Đôi điều về du lịch và việc miễn giảm vé tham quan học tập. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

ĐÔI ĐIỀU VỀ DU LỊCH

& VIỆC MIỄN GIẢM VÉ THAM QUAN HỌC TẬP

 NGUYỄN UYÊN THU

  

  Đà Lạt - nơi hấp dẫn du khách nội địa và quốc tế.

Ngày nay du lịch là một nhu cầu không thể thiếu đối với số đông chúng ta. Không phải cứ giàu có mới đi tham quan thăm viếng chỗ này chỗ nọ. Một cụ già ở vùng quê xa lắc muốn đến Hà Nội để vào lăng viếng Bác. Một đứa trẻ xin cha mẹ đi tham quan vào những dịp hè. Những cơ quan xí nghiệp các địa phương hàng năm cũng tổ chức tham quan đi đến các vùng khác nhau của Tổ quốc nơi có những danh lam thắng cảnh những di sản văn hoá thế giới những làng nghề những lễ hội những trung tâm mua sắm chữa bệnh nghỉ dưỡng… Không những đi du lịch trong nước mà ngày càng có nhiều người đi du lịch nước ngoài nhất là các nước trong khu vực như Singapore Thái Lan Malaysia Lào Campuchia Trung Quốc…

Singapore là một trong những nước hấp dẫn du khách Việt Nam.

Do đi du lịch ngày càng trở nên phổ biến nên nhiều nước trên thế giới xem du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong việc hái ra tiền. Và việc đầu tư cả diện rộng cũng như chiều sâu được đẩy mạnh.

Đất nước chúng ta tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú cả núi rừng trung du đồng bằng ven biển hải đảo với biển cả mênh mông bao quanh phía đông và phía nam có bờ biển dài quanh co uốn khúc với những bãi tắm tuyệt vời đứng hạng nhất nhì thế giới. Đất nước ta cũng có nhiều sông suối tạo nên nhiều cảnh đẹp nên thơ với dòng sông lượn lờ chảy những thác nước đổ từ trên cao xuống như một dải lụa mềm ẩn hiện giữa chốn đại ngàn quanh năm xanh tươi. Trải dài trên 15 vĩ độ bắc đất nước ta có những vùng khí hậu khác nhau tạo nên sự đa dạng phong phú về cảnh quan hấp dẫn khách du lịch suốt bốn mùa.

Việt Nam lại là đất nước có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời. Do đó tiềm năng du lịch về khía cạnh  văn hoá nhân văn rất lớn. Nhiều di tích lịch sử văn hoá ở nhiều địa phương được xếp hạng ở cấp quốc gia và cấp đặc biệt. Trong đó có những cái được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Ngoài những di sản văn hoá vật thể còn có những di sản văn hoá phi vật thể có giá trị lớn vượt khỏi một đất nước để trở thành di sản văn hoá của nhân loại.

Trên cơ sở tiềm năng du lịch rất to lớn đó chính quyền các cấp đặc biệt ngành Văn hoá - Thể thao - Du lịch đã sớm chú ý việc đầu tư khai thác du lịch biến nó thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Công tác giữ gìn tôn tạo di tích lịch sử văn hoá rất được chú trọng. Công tác đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực được đẩy mạnh. Công tác tổ chức kinh doanh du lịch cũng hoạt động ngày càng hợp lý mang lại hiệu quả lớn.

Khách du lịch ở Hội An (Quảng Nam)

Chùa Một Cột là một trong những điểm

du khách đến thăm Hà Nội không thể bỏ qua.

Tuy nhiên trong khi cố sức đầu tư khai thác du lịch hấp dẫn ngày càng nhiều khách du lịch nội địa cũng như quốc tế nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cao thu lợi nhiều nộp ngân sách ngày càng lớn… chúng ta cũng cần chú ý nhiều hơn nữa đến đối tượng đi tham quan học tập nghiên cứu là chủ yếu. Họ là những sinh viên học sinh các trường tại các địa phương khác nhau.

Nhà nước ta đã có những văn bản quy định và hướng dẫn việc bán vé miễn giảm cho sinh viên học sinh khi vào tham quan học tập tại các tuyến điểm di tích lịch sử văn hoá các địa điểm có cấu trúc địa chất khác nhau phần lớn là các cảnh đẹp của đất nước. Nhiều địa phương đã triển khai làm tốt vấn đề này. Khi có những đoàn sinh viên học sinh đến điểm bán vé để vào tham quan nếu xuất trình đầy đủ giấy giấy tờ thì được miễn giảm ngay theo quy định xem như một chuyện bình thường. Đi nhiều chỗ dọc theo chiều dài đất nước từ Bắc chí Nam chúng tôi thấy thành phố Hà Nội thành phố Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác làm tốt việc này. Thế nhưng một số địa phương mà ngay chỉ trong một địa phương tình hình miễn giảm vé cho sinh viên học sinh đi tham quan học tập vẫn còn nhiêu khê quá phải thông qua lãnh đạo mới miễn giảm được. Nếu muốn giảm tiền mua vé thì phải liên hệ trước có nơi quy định ít nhất trước 02 ngày hay trước cả tuần lễ để trình lãnh đạo duyệt. Địa đạo Củ Chi (TP. HCM) xa tít tắp từ xa đi đến không được phải gửi Fax giấy giới thiệu và số lượng sinh viên học sinh. Tại Tháp Ponagar (Nha Trang) cũng thế. Tại Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) cũng vậy. Tại Huế hiện nay vẫn chưa có cách gì thoát được công việc trình duyệt này.

Chúng tôi thiết nghĩ việc triển khai các quy định chung trong miễn giảm vé cho sinh viên học sinh khi đến các địa điểm tham quan học tập cần có sự thống nhất cách làm để nhân dân nói chung đối tượng đi tham quan học tập nói riêng đỡ vất vả vì những chuyện không đâu…!

 N.U.T.

More...

Mượn lời... Thơ. Hoàng Phúc

By nguyenuyenthu

MƯỢN LỜI…

HOÀNG PHÚC

 alt

Đường về miền Tây trời còn se sắt

Một chút lạnh như vương vấn đêm sương

Có gì đó của yêu thương

Làm ray rứt trái tim người lữ thứ

Anh đau lòng khi trôi về quá khứ

Của một người như đã gặp rất lâu

Muốn sẻ chia nhưng không biết phải từ đâu

Nên anh viết bài thơ tặng… mẹ.

 H.P.

More...

Muôn ngàn yêu thương cho mẹ. Trầm Hương

By nguyenuyenthu

MUÔN NGÀN

YÊU THƯƠNG

CHO MẸ

TRẦM HƯƠNG

alt

Bấy lâu nay con sống hồn nhiên trong tình yêu thương vô bờ của mẹ. Con không để ý gì đến ngày mồng tám tháng ba – ngày cả thế giới tôn vinh người phụ nữ. Chẳng có ai tặng gì cho mẹ dù chỉ một đoá hoa.

Mẹ là bà tiên ngàn năm bất tử đã sinh ra con và nuôi dạy con khôn lớn thành người. Mẹ một mình chu toàn mọi sự cả nuôi dưỡng ngươì này chăm sóc người kia…Nhưng có khi lại chịu bao điều trách cứ mang tính vong ân bội nghĩa…

Thế mà con lặng yên sống hồn nhiên vô tư trong vòng tay và trái tim chất đầy hy sinh của mẹ. Thật tội tình cho đứa con khờ dại lắm mẹ ơi!

Nay ngày mồng tám tháng ba về rồi đó giữa đất trời mùa xuân có nhiều nắng hồng và hoa. Con xin gửi vạn lời yêu thương ngút ngàn về mẹ cùng sự mong cầu sống muôn tuổi mẹ ơi!

 T.H.

More...

Biển Đà Nẵng lại có tên lạ!

By nguyenuyenthu

Biển Đà Nẵng lại có tên lạ!

Trong loạt bàiBãi biển Đà Nẵng có tên lạ! trên Thanh Niên ngày 13 và 14.5.2010 chúng tôi đã cảnh báo về sự sai sót nghiêm trọng trong việc sử dụng tên “China beach” khi giới thiệu các khu du lịch Non Nước và Furama trên biển Mỹ Khê - Đà Nẵng. Sau đó ông Ngô Quang Vinh Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như lãnh đạo TP Đà Nẵng đã kịp thời chấn chỉnh và yêu cầu gỡ bỏ cụm từ trên trên tất cả các ấn phẩm sản phẩm liên quan. Bài báo lúc đó đã gây tiếng vang và được nhiều hãng thông tấn nước ngoài đưa lại. Hãng AFP còn cho biết Sandy beach (khách sạn Non Nước) đã hủy bỏ 4.000 ấn phẩm có in China beach sau loạt bài trên… Thế nhưng gần đây trên trang mạng của Agoda Company Pte.Ltd. lại tiếp tục giới thiệu bằng tiếng Việt cụm từ “Biển nam Trung Quốc” cho các khu nghỉ mát Furama Fusion Maia Silver shore Gold Coast hotel nằm trên đường Hoàng Sa và Trường Sa dọc bờ biển Mỹ Khê và Bắc Mỹ An thuộc quận Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng. (http://www.agoda.vn/ pages/ agoda/ default/DestinationSearchResult.aspx) Trang mạng này tự giới thiệu là “AGODA® là thương hiệu được đăng ký của AGIP LLC sử dụng theo giấy phép của Agoda Company Pte.Ltd.Agoda là một phần của Priceline (NASDAQ:PCLN)” mà “Hàng trăm đối tác và website du lịch đã lựa chọn Agoda để cung cấp các đặt phòng khách sạn cho khách hàng của họ vì chúng tôi luôn có trách nhiệm luôn hiện diện và có thể liên hệ. Để ghi nhận điều này danh hiệu Website phòng nghỉ tốt nhất châu Á năm 2008 đã được trao tặng cho Agoda tại lễ khai trương Giải thưởng về web của TravelMole dành cho châu Á”. Riêng mục “Furama Resort 68 Hồ Xuân Hương Biển Nam Trung Quốc /Bắc Mỹ An Đà Nẵng Việt Nam” còn có phần tự giới thiệu của khu du lịch này cùng các ý kiến của khách hàng trong đó có hai du khách Mỹ cùng gia đình lại tiếp tục gọi China beach như du khách Jean K.: “Taichi trên bãi biển Trung Quốc là một cảm giác tuyệt vời” hay Richard T.: “Khách sạn này ở trên bãi biển dài 6 7 dặm tên Nam Trung Hoa là bãi biển tuyệt vời cho khách bộ hành…”. Trong lúc đó ai cũng biết DataMap 2011 của Google cũng đã gọi khu vực này là “bãi tắm bắc Mỹ An” gắn liền với đường Trường Sa gần đó! Theo chúng tôi biết khu nghỉ mát Furama hiện nay có một phó tổng giám đốc là đảng viên Đảng CSVN có mặt ngay từ ngày đầu mới thành lập liên doanh cách đây hơn mười năm nhưng tại sao Furama vẫn tiếp tục tự giới thiệu và đưa lên mạng Agoda những thông tin trái với chỉ đạo của lãnh đạo TP ngành văn hóa - du lịch Đà Nẵng và hơn cả là sai lệch về văn hóa - lịch sử như vậy? Điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đối với hàng triệu du khách và hàng chục hội nghị quốc tế đến Đà Nẵng mỗi năm? Nguyễn Sông Hàn

(thanhnien.com.vn/24.02.2011)

 

More...

Chiều lắng đọng... Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

 

CHIỀU

LẮNG ĐỌNG...

NGUYỄN UYÊN THU


Thấy em chiều nghiêng Đà Lạt

Xanh xanh trải rộng một màu

Cà phê cùng chè ngút mắt

Em cười trong trẻo vút cao


Bờ vai thơm nồng mơ ước

Chiều về đọng lại mắt nâu

Em đi vương vương con dốc

Ai còn thơ thẩn vườn sầu


Chiều xuân nghe chừng lạnh ngắt

Bóng dài đổ xuống hút sâu

Gửi em dòng thơ réo rắt

Nhạc xuân thăm thẳm một màu...


N.U.T.

More...

Sao nỗi buồn cứ réo riết hồn ta...! Thơ. Trường Giang

By nguyenuyenthu

SAO NỖI BUỒN
CỨ RÉO RIẾT HỒN TA...!
TRƯỜNG GIANGEm đã đến
Mang mùa xuân qua cửa
Rọi vào hồn
Hình bóng của quê hương


Trời đang xuân
Bỗng tắt lịm ánh dương
Em đi mất
Đông lại về lần nữa


Ta cũng hiểu
Nhưng sao nghe buồn quá
Em để lại
Thương yêu và tất cả
Cho mình ta
Vật vã giữa hoàng hôn


Gọi tên em
Ta đã gọi bao lần
Và tiếng vọng
Của thời gian lắng đọng
Đời không cho
Riêng ai và tuyệt vọng
Nhưng nỗi buồn
Cứ réo riết hồn ta...!


T.G.

More...

Biển xưa mãi gọi... Thơ. NV

By nguyenuyenthu

 

BIỂN XƯA MÃI GỌI...

NV
Nỗi buồn sao cứ miên man
Biển xanh biêng biếc gọi em tháng ngày
Em đi bỏ mặc ai đây
Chất chồng năm tháng hao gầy cho ai?
Bây chừ con nước đầy vơi
Biển xưa mãi gọi lắt lay tên người...


NV

More...

Mỹ Khê gọi em. Thơ. Nguyễn Uyên Thu

By nguyenuyenthu

 

MỸ KHÊ GỌI EM
NGUYỄN UYÊN THUĐầu xuân nắng ấm lạnh se
Biển xưa bạc tóc tái tê lòng người
Em đi biền biệt xa khơi
Bao nhiêu năm lẻ từ hồi hoa niên


Đắng cay gian khổ trăm miền
Em đi bỏ lại con đường thơ ngây
Chất chồng năm tháng hao gầy
Màu xanh biển biếc mắt bay cuối trời


Em đi con nước lắt lay
Đêm ngày khàn cổ gọi đời hoang vu
Tiếng kêu vang động sa mù
Bước chân đơn lẻ nhịp ru đông tàn


Bây chừ biển vẫn miên man
Ào ào lớp lớp sóng tan trắng bờ
Hoa xuân cứ nở hững hờ
Mỹ Khê biêng biếc thẩn thờ gọi em...


N.U.T.

More...

Hẹn ước - chia xa. Thơ. Truờng Giang

By nguyenuyenthu

   

HẸN ƯỚC - CHIA XA

TRƯỜNG GIANG


Miền quê ấy bây giờ xa lắm

Biển ngày xưa ai ngóng ai chờ?

Em về chăng? Đã ước mơ

Nhưng nay đã hết "trong thơ đã tàn"

Kể như em đã "sang ngang"

Đò xưa bến cũ ai màng ghé qua

Vậy là em đã chia xa

Quên lời hẹn ước - họa là kiếp sau.


T.G.

More...

Buồn giữa mùa xuân. Thơ. Hoàng Phúc

By nguyenuyenthu

 

BUỒN GIỮA

MÙA XUÂN

HOÀNG PHÚC


Xin gởi trả lại mùa xuân

Cho vườn mai tươi thắm

Để mái nhà xuân mãi ấm

Và cũng để bình yên

Cho thế giới hòa bình

Nào ai muốn chiến tranh

Đâu chỉ từ một phía

Sao cứ mãi đi tìm trong đáy bể

Muốn rõ ngọn ngành từng vách đá cheo leo

Nhưng con tim không có chỗ neo

Bởi đời thuyền không có bến

Thuyền đi đâu trong vô định

Bến chờ thuyền chỉ mãi hoài công

Thôi hãy về lại với dòng sông

Một thuở ra đi một thời xa vắng

Để quá khứ chìm trong sâu lắng

Một kỷ niệm buồn ở giữa mùa xuân...


H.P.

More...