Quan họ và ca trù được vinh danh "Di sản văn hóa phi vật thể"

By nguyenuyenthu

(Dân trí) - Chiều 16/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra buổi lễ đón nhận bằng ghi danh dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và ca trù là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Chương trình vinh danh dân ca quan họ Bắc Ninh và ca trù do Bộ Văn hoá - Thể thao& Du lịch cùng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

Trước đó ngày 30/9 và 1/10/2009 hai di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Abu Dhabi thủ đô Tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Đây là lần thứ ba giá trị truyền thống của Việt Nam được thế giới công nhận sau nhã nhạc Cung đình Huế và cồng chiêng Tây Nguyên.

Dân ca quan họ Bắc Ninh được ghi danh là

Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại (S.T)

Tại buổi lễ bà Catherine Muller Martin Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội trao bằng ghi danh cho đại diện của di sản quan họ và ca trù Việt Nam. Đồng thời bà cũng nhấn mạnh: "Sự tôn vinh này chỉ tồn tại khi các di sản vẫn được duy trì và khi chúng còn khơi dậy niềm đam mê học hỏi của thế hệ trẻ chủ nhân tương lai của các di sản."

Bà cũng hoan nghênh các nghệ nhân Việt Nam đã duy trì được nguồn lực để bảo vệ và phát huy nền dân ca đặc sắc này. Việc Ủy ban Liên Chính phủ công nhận quan họ và ca trù của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cũng là thúc đẩy hướng cộng đồng vào việc tài trợ để lưu giữ phát huy nền văn hóa của nhân loại.

Cũng tại lễ trao bằng của UNESCO Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã công bố chương trình hành động quốc gia về bảo vệ dân ca quan họ Bắc Ninh và ca trù giai đoạn 2010-2015.

Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cũng dự kiến triển khai các biện pháp và kế hoạch cụ thể nghiên cứu và hệ thống hóa tư liệu với mục đích bảo tồn bền vững cho dân ca quan họ Bắc Ninh và ca trù; xây dựng các chương trình văn hóa giới thiệu phổ biến quảng bá nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của xã hội đối với việc bảo vệ hai di sản này.
N.Hằng
(dantri.com.vn. 17/04/2010)More...

Linh thiêng đất tổ Hùng Vương

By nguyenuyenthu


Lễ hội Đền Hùng chính thức khai mạc tối nay 14-4 (tức mùng 1-3 âm lịch) với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Lần đầu tiên Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng được tổ chức kéo dài trong 10 ngày với hàng loạt hoạt động văn hóa đặc sắc.

Mở đầu 10 ngày lễ hội tại đất tổ là một chương trình diễu hành kéo dài từ 7 giờ đến 11 giờ quảng bá tiềm năng văn hóa của hàng ngàn nghệ sĩ nhân dân đến từ 9 tỉnh vùng Đông Bắc (Cao Bằng Bắc Kạn Lạng Sơn Thái Nguyên Hà Giang Tuyên Quang Quảng Ninh Bắc Giang và Phú Thọ).


Lễ hội hoành tráng nhất


Đúng 20 giờ Lễ hội Đền Hùng được khai mạc gắn với khai mạc Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần 7 với chủ đề Linh thiêng đất tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có bài phát biểu đặc biệt trong lễ khai hội này chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng  VTV1.

Lễ dâng hương giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức tại đền thờ Hùng Vương vào ngày 23-4 (mùng 10-3 âm lịch) với quy mô quốc gia tới dự lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đại diện lãnh đạo Đảng Nhà nước các bộ ban ngành...


Bà Nguyễn Thị Kim Hải Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trưởng ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Dần 2010 cho biết 14 hoạt động văn hóa du lịch sẽ được tổ chức trong suốt 10 ngày lễ hội nổi bật là hoạt động trưng bày các hiện vật thời đại Hùng Vương giới thiệu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc triển lãm tác phẩm hội họa tranh thờ dân gian các dân tộc vùng Đông Bắc triển lãm tranh mỹ thuật các vùng kinh đô Việt Nam (Ninh Bình Thừa Thiên - Huế Bắc Ninh Hà Nội...).


Đền Hùng trước ngày khai hội


Chủ đề vua Hùng được tô đậm bằng triển lãm sách tư liệu Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam triển lãm ảnh tư liệu Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng xưa và nay triển lãm ảnh ngoài trời Các vùng kinh đô Việt Nam lễ rước kiệu của các xã vùng ven di tích về Đền Hùng trưng bày hiện vật về nhà nước Văn Lang thời đại Hùng Vương.

Bên cạnh đó là các cuộc thi gói nấu bánh chưng giã bánh dày triển lãm trang phục dân tộc trình diễn màn sử thi võ thuật dân tộc với chủ đề Hào khí đất Việt...

Liên tục từ ngày 19 đến 23-4 hàng ngàn diễn viên nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam Nhà hát Chèo Việt Nam Liên đoàn Xiếc Việt Nam các đoàn nghệ thuật đến từ Hà Nội TPHCM Thừa Thiên-Huế Hải Dương Lâm Đồng... sẽ tổ chức nghệ thuật phục vụ đông đảo khán giả Phú Thọ.


Lễ hội Hùng Vương sẽ là di sản nhân loại?


Tín ngưỡng thờ Hùng Vương và lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hóa tâm linh lớn nhất trong toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định giao cho Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ nhanh chóng hoàn thành hồ sơ mang tín ngưỡng và lễ hội Hùng Vương đệ trình UNESCO.

Ông Nguyễn Tiến Khôi Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết hiện ở Phú Thọ và một số địa phương có hơn 600 nơi thờ các vua Hùng gia quyến và tướng lĩnh nhưng tập trung nhất là khu di tích Núi Hùng (hay núi Nghĩa Lĩnh) thuộc thôn Cổ Tích xã Hy Cương hiện có 4 đền thờ (Đền Hạ Đền Trung Đền Thượng và Đền Giếng) một chùa (Thiên Quang Thiền Tự) và lăng vua Hùng. Đây là điều rất thuận tiện trong việc nghiên cứu điều tra và khảo sát để lập hồ sơ.


Ngoài khu vực Đền Hùng tín ngưỡng thờ cúng gắn với lễ hội của 3 địa danh xung quanh Đền Hùng là Việt Trì Phù Ninh và Lâm Thao cũng sẽ là các khu vực bổ trợ tư liệu cho hồ sơ.

Ông Khôi cũng khẳng định dịp tổ chức quốc giỗ năm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nghiên cứu tiến hành quay hình ghi âm các nghi thức của lễ hội cũng như sự thành kính của hàng triệu người dân nước Việt trở về với đất tổ trong ngày lễ.


Ông Phạm Sanh Châu Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) cho biết Ủy ban UNESCO của Việt Nam và UNESCO Hà Nội sẽ đồng hành cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch UBND tỉnh Phú Thọ để hoàn tất hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Theo kế hoạch bộ hồ sơ sẽ phải trình UNESCO trước ngày 31-8.

Bài và ảnh: Yến Anh
(nld.com.vn.  14/04/2010 )

More...

Chùa Jomyo (Nhật Bản) trao tặng phiên bản tranh hơn 400 năm tuổi

By nguyenuyenthu

TTO - Chiều 23-2 tại chùa Tam Thai (thuộc khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng) lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cùng đại diện Giáo hội Phật giáo TP đã tổ chức đón phiên bản bức tranh Thác kiến Quan Thế Âm có niên đại hơn 400 năm do chùa Jomyo (Nhật Bản) trao tặng (ảnh).


Lễ đón phiên bản bức tranh Thác kiến Quan Thế Âm có niên đại hơn 400 năm do chùa Jomyo (Nhật Bản) trao tặng

Dịp này hơn 30 nhà sư của chùa Jomyo đã giao lưu với các tăng sư chùa Tam Thai chùa Linh Ứng...

Thác kiến Quan Thế Âm là bức tranh vẽ tượng Phật nổi tiếng (cùng bức Giao Chỉ quốc mậu dịch độ hải đồ là hai bức tranh được xem là quốc bảo của Nhật Bản). Theo tương truyền đó là món quà của An Nam quốc vương (thời Nguyễn) thỉnh từ chùa Ngũ Hành Sơn tặng thuyền Châu Ấn của dòng họ thương nhân Chaya khi thuyền đến buôn bán tại Hội An cách nay hơn 400 năm.

Hiện nay chùa Tam Thai vẫn còn lưu giữ bia ký Linh Trung Phật ghi lại những đóng góp công đức của các thương nhân sống gần chùa Jomyo với việc xây dựng chùa Ngũ Hành Sơn thời bấy giờ.

Chùa Jomyo là ngôi chùa cổ nằm ở TP Nagoya (Nhật Bản). Việc tặng phiên bản bức tranh cổ cho chùa Tam Thai đã khẳng định thêm mối quan hệ gắn kết giữa Nhật Bản và Việt Nam từ xưa đến nay.

ĐOÀN CƯỜNG

(tuoitre.com.vn. 23/02/2010)


More...

Dung dị làng tranh Đông Hồ

By nguyenuyenthu

"Hỡi cô thắt lưng bao xanh
Có về làng Mái với anh thì về
Làng Mái có lịch có lề
Có sông tắm mát có nghề làm tranh"


(TNO) Câu ca dao ngày xưa đã níu kéo tôi tìm về Làng Đông Hồ - tên gọi của Làng Mái ngày xưa.

Những ngõ làng loanh quanh những ngôi nhà với bức tường gạch nâu mộc nổi bật giữa những màu xanh của cánh đồng lúa của bụi chuối của những vạt cỏ ven đê và xa xa ngoài bãi đê là con sông Đuống uốn chảy êm đềm...

Đây đó thấp thoáng những sân phơi tranh với sắc màu xanh đỏ với những lấp loáng sắc điệp. Những hình ảnh rất đặc trưng của nông thôn Bắc Bộ cành khiến ta đắm chìm liên tưởng về một không gian xưa cũ.

"Dù ai buôn bán trăm nghề
Nhớ đến tháng Chạp thì về buôn tranh"

Tôi nhớ rằng ngày xưa ấy cứ đến tháng Chạp là làng lại mở đến 5 phiên chợ bán tranh Tết vào những ngày 6 11 16 21 26. Năm tháng qua đi những chợ phiên ngày ấy nay đã không còn thế nhưng cái hồn của làng tranh Đông Hồ như vẫn nguyên vẹn như ngày xưa.


Chạm khắc bản in tranh

Làng tranh Đông Hồ ra đời từ thế kỷ 16. Điều đáng nói là dẫu cho một làng nghề tồn tại đến trên 500 năm nay nhưng vẫn chưa ai nghe nói đến ông tổ làng nghề. Tất cả tinh hoa dòng tranh dân gian này đều lưu truyền từ bàn tay nghệ nhân dân gian từ đời này sang đời khác từ thế kỷ này sang thế kỷ kia.

Cả làng có đến 17 dòng họ theo nghề tranh. Nhưng hiện chỉ có 3 gia đình theo nghề với những tâm huyết và đầu tư thực sự.

Như câu chuyện của dòng họ Nguyễn Đăng với 20 đời nối nghiệp mà người cầm trịch hiện nay là nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế người đã cùng UBND huyện Thuận Thành đầu tư 2 5 tỉ đồng xây dựng Trung tâm lưu giữ bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ tại xã Song Hồ.

Ông cũng là người lưu giữ gần 1.000 bản khắc khuôn tranh trong đó có nhiều bản khắc gỗ hiếm quý cách đây trên 200 năm và cả những bức tranh cổ từ 300 năm nay.

Từ những năm 11 12 tuổi ông Chế đã theo ông bà ra chợ bán tranh tại đình làng. Có lẽ những ấn tượng ngày thơ bé về những phiên chợ Tết đã khiến ông đắm đuối mê mải với những bức tranh dân gian đến như vậy.

Ông Chế cũng cho chúng tôi biết một chi tiết rất thú vị về làng tranh Đông Hồ này. Làng tranh Đông Hồ này thật sự có 2 nghề song hành nghề làm hàng mã và làm hàng tranh.

Từ tháng 3 đến tháng 7 cả làng làm hàng mã từ tháng 8 đến tháng Chạp âm lịch trở qua làm tranh. Theo ông Chế nếu suy nghĩ theo một góc độ một chừng mực nào đấy thì hàng mã là tín ngưỡng chứ không phải là mê tín; đây là cách để người sống nghĩ đến người chết đáp ứng đời sống tâm linh.


Quét hồ điệp lên giấy dó

Trở lại với nghề làm tranh. Ông Chế cho biết tranh Đông Hồ có đến 180 loại khác nhau. Đề tài tranh khá phong phú gắn liền với đời sống phong tục tập quán tín ngưỡng và nhất là phản ảnh chân thật đời sống của người dân Việt Nam ta. Có lẽ nhờ vậy mà dòng tranh này còn sống mãi với thời gian.

Tranh khắc gỗ Đông Hồ là một dòng tranh dân gian Việt Nam. Ngày xưa mỗi khi đến dịp Tết Nguyên đán người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường hết năm lại lột bỏ dùng tranh mới. Thú chơi tranh ngày ấy thật là tao nhã thâm trầm khi những mong muốn cho năm mới người chơi tranh đều ý nhị gởi gắm vào nội dung bức tranh mình chọn mua.

Nhà thơ Tú Xương đã có câu thơ về tranh Đông Hồ như thế này: "Đì đoẹt ngoài sân tràng pháo chuột / Om sòm trên vách bức tranh gà". Nghe qua như thấy một phong vị Tết nhất ẩn chứa vào mỗi một bức tranh nơi này.

Nét dân gian của tranh Đông Hồ không chỉ nằm ở bố cục hình ảnh rất đặc trưng còn nằm ở màu sắc và chất liệu giấy in. Người làng Đông Hồ thường mua giấy dó - làm từ vỏ cây dó cũng sản xuất lại Bắc Ninh - và sau đó lấy vỏ con sò điệp tán nhuyễn trộn với hồ nếp và quét lên giấy dó đem đi phơi khô.

Màu sắc sử dụng trong tranh là màu tự nhiên. Như đốt cây xoan hay lá tre để lấy than mài ra màu đen; lấy lá chàm hoặc gỉ đồng để có màu xanh; lấy hoa hòe tán ra màu vàng; lấy sỏi son hoặc gỗ vang mài ra màu đỏ.

Đây là những màu khá cơ bản không pha trộn và vì số lượng màu tương ứng với số bản khắc gỗ nên thường thường tranh Đông Hồ chỉ dùng tới bốn màu mà thôi. Bản khắc gỗ phải làm bằng gỗ cây thị thì mới cho ra những bản tranh sắc nét và màu mực mới tươi thắm được.


Phơi giấy điệp

Kề bên nhà nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế là nhà cụ Nguyễn Hữu Sam năm nay đã 77 tuổi. Gia đình cụ cũng đã có trên mười đời theo đuổi nghề tranh dân gian độc đáo này đây.

Cháu dâu của cụ Sam là chị Nguyễn Thị Dung về nhà chồng tính ra cũng đã trên 20 năm. Chị Dung cho biết gần làng có 2 phiên chợ họp hằng ngày đó là chợ Dâu và chợ Chằm. Những năm trước đây chợ hay bày bán tranh nilon của Thái của Tàu. Giá thì rẻ thật nhưng màu sắc thì lòe loẹt và xem ra nội dung không có ý nghĩa gì với ngày Tết quê nhà. Nay thì người dân đã trở lại chọn mua tranh Đông Hồ về treo cho ấm cúng.

Anh Nguyễn Hữu Quả cháu cụ Sam cho biết khách đến mua tranh thường chọn mua theo bộ sưu tập. Ngày Tết người dân Bắc Bộ thường chọn mua hai bức tranh đi theo đôi: Vinh hoa với hình ảnh bé ôm gà và Phú quý với hình ảnh bé ôm vịt. Đôi tranh này còn có ý nghĩa: Tiến tài Tiến lộc Tài hằng nguyên trí Lộc vị cao thăng.

Rồi cũng hình ảnh gà nhưng qua bức "Gà dạ xướng" thì đã có ý nghĩa là xua đi những điều không may mắn đem lộc đến với gia đình. Hoặc với bức "Gà thư hùng" thì có ý nghĩa muốn cầu mong: "Lắm con nhiều cháu giống cánh giống lông. No vợ đủ chồng có đầu có mỏ".


Những bản khắc gỗ đã có từ 200 năm nay của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế

Thú chơi tranh vốn là một thú chơi tao nhã. Người chơi tranh mua tranh về lại còn có thú làm thơ họa tranh. Hai bức đối nhau "Đánh ghen" và "Hứng dừa" luôn đem lại nhiều ý tưởng thú vị. Bức "Đánh ghen" được họa rằng:

"Măng non nấu với gà đồng
Thả chơi một trận xem chồng về ai"

Nhưng cũng có thể được dẫn sang một ý khác:

"Thôi thôi nuốt giận làm lành
Chi điều sinh sự nhục mình nhục ta"

Hoặc là:

"Mẹ về tắm mát nghỉ ngơi
Ham thanh chuộng lạ mặc thầy tôi với dì"

Trong khi đó bức "Hứng dừa" thể hiện gia đình hạnh phúc được đề thơ rằng:

"Khen ai khéo tạo nên dừa
Đấy trèo đây hứng cho vừa một đôi"

Nhưng cũng có thể lại được ẩn ý khôi hài rằng:

"Này anh đồ tỉnh anh đồ say

Đang cơn gió cả leo cây hái dừa
Cô đồ sao khéo hững hờ
Bỏ dừa bên dưới hứng dừa bên trên"


Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế với bức Chăn trâu thổi sáo

Có thể nói niềm đam mê của ông Nguyễn Đăng Chế của anh Nguyễn Hữu Quả đã khiến cho dòng tranh dân gian ngày xưa nay đã phục hồi. Chúng tôi chợt nhớ lời ông Chế tâm sự rằng nhiều người nói rằng tranh Đông Hồ sẽ mai một đi nhưng ông tin là với hồn Việt ẩn chứa trong mỗi bức tranh thì tranh Đông Hồ vẫn sống như mạch sống đã lan truyền từ đời ông cha ta hàng 500 năm nay.

Một gian nhà Việt những bức tranh cổ dung dị của người Việt tất cả đã tạo nên một hồn Việt không thể phai nhạt đi theo năm tháng. Ngày Tết Việt đã có những bản sắc riêng biệt chính từ những di sản văn hóa của cha ông ta như thế này đây.

Hồng Hạn

(Thanhnien Online. 17/02/2010)

More...

TƯỢNG PHẬT BỐN TAY LÂU ĐỜI NHẤT VIỆT NAM

By nguyenuyenthu

Tượng phật bốn tay lâu đời nhất VN


Tượng phật bốn tay cao 1 7m cùng 2 tấm bia đá khai quật sẽ được Trung tâm sách kỷ lục VN trao danh hiệu lâu năm và lớn nhất nước vào 8h sáng chủ nhật 24/5 tại TP HCM.


Hai kỷ lục này có niên đại vào khoảng từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên nằm tại chùa Linh Sơn thị trấn Óc Eo tỉnh An Giang.


Tượng phật 4 tay ở chùa Linh Sơn An Giang có niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thứ 6 Sau công nguyên. Ảnh. Bùi Thụy Đào Nguyên (wikipedia)..

Vào năm 1913 người dân ở thị trấn này phát hiện một pho tượng phật bốn tay cao 1 7m chiều ngang 1 16m nằm sâu khoảng 2m trong lòng đất tại khu vực dân cư gần chợ Ba Thê. Trước đó người dân cũng tìm thấy hai tấm bia được làm bằng đá bùn có chiều cao khoảng 1 8m dày khoảng 0 22m khắc chữ cổ mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có thể là chữ viết của dân tộc Phù Nam xưa. Vì vậy người quanh vùng dựng lên ngôi chùa đặt tên là Linh Sơn tự để thờ tượng Phật và gìn giữ 2 bia đá cổ.

Theo các nhà chuyên môn những vật trên có mô típ mỹ thuật Bà la môn giáo nguồn gốc từ Ấn Độ tương tự tượng thờ Bà Chúa Xứ ở núi Sam (Châu Đốc An Giang).

Nguyên thủy tượng phật có màu đen của loại đá cổ sau khi khai quật lên người ta đắp thêm phần chân theo tư thế ngồi kiết già. Tượng đặt trong chánh điện giữa hai tấm bia đá chùa Linh Sơn tay phải trên nắm lấy xâu chuỗi tay phải dưới cầm trái châu tay trái trên cầm ấn a di đà tay trái dưới nắm cái lĩnh. Năm 1988 tượng Phật bốn tay và hai tấm bia đá được Bộ văn hóa thông tin công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật.

Ngoài kỷ lục về tượng phật nêu trên vào ngày 24/5 trong cuộc Hội ngộ kỷ lục phật giáo lần thứ 5 trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cũng cùng lúc công bố thêm 13 kỷ lục Phật giáo mới.

Thất Sơn

http://vnexpress.net/
Thứ tư 20/5/2009

More...

Kết thúc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009

By nguyenuyenthu

KẾT THÚC PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG 2009

Màn trình diễn của đội Trung Quốc

Vào tối ngày 28.3.2009    cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 đã kết thúc với những màn trình diễn đầy ấn tượng và hoành tráng thực sự của hai đội Trung Quốc Ôxtrâylia và lễ trao giải cũng đã được tiến hành.  

Đội Trung Quốc mang đến cho người thưởng lãm đông hàng vạn người ở dọc bờ sông Hàn (Đà Nẵng) và hàng triệu người đang có mặt  trước màn hình nhỏ trên cả nước và cả ở nước ngoài một màn trình diễn độc đáo ấn tượng...

Với  một giai điệu trầm lắng mang những nét buồn man mác...qua câu chuyện tình Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài. Sự chuyển đoạn qua các khúc tiết tấu kết hợp giữa âm thanh nhạc đệm với cách thể hiện pháo hoa là sự nhẹ nhàng chậm rãi tinh tế.... Có thể nói Trung Quốc là đội phối hợp giữa nhạc và pháo đặc sắc nhất trong 5 đội thi tài . . Nhạc truyền thống tiết tấu trầm buồn của bài hát đã kết hợp chính xác với từng màn trình diễn pháo hoa tạo nên một thứ nghệ thuật  hết sức hoành tráng và độc đáo với muôn sắc màu và hình tượng biểu trưng... Những quả pháo hình liễu rũ chiếc nhẫn trái tim và hàng loạt hiệu ứng đuôi sao chổi... phù hợp với nội dung bản nhạc. Đặc biệt gây ấn tượng cho người xem là màn pháo hoa dưới nước của đội này.

Trong khi đó đội  Ôxtrâylia lại  mang đến cho các khán giả xem pháo hoa một không khí lễ hội tưng bừng cùng những vũ điệu cuồng nhiệt. với chủ đề "Những ngôi sao phương Nam" .Tiếng trống truyền thống của thổ dân Úc châu bập bùng nền nhạc dân gian "Người đàn ông Úc"...đã làm nền phối hợp một cách chính xác những màn trình diễn pháo hoa trên bầu trời sông Hàn với những pháo sao chổi đuôi hổ...làm tái hiện những câu chuyến săn bắt trên đồng cỏ mênh mông của vùng Úc châu xa xưa...

Trong đêm thứ hai của cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 này hàng vạn người xem trực tiếp có mặt ở những địa điểm khác nhau ở dọc sông Hàn đều có những cảm xúc tuyệt vời theo nhạc điệu và những đợt hoa pháo bùng lên trên bầu trời Đà Nẵng.

Đội Trung Quốc được đánh giá là đội xuất sắc nhất trong cuộc thi. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Trung Quốc đội Tây Ban Nha đạt giải nhì giải ba cho đội Ôxtrâylia. Các đội Việt Nam và Philippines được trao giải khuyến khích.

Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 đã kết thúc nhưng ý nghĩa của nó thật không nhỏ. Nó góp phần to lớn vào mùa lễ hội tháng Ba ở Đà Nẵng có được những nét hoành tráng hiện đại bên cạnh những nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời ở vùng đất này.

Với lễ hội bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đã tạo ra cho riêng mình một sản phẩm du lịch đặc biệt ấn tượng để thu hút khách du lịch. Được biết trong dịp lễ hội Đà Nẵng đã đón hơn 70.000 khách trong và ngoài nước. Tất cả phòng nghỉ tại thành phố đều kín chỗ...


N.U.T


Một số màn trình diễn pháo hoa
của đội Trung Quốc
:


Một số màn trình diễn pháo hoa
của đội Ôxtrâylia
:
More...

Khai cuộc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC 2009)

By nguyenuyenthu

KHAI CUỘC  
PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG (DIFC) 2009
 Màn trình diễn pháo hoa của đội Đà Nẵng (Việt Nam). Ảnh: V.T.L

Tối  27.3.2009 UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC 2009) nhân kỷ niệm 34 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng (29-3-1975 - 29-3-2009). Tiếp liền sau đó cuộc trình diễn pháo hoa của các đội dự thi đã bắt đầu.


Buổi lễ khai mạc được tổ chức trọng thể.
Đến dự có các đồng chí: Phạm Gia Khiêm Ủy viên Bộ Chính trị (UVBCT) Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Phan Diễn nguyên UVBCT nguyên Thường trực Ban Bí thư nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; Phan Văn Khải nguyên UVBCT nguyên Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Ngọc Sơn Ủy viên Trung ương (UVTW) Đảng Phó Chủ tịch Quốc hội; Mai Thúc Lân nguyên UVTW Đảng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương và các địa phương.


Về phía địa phương Đà Nẵng có các đồng chí: Nguyễn Bá Thanh UVTW Đảng Bí thư Thành ủy Chủ tịch HĐND; Trần Văn Minh Phó Bí thư Thành uỷ Chủ tịch UBND thành phố; cùng nhiều vị đại diện lãnh đạo Đảng chính quyền mặt trận và các đoàn thể các sở ban ngành địa phương và các vị lão thành cách mạng.
Về phía khách quốc tế   có sự hiện diện của các ông bà: Bà Laura Del Rosario Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines; bà Lim Kim Eng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia; ông Michael Michalak Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện Tổng Lãnh sự quán Lào Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga và các cơ quan ngoại giao tổ chức phi chính phủ tại Đà Nẵng... 

Cuộc trình diễn pháo hoa tràn đầy màu sắc của các đội đã bắt đầu.

Được biết DIFC 2009 có sự tham gia của 5 đội thuộc 5 quốc gia: Pirotecnia Zamorano Caballer S.A (Tây Ban Nha) Liuyang Dancing (Trung Quốc) Dragon Fireworks Incorporated (Philippines) Howarrd & Sons Pyrotechnicss Displays (Ôxtrâylia) và chủ nhà Đà Nẵng Việt Nam
Mớ đầu  ngay sau buổi lễ khai mạc là màn trình diễn đầy ấn tượng của đội Philippines thể hiện phần thi với chủ đề "Đà Nẵng-Kỷ nguyên mới". Tiếp sau đó đội Tây Ban Nha biểu diễn màn pháo hoa với chủ đề "Giai điệu hạnh phúc". Cuối cùng đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) tham gia phần thi với chủ đề "Kỷ niệm 34 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng
".

Giữa các phần thi bắn pháo hoa là những chương trình văn nghệ đặc sắc với sự tham gia của các ca sĩ Mỹ Lệ Đan Trường... các nhóm nhạc và nhóm múa đến từ Philippine và Việt Nam...
Tối  28-3 cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 sẽ tiếp tục với màn trình dễn của hai đội: Ôxtrâylia  với chủ đề "Những ngôi sao phương Nam" và Trung Quốc với chủ đề "Tự do cho tình yêu" .MỘT SỐ
HÌNH ẢNH PHÁO HOA
TRONG ĐÊM KHAI MẠCPháo hoa trong đêm khai mạcPháo hoa của đội Tây Ban Nha. Ảnh: V.NởMàn trình diễn pháo hoa của đội Philippines -
Ảnh: Nguyễn Tú
Pháo hoa của đội Philippines. Ảnh: V.NởPháo hoa của đội Đà Nẵng - Việt Nam. Ảnh: V.NThuyền hoa trên sông Hàn. Ảnh: V.T.L


N.U.T

More...

Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) 2009...

By nguyenuyenthu

CUỘC THI BẮN PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG (DIFC) 2009 ĐÃ SẴN SÀNG


Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 là cuộc thi bắn pháo hoa lần thứ hai được tổ chức ở thành phố bên bờ Sông Hàn nên công tác tổ chức được triển khai sớm đồng bộ đầy đủ tất cả các mặt. Cho đến chiều ngày 26.3.09 tất cả các công việc cho lễ hội bắn pháo hoa đã chuẩn bị xong.

Sân khấu chính ở phía đông sông Hàn (đối diện điểm thi đấu nằm phía tây sông Hàn) và trước UBND TP Đà Nẵng sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương đã được hoàn thiện. Khán đài di động với 6000 chỗ ngồi nằm dọc theo đường Trần Hưng Đạo hướng về dòng sông Hàn đã sẵn sàng phục vụ.

Đội thuyền hoa 21 chiếc cũng đang chờ khoe sắc rực rỡ lung linh trong hai đêm bắn pháo hoa.

Đường Bạch Đằng vốn đã đẹp nay lại càng đẹp hơn nhờ việc tăng cường trang trí thêm gần 13 ngàn đơn vị hoa và tiểu cảnh...cũng như số lượng các tác phẩm nghệ thuật làm bằng chất liệu đá cẩm thạch với nhiều màu sắc (trắng vàng đỏ xám đen...) đang phô diễn vẻ đẹp dịu dàng quyến rũ và ẩn chứa nét tài hoa của các nghệ nhân làng đá Non Nước vốn có truyền thống lâu đời...

Để phục vụ tốt cho khán giả và du khách dù có mặt ở hiện trường nhưng cách xa điểm bắn nên không thể nghe và hiểu được sự phối hợp giữa pháo hoa và nhạc nền đã có tám điểm âm thanh được bố trí dọc hai bờ sông Hàn từ cầu sông Hàn đến điểm bắn mỗi điểm sẽ được bố trí hệ thống sáu loa 3.500W cùng màn hình chiếu (4x5m)...

Công tác chuẩn bị để đón chào cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 càng thể hiện sự chu đáo khi để tâm đến những việc tuy nhỏ nhưng không kém phần quan trọng. Nhằm phục vụ tốt cho khán giả và du khách thưởng lãm Công ty Môi trường đô thị TP Đà Nẵng đã hoàn tất việc lắp đặt 12 cụm nhà vệ sinh công cộng mỗi cụm từ 2 - 3 nhà vệ sinh dọc hai bên bờ sông Hàn và xung quanh khu vực sân khấu chính.

Đối với các nhân vật chính của cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) 2009 trước ngày khai hỏa thi thố tài năng cũng  đã sắp xếp hàng ngàn quả pháo ống phóng và hệ thống dây mạch vi tính điều khiển từ xa tại Cảng Đà Nẵng (cũ) phía bờ tây sông Hàn.

Toàn bộ các công việc chuẩn bị cho hai đêm thi pháo hoa đã hoàn tất. 5 đội tham gia thi bắn pháo hoa quốc tế đang trong tư thế sẵn sàng chờ đợi đến giờ G của tối hôm nay và tối ngày mai (27 và 28.3). Công tác an ninh vệ sinh môi trường...được coi trọng đúng mức.

Trong lễ hội bắn pháo hoa Thành phố Đà Nẵng sẽ sáng lung linh muôn sắc màu với sự pha trộn tự nhiên các gam màu: trắng đỏ vàng xanh lá cây xanh da trời trải dài trên một không gian rộng lớn chưa từng có từ đường Bạch Đằng đường 3-2 đến cầu Thuận Phước đường Trần Hưng Đạo (từ khách sạn Danang Riverside đến khu Olalani). Trong không gian chung đó cầu Sông Hàn là điểm nhấn quan trọng. Khi màn đêm buông xuống và ánh đèn tỏa sáng trên từng góc cạnh của cây cầu hình ảnh phản chiếu của nó xuống mặt sông Hàn sẽ tạo ra hình ảnh một bông pháo hoa góp thêm vào ngày hội thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 càng thêm rực rỡ sắc màu...

Cùng với việc thưởng lãm cuộc thu bắn pháo hoa quốc tế đó du khách còn có dịp xem màn thả đèn hoa đăng bằng giấy màu xanh đỏ vàng với hình dáng của một bông hoa sen được thả bắt đầu từ chân cầu chữ T (trước UBND Thành phố)...

Nguyenuyenthu


More...

Khánh thành tuyến cáp treo lập 2 kỷ lục TG

By nguyenuyenthu

KHÁNH THÀNH
TUYẾN CÁP TREO
LẬP 2 KỶ LỤC TG
 
Cắt băng khánh thành tuyến cáp treo
         Bà Nà- Suối Mơ (Đà Nẵng)
 

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 25.3.2009 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đại diện Công ty CP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà đã cắt băng khánh thành tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ.

Đây là tuyến cáp treo được Hiệp hội Cáp treo thế giới xác nhận đạt 2 kỷ lục: cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042 62m) và có độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291 81m).

Tuyến cáp treo này được xây dựng với công nghệ của Áo (quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ cáp treo) thiết bị của Đức Thụy Sĩ Thụy Điển... Toàn tuyến cáp treo có 22 trụ đỡ   94 cabin có công suất phục vụ 1.500 khách/giờ. Thời gian đi từ ga này đến ga kia là 15 05 phút với vận tốc 6m/giây.

Bà Nà ở độ cao 1.487m so với mực nước biển nhiệt độ trung bình 16 - 18 độ C.  Nếu đi bằng xe ô tô từ chân núi lên đỉnh Bà Nà du khách mất hơn 50 phút quanh co đường đèo. Còn đi theo tuyến cáp treo chỉ mất 15 phút. Các cabin trên tuyến cáp treo này được thiết kế hiện đại trang nhã với hệ thống cài nhạc và cài tín hiệu điều khiển tự động; trên mỗi cabin đều có nước uống và hoa tươi. Ngồi trên cabin du khách chiêm ngưỡng  những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn những  phong cảnh hữu tình ngay dưới chân mình. Đặc biệt có cảm tưởng là bay cùng mây trắng vờn quanh triền núi hay ẩn hiện cùng sương mù chơi trò trốn kiếm với thiên nhiên...

Từ chiều 25.3.09 tuyến cáp treo Bà Nà-Suối Mơ bắt đầu phục vụ khách tham quan. Giá vé người lớn: 100 ngàn đồng/lượt khứ hồi giá vé cho trẻ em 80 ngàn đồng/lượt khứ hồi...

N.U.T.

More...

Lễ an vị tượng Chí sĩ Phan Châu Trinh

By nguyenuyenthu

LỄ AN VỊ
TƯỢNG CHÍ SĨ PHAN CHÂU TRINH


Quang cảnh Lễ an vị Chí sĩ Phan Châu Trinh

Nhân kỷ niệm Húy nhật lần thứ 83 của Chí sĩ Phan Châu Trinh (24.3.1926-24.3.2009) vào lúc 9h00 sáng nay (24.3.09) Hội Khoa học Lịch sử và Chi hội Di sản Văn hóa Thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Gia tộc tổ chức trọng thể Lễ an vị tượng Chí sĩ Phan Châu Trinh tại nhà Lưu niệm Phan Châu Trinh ( TP. Đà Nẵng).

Đến dự có Ông Nguyễn Đình An nguyên phó Chủ tịch UBND Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng; đại diện Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch đại diện Sở Giáo dục-Đào tạo; các Ban ngành trong TP. Đà Nẵng; đại diện Trường Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam); đại diện trường THPT Phan Châu Trinh (TP.Đà Nẵng); đại diện Khoa Lịch  sử Đảng (Học viện 3  Nguyễn Ái Quốc); đại diện khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng) các nhà khoa học nghiên cứu  ở Đà Nẵng cùng một số cơ quan Thông tấn báo chí Truyền hình- Truyền thanh ở địa phương và trung ương...

Được biết ngay tại Hội nghị kỷ niệm 100 năm Phong trào Duy Tân được tổ chức tại TP. Đà Nẵng (2006) ý tưởng đúc tượng nhà Chí sĩ Phan Châu Trinh để dựng tại nhà Lưu niệm đã hình thành.

Tượng Chí  sĩ Phan Châu Trinh được an vị hôm nay được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức thực hiện thông qua cuộc vận động "Mỗi người một giọt đồng đúc tượng danh nhân Việt Nam". Tượng đồng này cao 70 cm do Kiến trúc sư Tạ Duy Đoán thực hiện.


Nguyễn Uyên Thu

More...