS Võ Văn Tần (Q.Tân Bình) cùng quan điểm: "Cả quận chỉ có 3 hồ bơi nên nếu đưa môn học này vào chính khóa thì làm sao đủ để các trường xếp lịch học. Trường tôi chỉ có 30% HS đăng ký tham gia mà đã gặp khó khăn trong xếp lịch bơi ở hồ nếu toàn bộ các trường học cùng lúc thì chắc không được. Nếu tổ chức đại trà phải xây thêm hồ bơi và phải có HLV chứ giáo viên thể dục của trường không có chuyên môn về bơi lội".

Phi Loan - Bích Thanh
(thanhnien.com.vn/08.10.2010)More...

Sinh viên mới bước vào đại học muốn biết nghiên cứu khoa học

By nguyenuyenthu

SINH VIÊN MỚI VÀO ĐẠI HỌC

MUỐN BIẾT NGHIÊN CỨU KHOA HỌC


 

NUT: Vừa qua trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu (23-24/09/2010) Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức đón các tân sinh viên thuộc nguyện vọng 2 vào nhập học. Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu năm học mới Khoa Lịch sử là khoa đầu tiên của Trường Đại học Sư phạm tổ chức "Lễ Tổng kết năm học 2009- 2010 và Chào mừng năm học mới 2010- 2011" vào ngày 25.09.2010.

Bên lề của buổi lễ một số các bạn mới vào học có hỏi chúng tôi về việc nghiên cứu khoa học đối với sinh viên - đây là một lĩnh vực rất mới đối với các cô cậu vừa ở bậc phố thông bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Nhân dịp này chúng tôi muốn giới thiệu một ít thông tin về Nghiên cứu khoa học sinh viên qua bản tin của hai bạn Trần Hoà Minh Hoành nói về Hội nghị khoa học sinh viên Trường Đại học Sư phạm- Đại học Đà Nẵng đã được tiến hành cách đây mấy tháng trước khi các em vào Trường.


Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Sư phạm-Đại học Đà nẵng lần thứ VIII: một bước chuyển lớn trong chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên

Đó là nhận xét đã được TS. Lê Quang Sơn - Phó Hiệu trưởng nhà trường - đưa ra tại Hội nghị Khoa học sinh viên Trường ĐHSP-ĐHĐN được tổ chức   vào sáng ngày 22 tháng Năm năm 2010 tại Hội trường lớn Trường ĐHSP-ĐHĐN.

TS.  Lê Quang Sơn đánh giá cao tính nghiêm túc của các em sinh viên  trong việc thực hiện các đề tài khoa học và những tiến bộ của các em trong kỹ năng thực hiện nghiên cứu.

"Các em sinh viên đã đạt những tiến bộ đáng kể trong việc lựa chọn đề tài nghiên cứu thể hiện tầm nhìn rộng và sự bao quát các vấn đề khoa học đang nổi lên. Các đề tài của các em cũng có độ tin cậy cao và có khả năng vận dụng trong thực tế."

Bên cạnh các ưu điểm TS Lê Quang Sơn cũng chỉ ra một số sai sót mà các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên đã mắc phải và cần chú ý khắc phục như: xác định tên đề tài còn quá rộng một số đề tài chưa đi được đến tận cùng mục tiêu nghiên cứu việc trích dẫn tài liệu nước ngoài còn ít nên kiến thức ít được cập nhật một số lỗi về chính tả hành văn một số kết luận đưa ra còn mang tính chủ quan do chưa bám sát vào thực tiễn...

Tại Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ VIII của Trường ĐHSP-ĐHĐN các tác giả của 10 đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ 155 báo cáo trình bày tại Hội nghị cấp Khoa  đã trình bày kết quả các công trình nghiên cứu của mình trước Ban Giám khảo các thầy cô và các bạn sinh viên.  Nhiều câu hỏi chất vấn đã được đặt ra tạo nên không khí tranh luận sôi nổi tại hội nghị.

Mười đề tài xuất sắc  đã được Ban Giám hiệu trao giấy khen và tiền thưởng 100.000 đồng cho mỗi đề tài.

Danh sách các đề tài đạt giải

STTTên tác giảTên đề tài
1Trương Thị Hồng Cúc lớp 06CVH1 - Khoa Ngữ vănThi pháp chân không trong truyện ngắn "Trong lòng bàn tay" của Kawabata Yamunari
2Lê Thị Giang lớp 06SDB- Khoa Tâm lý Giáo dụcBiên soạn tài liệu dành cho trẻ khiếm thính trong chương trình can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính từ 0-3 tuổi trên địa bàn TP. Đà Nẵng
3Lê Thị Thu Hiền lớp 07DL- Khoa Địa lýQuá trình công nghiệp hóa nông thôn huyện Quảng Trạch Quảng Bình-Hướng phát triển đến năm 2020.
4Trần Văn Hưng lớp 07SPT-Khoa TinPhần mềm hỗ trợ học sinh tự học môn Hóa
5Trần Thị Ngọc Hương: 06SS - Khoa Sinh-Môi trườngBước đầu thiết kế và sử dụng phương pháp Grap nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy-học chương "Chuyển hóa vật chất và năng lượng"- Sinh học 11nâng cao - THPT
6Vũ Hứa Hạnh Nguyên lớp 07ST-Khoa ToánCông thức Vi-ét và ứng dụng
7Trương Thị Thùy Nhung: 06VL - Khoa Vật lýPhân loại các dạng bài tập và thiết kế hướng dẫn học tập chương dao động điều hòa
8Nguyễn Thị Kim Oanh Trần Thị Hải Yến lớp  07CVNH - Khoa Lịch sửVài nét sinh hoạt của người Việt ở đồng bằng Bắc Bộ đầu thế kỉ XX qua công trình "Kỹ thuật của người An Nam" của Henri Oger
9Phạm Thị Thảo - Nguyễn H Vương: 08SGC - Khoa Giáo dục Chính trịVận dụng quan điểm toàn diện để xem xét tình trạng thất nghiệp bậc giáo dục đại học cao đẳng ở nước ta hiện nay
10Nguyễn Trường Tiên: 06SHH-Khoa HóaNghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố đến quá trình tổng hợp keo polyphenol-formatdehyde từ polyphenol vỏ keo lá tràm

Ngoài ra Ban Giám khảo còn quyết định trao các giải sau:
-Giải trả lời câu hỏi xuất sắc nhất cho sinh viên Trương Thị Hồng Cúc Khoa Ngữ văn
-Giải tính độc đáo sáng tạo  cho sinh viên Trương Thị Thùy Nhung Khoa Vật lý
-Giải phong các trình bày cho hai sinh viên Nguyễn Thị Kim Oanh và Trần Thị Hải Yến Khoa Lịch sử.

                                            

Thưực hiện: Trần Hoà Minh Hoành

(http://www.ued.udn.vn/28.05.2010)
More...

Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải "Nobel Toán học"

By nguyenuyenthu

Giáo sư Ngô Bảo Châu người nhận giải
thưởng Fields 2010 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

* Tôi đã khóc khi nghe tin GS Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields

(TNO) Giáo sư Ngô Bảo Châu được đánh giá là một trong những nhà toán học xuất sắc nhất hiện nay đã vinh dự nhận được Giải thưởng Huy chương Fields danh giá (được ví như giải Nobel của toán học cho những nhà toán học) do các thành viên Ủy ban Huy chương Fields bầu chọn tại phiên toàn thể của Đại hội Liên đoàn Toán học thế giới (ICM 2010) khai mạc hôm nay (19.8) tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hyderabad ở thành phố Hyderabad bang Andhra Pradesh (Ấn Độ).

  Xem video clip

Các nhà toán học Elon Lindenstrauss (Israel) Stanislav Smirnov (Nga) và Cédric Villani (Pháp) cũng được tôn vinh ở giải thưởng danh giá này.

Vài ngày trước khi lễ trao giải diễn ra Giáo sư Ngô Bảo Châu 38 tuổi đã được giới chuyên môn đánh giá là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho giải thưởng Fields giải thưởng danh giá nhất trong ngành toán học.

Giải thưởng Huy chương Fields 4 năm mới được trao một lần do nhà toán học người Canada John Charles Fields sáng lập và được trao lần đầu vào năm 1936. Mỗi lần Huy chương Fields được trao cho tối đa 4 nhà toán học không quá 40 tuổi. Phần thưởng gồm một huy chương vàng mặt trước khắc hình nhà bác học thiên tài Hy Lạp cổ đại Archimedes còn tên người nhận giải khắc ở rìa của huy chương. Người thắng giải được chọn thông qua bỏ phiếu bởi các thành viên Ủy ban Huy chương Fields đại diện cho những người tham dự ICM.

Ông là một trong 20 nhà toán học được chọn trình bày báo cáo công trình khoa học và thành tựu nghiên cứu tại Đại hội lần này. Ngoài ra  Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng là một trong hai nhà khoa học dưới 40 tuổi được mời thuyết trình tại Đại hội.

Như vậy với việc được nhận Giải thưởng Huy chương Fields Giáo sư Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh đất nước Việt Nam trong lĩnh vực toán học. Và không chỉ mang lại vinh quang cho đất nước Việt Nam  ông cũng góp phần đem lại tiếng vang lớn về toán học cho khu vực châu Á.

Được biết trong suốt 74 năm qua cả châu Á chỉ mới có Nhật Bản là nước duy nhất trong khu vực có công dân được nhận giải thưởng danh giá này (vào các năm 1954 1970 và 1990).

Tại lễ trao Giải Huy chương Fields Ngô Bảo Châu đã nhận giải thưởng gồm huy chương vàng và hiện kim trị giá 15.000 đôla Canada (tương đương 14.500 USD).

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil (trái) trao Giải thưởng Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu tại hội nghị - Ảnh AFP/TTXVN

Ngoài giải thưởng Huy chương Fields ICM còn trao thêm các giải thưởng Nevanlinna cho lĩnh vực tin học lý thuyết và Gauss Prize cho toán ứng dụng.

Đặc biệt năm nay sẽ là lần đầu tiên trao giải Chern (Chern Medal Award) một dạng giải Thành tựu suốt đời với phần thưởng trị giá 500.000 USD.

Theo Icm2010.in người vinh dự nhận giải Nevanlinna là Daniel Spielman nhà toán học người Mỹ công tác tại Đại học Yale.

Chủ nhân của giải Gauss là Yves Meyer giáo sư toán học người Pháp.

Và nhà toán học người Mỹ gốc Canada Louis Nirenberg đã vinh dự trở thành chủ nhân đầu tiên của giải Chern.

Người của những giải thưởng Toán học

 GS Ngô Bảo Châu: Sẵn sàng về VN 3 tháng mỗi năm
 "Nobel Toán học" gọi tên Ngô Bảo Châu
 Hãy tạo điều kiện tốt nhất để giáo sư Ngô Bảo Châu cộng tác
 
GS Ngô Bảo Châu khó về hẳn VN làm việc
 Toán học cần hơn bao giờ hết
 Nhà khoa học cần một đồng lương xứng đáng
 Ngô Bảo Châu và kỳ vọng toán học VN
 Bổ đề cơ bản là gì?

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội. Ông đam mê toán học ngay từ nhỏ và kết quả của những năm tháng mày mò nghiên cứu toán học là các chiếc Huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế mà ông giành được trong hai năm liên tiếp 1988 và 1989.

Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế.

Ngô Bảo Châu bắt đầu du học tại Pháp từ năm 1990 và bảo vệ tiến sĩ vào năm 1997. Sau đó  ông công tác ở Trung tâm Khoa học quốc gia Pháp cho đến năm 2004 và sau đó về giảng dạy tại Đại học Paris 11.

Vào năm 2004  ông được trao tặng Giải thưởng Toán học Clay cùng với Giáo sư người Pháp Gérard Laumon vì đã có công trình chứng minh Bổ đề Cơ bản thuộc Chương trình Langlands.

Ngô Bảo Châu được phong hàm Giáo sư tại Việt Nam vào năm 2005 và trở thành vị giáo sư trẻ nhất của Việt Nam khi nhận danh hiệu này ở tuổi 33.
 
Bốn năm sau đó công trình chứng minh Bổ đề cơ bản thuộc Chương trình Langlands của ông đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 thành tựu khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã nhận lời mời làm việc tại UChicago (Mỹ) bắt đầu từ ngày 1.9.2010. Vào thời điểm Ngô Bảo Châu nhận lời mời của Uchicago website của trường đã có bài viết: "Nhà toán học xuất chúng chấp nhận sự bổ nhiệm tại UChicago".

Ba nhà toán học cùng đoạt giải Fields với Giáo sư Ngô Bảo Châu

Cùng nhận giải thưởng danh giá Fields với Giáo sư Ngô Bảo Châu còn có 3 nhà toán học khác là Elon Lindenstrauss (Israel) Stanislav Smirnov (Nga) và Cédric Villani (Pháp).

Elon Lindenstrauss (Israel)

Elon Lindenstrauss là một nhà toán học người Israel. Ông sinh năm 1970.

Lindenstrauss đã theo học cử nhân chuyên ngành toán học và vật lý tại Đại học Hebrew (Israel). Cũng tại đại học này  ông đã bảo vệ thạc sĩ về toán học vào năm 1995. Bốn năm sau  ông đã hoàn tất bằng tiến sĩ.

Lindenstrauss là thành viên của Viện nghiên cứu tiên tiến thuộc Đại học Princeton và sau đó về làm giáo sư tại Đại học Stanford (Mỹ).

Từ năm 2004  ông trở thành giáo sư của Đại học Princeton (Mỹ).

Lindenstrauss về công tác tại Viện Toán học thuộc Đại học Hebrew vào năm 2009.

Được biết Lindenstrauss là con trai của nhà toán học danh tiếng Israel Joram Lindenstrauss.

Năm 1998 Elon Lindenstrauss đã đoạt Huy chương vàng Olympic toán quốc tế.

Năm 2003  ông cũng đã được trao giải Salem và một năm sau đó tiếp tục nhận giải Hiệp hội toán học châu Âu.

Lindenstrauss còn nhận nhiều giải về toán học như các giải Michael Bruno Memorial vào năm 2008 giải Erdos và giải Fermat vào năm 2009.

Và năm nay Lindenstrauss đã giành được giải toán học danh giá Fields.

 

Nhà toán học Elon Lindenstrauss

Stanislav Smirnov (Nga)

Nhà toán học người Nga này sinh năm 1970 và hiện đang công tác tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ).

Smirnov đã đoạt Huy chương vàng Olympic toán quốc tế trong hai năm 1986 và 1987.

Smirnov cũng đã chinh phục được nhiều giải thưởng như giải Salem giải thưởng Clay vào năm 2001 giải Rollo Davidson vào năm 2002 và giải Hiệp hội toán học châu Âu vào năm 2004. Mới nhất là giải Fields.

Ông từng theo học tại Đại học Saint Petersburg sau đó nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại Đại học Yale (Mỹ) Viện Max Planck ở Bonn (Đức) và Viện Nghiên cứu tiên tiến ở Princeton.

Năm 1998 Smirnov chuyển đến công tác tại Viện Công nghệ Hoàng gia ở Stockholm (Thụy Điển) và đến năm 2003 thì về giảng dạy tại Đại học Geneva.

 

Nhà toán học Stanislav Smirnov

Cédric Villani (Pháp)

Cédric Villani là nhà toán học người Pháp sinh năm 1973. Ông từng theo học tại Đại học Sư phạm (ENS Ecole normale supérieure) ở Paris trước khi hoàn thành bằng tiến sĩ vào năm 1998.

Vào năm 2008 Villani đã giành được một trong 10 giải thưởng danh giá của Hiệp hội toán học châu Âu.

Một năm sau đó  ông giành giải Fermat và năm 2010 là giải Fields.

Kể từ năm 2009 Villani đã trở thành Giám đốc Viện Henri Poincaré tại Paris.

 

 Nhà toán học Cédric Villani

Thành Danh
(Theo Wikipedia Icm2010.in)

Tôi đã khóc khi nghe tin GS Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields

* Chúc mừng Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu anh không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà là niềm tự hào của toàn châu Á (về toán học). Cảm ơn anh! (famanhai@yahoo.com)

* Chúc mừng GS Ngô Bảo Châu cùng gia đình. Cảm ơn anh Châu đã cho chúng tôi những người Việt Nam ngẩng cao đầu với bạn bè quốc tế. Chúc anh sức khỏe thành công và có nhiều cống hiến để đời cho toán học thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. (Phương Lâm TP.HCM)

* Xin chúc mừng đến GS Ngô Bảo Châu! GS đã cho chúng tôi niềm tự hào khi lần đầu tiên đất nước ta có được giải thưởng Fields - một giải thưởng cao quý nhất trong toán học và niềm tự hào đó sẽ đến với tất cả mọi người trên thế giới yêu thích toán cũng như ở Việt Nam.

Là một người Việt Nam đang học tập và nghiên cứu toán chúng tôi sẽ luôn noi gương anh - người anh đã truyền cho chúng tôi niềm say mê nghiên cứu toán học! Hi vọng một này nào đó không xa chúng ta sẽ có thêm một Ngô Bảo Châu thứ hai nữa! Chúng tôi luôn hướng về GS chúc GS mạnh khỏe hạnh phúc và tiếp tục có những bước đột phá trong toán học! (Nguyễn Cao Phong ncphongspt@gmail.com)

* Tôi đã khóc khi nghe tin GS Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields - giải "Nobel Toán học" năm 2010 người đầu tiên của Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này. Xin chúc mừng anh - xin được gọi Giáo sư như thế vì tôi cùng tuổi với anh cùng cầm tinh con Chuột. Chắc rằng không chỉ tôi mà rất nhiều người Việt Nam đã rơi nước mắt vì vui mừng khi nghe thông tin anh nhận giải thưởng Fields. Được biết anh sẵn sàng về Việt Nam 3 tháng mỗi năm để làm việc cùng đóng góp cho nền Toán học nước nhà chúng tôi mừng và tin vì anh là người Việt Nam và cũng có lòng tự hào như chúng tôi phải không anh - GS Ngô Bảo Châu? (Lê Văn Huy duchuydl@gmail.com)

T.N.O
(tổng hợp)

Các nhà toán học đã chinh phục giải Fields

 • 2010: Ngô Bảo Châu (Việt Nam)  Elon Lindenstrauss (Israel) Stanislav Smirnov (Nga) Cédric Villani (Pháp)
 • 2006: Andrei Okounkov (Nga) Grigori Perelman (Nga song ông này từ chối nhận giải) Terence Tao (Úc) Wendelin Werner (Pháp)
 • 2002: Laurent Lafforgue (Pháp) Vladimir Voevodsky (Nga)
 • 1998: Richard Borcherds (Anh) Timothy Gowers (Anh) Maxim Kontsevich (Nga) Curtis T. McMullen (Mỹ)
 • 1994: Jean Bourgain (Bỉ) Pierre-Louis Lions (Pháp) Jean-Christophe Yoccoz (Pháp) Efim Zelmanov (Nga).
 • 1990: Vladimir Drinfel d (Liên Xô) Vaughan F.R. Jones (New Zealand) Shigefumi Mori (Nhật Bản) Edward Witten (Mỹ)
 • 1986: Simon Donaldson (Anh) Gerd Faltings (Đức) Michael Freedman (Mỹ)
 • 1982: Alain Connes (Pháp) William Thurston (Mỹ) Shing-Tung Yau (Mỹ)
 • 1978: Pierre Deligne (Bỉ) Charles Fefferman (Mỹ) Grigory Margulis (Liên Xô) Daniel Quillen (Mỹ)
 • 1974: Enrico Bombieri (Ý) David Mumford (Mỹ)
 • 1970: Alan Baker (Anh) Heisuke Hironaka (Nhật) Sergei Novikov (Liên Xô) John G. Thompson (Anh)
 • 1966: Michael Atiyah (Anh) Paul Joseph Cohen (Mỹ) Alexander Grothendieck (Pháp) Stephen Smale (Mỹ)
 • 1962: Lars Hörmander (Thụy Điển) John Milnor (Mỹ)
 • 1958: Klaus Roth (Anh) René Thom (Pháp)
 • 1954: Kunihiko Kodaira (Nhật Bản) Jean-Pierre Serre (Pháp)
 • 1950: Laurent Schwartz (Pháp) Atle Selberg (Na Uy)
 • 1936: Lars Ahlfors (Phần Lan) Jesse Douglas (Mỹ)

(Theo Wikipedia.org)

Huỳnh Thiềm
(Theo Icm2010.in Wikipedia BBC)

(thanhnien.com.vn/19.08.2010) 

More...

Trẻ 5 tuổi phải biết tự viết đúng tên mình

By nguyenuyenthu

Trong bộ chuẩn do Bộ Giáo dục vừa ban hành trẻ trước khi vào tiểu học phải biết bật xa tối thiểu 50 cm tự viết đúng tên mình không mệt mỏi khi học liên tục khoảng 30 phút và biết ứng xử phù hợp với giới tính của bản thân...
>
Trẻ 5 tuổi phải biết đi lùi bật xa đoán thời tiết / Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi còn nhiều sạn

Thông tư quy định về Bộ chuẩn được Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành hôm 23/7 bắt đầu có hiệu lực từ 6/9 tới.

Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Dự thảo về Bộ chuẩn được Bộ giáo dục Đào tạo đưa ra từ đầu năm 2009 xét đến 4 lĩnh vực phát triển là thể chất tình cảm xã hội ngôn ngữ và giao tiếp nhận thức và sẵn sàng với việc học gồm 29 chuẩn với 129 chỉ số đánh giá.

Theo đó về thể chất trẻ 5 tuổi có thể nhảy xuống từ độ cao 40 cm và tiếp đất an toàn chạy 18m với thời gian nhiều nhất 5 giây...

Về phát triển tình cảm và quan hệ xã hội trẻ phải nói được họ tên địa chỉ nhà hoặc số điện thoại tên bố mẹ; có thói quen chào hỏi xưng hô lễ phép với người lớn cảm ơn xin lỗi...

Về phát triển ngôn ngữ và giao tiếp ngoài việc phát âm rõ ràng không nói tục chửi bậy trẻ phải tự viết được đúng tên mình nhận dạng được 29 chữ cái tiếng Việt...

Về phát triển nhận thức và sẵn sàng với việc học bé có thể dự đoán một số hiện tượng tự nhiên đơn giản (mưa nắng gió...) sắp xảy ra chỉ ra được khối cầu khối vuông khối chữ nhật và khối trụ theo yêu cầu.

Ngay sau khi dự thảo được đưa ra có rất nhiều ý kiến trái chiều của các bậc phụ huynh cũng như các chuyên gia giáo dục về những nội dung trong đó. Không ít người lo ngại các chỉ số nhất là về thể chất là quá sức đối với trẻ.

Bộ chuẩn được áp dụng lần này về cơ bản vẫn giữ nguyên những nội dung trong dự thảo gồm 4 lĩnh vực nhưng rút gọn còn 28 chuẩn với 120 chỉ số.

Một số chỉ số đã được sửa đổi cho phù hợp hơn ví dụ như thay vì trẻ phải "chạy 18 m với thời gian nhiều nhất 5 giây" và "Trèo lên và xuống được ít nhất 5 bậc thang luân phiên từng chân" thì Bộ chuẩn quy định các em có thể "chạy 18m trong khoảng thời gian 5-7 giây" và "Trèo lên xuống thang ở độ cao 1 5 m so với mặt đất".

Bộ chuẩn cũng được bổ sung thêm một số chỉ số mới không có trong dự thảo như trẻ 5 tuổi phải biết hút thuốc lá là có hại và không lại gần người đang hút thuốc hay tham gia hoạt động học tập liên tục và không có biểu hiện mệt mỏi trong khoảng 30 phút.

Bộ chuẩn này được coi là căn cứ để xây dựng chương trình tài liệu tuyên truyền hướng dẫn các bậc cha mẹ và cộng đồng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1.

Minh Thùy
(
vnexpress.net/ 30.07.2010)

 

More...

Báo Mỹ viết về cánh cửa hẹp vào đại học ở Việt Nam

By nguyenuyenthu

 

Một thí sinh dự thi kỳ thi đại học năm nay. Ảnh: Hoàng Hà.
Một thí sinh dự thi kỳ thi đại học năm nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Để tham dự kỳ thi quan trọng nhất trong đời Lê Thị Hoài Thương cùng bố vượt hành trình 38 tiếng bằng xe khách sau khi gia đình bán một con bò lấy tiền lộ phí tờ Washington Post kể.
>
Ảnh về Hà Nội trên CNN

Bố của Thương một nông dân không muốn con gái mình cũng cắm mặt trên cánh đồng như ông. Để có tiền cho con đi thi gia đình cô gái 18 tuổi này bán một con bò được gần 14 triệu đồng. Trong hành trình dài vào TP HCM điều hòa trên xe hỏng và người bố phải dùng tờ báo quạt cho con gái.

Đặt chân đến thành phố lần đầu tiên Thương nhìn thấy nơi cô vẫn mong mỏi được học và cũng thấy khó khăn mà những sĩ tử đầy háo hức như cô sẽ phải gặp phải.

Đầu tháng này 1 9 triệu học sinh trung học dự các kỳ thi vào đại học và cao đẳng ở Việt Nam. Con số đó cho thấy tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng và thế hệ trẻ ngày càng coi tấm bằng đại học là hành trang cần thiết vào đời.

Vấn đề là hệ thống giáo dục chưa phát triển kịp để đáp ứng đủ nhu cầu. Với gần 85 triệu dân Việt Nam chỉ có khoảng 400 trường đại học và cao đẳng trong khi Mỹ có 310 triệu dân và hơn 4.400 trường. Tỷ lệ sinh viên của Việt Nam chỉ bằng một nửa của Thái Lan và bằng một phần ba của Hàn Quốc.

Thậm chí các trường dưới trung bình của Việt Nam cũng có tỷ lệ chọn đầu vào cao tương đương những trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Một báo cáo năm 2009 của chính phủ Việt Nam về giáo dục bậc cao cho rằng hệ thống này không bắt kịp được với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo World Bank tỷ lệ giảng viên có bằng tiến sĩ của Việt Nam giảm trong thập kỷ qua. Các trường đại học có trung bình một giảng viên cho 30 sinh viên tỷ lệ này là cao so với chuẩn quốc tế.

Sự cạnh tranh gay gắt để chen chân vào đại học cũng gây ra tình trạng quá tải ở những nơi đặt địa điểm thi. Những học sinh từ vùng nông thôn như Thương đổ đến thành phố. Hệ thống đường sắt Việt Nam giảm 10% giá vé cho các sĩ tử và một số khách sạn giảm giá cho các thí sinh.

Tuần trước Thương đến một địa điểm thi tại quận 9 cùng với 700 thí sinh khác và làm ba bài thi mỗi bài kéo dài ba tiếng. Thương coi đó là giây phút trọng đại của cô và có thể cả con cái cô về sau.

Trong khi các sĩ tử làm bài các ông bố bà mẹ đầy lo lắng chờ ở bên ngoài. Một ông bố còn cầm theo cả nắm thuốc phòng tình huống khẩn cấp trong đó có thuốc tiêu hóa dầu gió và cả bông băng. Một tiếng sau khi buổi thi bắt đầu những người tình nguyện tại điểm thi đó thông báo một thí sinh ngất xỉu. Vài bà mẹ ngồi bàn tán chuyện báo chí đưa tin một nam sinh ở Quảng Ngãi tự tử vì sợ không làm được bài.

"Cháu không lo lắng lắm" Thương nói. "Nếu có tấm bằng đại học cháu sẽ kiếm được công việc tốt có sự nghiệp tốt hơn. Cháu chứng kiến bố mẹ và ông bà rồi làm ruộng thực sự vất vả".

Các thế hệ trước trong gia đình Thương đều làm ruộng. Không một ai kể cả hai anh chị của cô học lên cao. Bố của Thương không bao giờ nghĩ con cái ông có thể vào đại học.

Hai anh chị của Thương lớn hơn cô 14 và 16 tuổi bỏ học từ lớp 9. Ông bố học hết lớp 8 và rồi đi bộ đội. Ông đặt chân đến TP HCM khi đó là Sài Gòn năm 1975 và đây là lần thứ hai ông đến thành phố này.

"Đất nước thay đổi nhanh quá. Ngày càng nhiều xe máy nhiều người hơn và nhiều nhà cao tầng. Khi tôi ở đây năm 1975 tòa nhà cao nhất cũng chỉ 17 tầng" ông nói.

Cũng như Thương nhiều thí sinh khác hy vọng kiếm được một chỗ trong trường Cao đẳng công nghiệp TP HCM. Tỷ lệ chọi phụ thuộc vào từng khoa. Năm ngoái trường này chọn 7 1% số thí sinh vào khoa quản trị kinh doanh và 6 2% vào khoa tài chính ngân hàng. Trong khi đó tỷ lệ đầu vào gắt gao nhất của Mỹ năm nay là Đại học Harvard: 6 9%.

Khoảng 70% các thí sinh đại học và cao đẳng Việt Nam tham gia các lò luyện thi. Nhiều giáo viên trung học mở các lớp ôn thi buổi tối tại nhà. Trong suốt năm cuối trung học Thương đạp xe mỗi ngày 45 phút tới trường và ở lại thêm hai đến bốn tiếng sau mỗi buổi học để ôn tại lò luyện rồi lại đạp xe về nhà.

Cô gái này cho biết cô làm bài thi tốt Kết quả sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng tới. Thương nói rằng nếu trượt cô sẽ đi làm kiếm một chút tiền và ôn thi để năm sau thi tiếp. "Cũng cần phải cố gắng và xem mình có thể tiến được đến đâu" cô nói.

Ít phút sau giờ thi Thương gặp bố bên ngoài cổng trường. Hai bố con vội vã ra bến xe để bắt xe về Thanh Hóa. Hai chiếc vé mất gần 650.000 đồng. Bố Thương nói rằng ông sẽ "hơi buồn" nếu con gái đi học xa nhưng ông cũng sẽ rất tự hào. Nếu Thương đậu lần này ông sẽ vay tiền và nuôi thêm nhiều lợn. "Con bé sẽ thoát phận làm ruộng" ông nói.

Ngọc Sơn (lược dịch từ Washington Post)

(http://vnexpress.net/
24.07.2010)

More...

Time viết về thi cử và giáo dục đại học ở Việt Nam

By nguyenuyenthu

"Chỉ ít phút sau khi tiếng chuông vang lên tại Đại học Hà Nội cảnh sát và nhân viên an ninh ra đứng tại các lối vào sân trường. Các sĩ tử bị kiểm tra xem có mang theo điện thoại và các vật cấm khác vào phòng thi hay không" tạp chí Time của Mỹ miêu tả.

Các sinh viên trong phòng multimedia của Đại học Quốc tế RMIT ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: AFP.
Các sinh viên trong phòng multimedia của Đại học Quốc tế RMIT ở TP HCM. Ảnh: AFP.

Vì sao lại có tình trạng an ninh nghiêm ngặt như vậy? Tại đây đang diễn ra kỳ thi đại học. Giới chức thực hiện những biện pháp đặc biệt để ngăn chặn gian lận trong kỳ thi sống còn. Khi thi cử kết thúc ngày 16/7 trong tổng cộng 1 8 triệu thí sinh sẽ chỉ có 300.000 em được chọn vào các trường đại học trên cả nước.

Áp lực này khiến nhiều sinh viên tìm bất kỳ lợi thế nào có thể. Trong tháng này khu Văn Miếu 940 năm tuổi của Hà Nôi chật cứng các sĩ tử tới đốt hương cầu may. Một số thí sinh ăn "những bữa sáng may mắn" có đậu xanh để mong thi đậu.

Một số em khác thì không chỉ trông cậy vào đậu xanh. Những năm gần đây báo chí trong nước đã nói nhiều đến việc gian lận trong thi cử. Năm ngoái khoảng hai chục thí sinh bị bắt vì dùng tai nghe không dây giấu trong tóc giả để nhận lời giải từ bên ngoài. Đầu tháng này cảnh sát phá vỡ đường dây cấp thẻ giả cho các sinh viên thi hộ cho những sĩ tử học kém. Mức giá là bao nhiêu? 2.500 USD - hơn gấp đôi mức thu nhập bình quân cả năm ở Việt Nam. Trước mối lo ngại về gian lận trong kỳ thi các nhà chức sắc đã tăng cường biện pháp an ninh huy động cảnh sát địa phương và thậm chí Bộ Công an giúp quản lý các điểm thi.  

Việc một số thí sinh tìm mọi cách để gian lận cho thấy khủng hoảng ở quy mô rộng lớn hơn trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam vốn chưa phát triển đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của các sinh viên muốn vươn lên trong nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á.

Nguyễn Thu Phương 18 tuổi đã ôn thi hơn một năm qua và đang ngồi xem lại vài phương trình toán học vào phút chót trước khi giờ thi bắt đầu. Mẹ cô lo lắng quạt cho con. Bà từng cầm súng thời chiến và mới nghỉ hưu tại một xí nghiệp quốc doanh. Ước mơ của bà là con mình một ngày nào đó sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính hay ngân hàng. "Bây giờ không phải như ngày xưa" bà nhận xét. "Nếu bọn trẻ không có bằng đại học chúng sẽ khó mà có làm một việc làm tốt".

Nhưng hiện giờ không có nhiều thanh niên Việt Nam có thể thực hiện giấc mơ học cao một tin xấu cho nền kinh tế nước này. Việt Nam hiện thu hút mức đầu tư nước ngoài gần 1 tỷ USD/tháng. Các nhà đầu tư đang tìm cách tận dụng nhân lực rẻ và tầng lớp trí thức trẻ tại đây. Nhưng chỉ có 10% thanh niên ở độ tuổi học đại học được theo học các trường một tỷ lệ kém Ấn Độ và Trung Quốc và chưa bằng một phần tư so với ở Thái Lan. Những con số này cũng không phải là điều đáng mừng cho tham vọng của Việt Nam đang muốn tiến vào lĩnh vực điện tử công nghệ cao và gia công phần mềm.

Tom Vallely Giám đốc chương trình Việt Nam tại Kennedy School of Government của Đại học Harvard nhận xét các trường của nước này chưa cấp đủ số kỹ sư nhân viên lĩnh vực IT và nhà quản lý có trình độ. "Điều mà bạn đang nhìn thấy là sự thiếu nhân công có tay nghề" ông bình luận.

Ngay cả những học sinh ưu tú vào được tới giảng đường đại học cũng nhận thấy giáo trình ở đây còn thua xa các trường khác của châu Á. Công cuộc cải cách dù đã tạo điều kiện cho hàng loạt doanh nghiệp tư nhân phát triển vẫn chưa chạm tới được hơn 300 trường đại học. Thu nhập của giáo viên và sự thăng chức dựa vào mức độ cống hiến lâu năm chứ không phải tài năng và ít người có các bài báo xuất bản trên các tạp chí quốc tế.

"Việt Nam rất cần những cải cách trong giáo dục" Adam Sitkoff Giám đốc Văn phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam nhận xét. "Nếu bạn muốn cạnh tranh trong lĩnh vực IT và thu hút mức lương cao bạn cần phải có một lực lượng lao động có trình độ tốt".

Ông Vallely mới đây có mặt trong phái đoàn các nhà giáo dục Mỹ gặp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Ông nhận xét Việt Nam cần có một ngôi trường tầm cỡ thế giới - như Học viện Công nghệ của Ấn Độ hay Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc. "Những bạn trẻ thi đậu vào các trường đại học rất thông minh" Vallely bình luận. "Nhưng họ được đào tạo chưa đủ tại các trường này".

M.C. (dịch)

(vnexpress.net/16.07.2010)

More...

Đáp án đợt 2 tuyển sinh ĐH-CĐ 2010

By nguyenuyenthu

 (TNO) Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án chính thức các môn thi thuộc các khối B C D của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2010. Thanh Niên Online giới thiệu đến bạn đọc đề thi và đáp án của các môn này.

>> Đình chỉ thi 149 TS trong đợt 2
>>
Đề tiếng Anh Địa lý hơi dài
>> Nghị lực của một thí sinh "tí hon"
>>
Sĩ tử vất vả về quê
>> Thùng nước khuyến học
>> Ngày đầu thi đợt 2: Vẫn mang điện thoại di động!

KHỐI B

  KHỐI C

  KHỐI D

 SINH

VĂN

VĂN 

 Đề thi

 M381 M473
M615 M724
M826
M958 

 Tải về

  Tải về

 Đáp án

 Tải về

 Tải về

 Tải về

TOÁN

SỬ

TOÁN

 Đề thi

 Tải về

 Tải về

 Tải về

 Đáp án

 Tải về

 Tải về

 Tải về

HÓA

ĐỊA

TIẾNG ANH

 Đề thi

 M174 M268
M395 M519
M641
M937

 Tải về

 M184 M358
M461 M529
M693
M857

 Đáp án

 Tải về

 Tải về

 Tải về

NGOẠI NGỮ KHÁC (KHỐI D)

PHÁP

NHẬT

ĐỨC

 Đề thi

 M147 M395
M584 M651
M725 M946 

 M142 M364
M479 M526
M715
M953

 M275 M314
M497 M628
M816
M924

 Đáp án

 Tải về

 Tải về

 Tải về

HOA

NGA

 Đề thi

 M352 M473
M516 M697
M724 M826

 M162 M253
M417 M685
M819 M936

 Đáp án

 Tải về

 Tải về


* Mxxx là mã đề tương ứng với số thứ tự theo sau

Lưu ý: Để xem được những file dạng PDF máy tính của bạn cần cài đặt phần mềm Adobe Acrobat Reader. Nếu chưa có phần mềm này bạn có thể bấm vào đây để tải về máy và cài đặt.

TNO

(thanhnien.com.vn/10.07.2010)

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10044','cpfh148ob8t17jc0q1gbf13r86','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-22 08:10:23','/ac21177/giao-duc-dao-tao.html')