Đôi điều về du lịch và việc miễn giảm vé tham quan học tập. Nguyễn Uyên Thu

ĐÔI ĐIỀU VỀ DU LỊCH

& VIỆC MIỄN GIẢM VÉ THAM QUAN HỌC TẬP

 NGUYỄN UYÊN THU

  

  Đà Lạt - nơi hấp dẫn du khách nội địa và quốc tế.

Ngày nay du lịch là một nhu cầu không thể thiếu đối với số đông chúng ta. Không phải cứ giàu có mới đi tham quan thăm viếng chỗ này chỗ nọ. Một cụ già ở vùng quê xa lắc muốn đến Hà Nội để vào lăng viếng Bác. Một đứa trẻ xin cha mẹ đi tham quan vào những dịp hè. Những cơ quan xí nghiệp các địa phương hàng năm cũng tổ chức tham quan đi đến các vùng khác nhau của Tổ quốc nơi có những danh lam thắng cảnh những di sản văn hoá thế giới những làng nghề những lễ hội những trung tâm mua sắm chữa bệnh nghỉ dưỡng… Không những đi du lịch trong nước mà ngày càng có nhiều người đi du lịch nước ngoài nhất là các nước trong khu vực như Singapore Thái Lan Malaysia Lào Campuchia Trung Quốc…

Singapore là một trong những nước hấp dẫn du khách Việt Nam.

Do đi du lịch ngày càng trở nên phổ biến nên nhiều nước trên thế giới xem du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong việc hái ra tiền. Và việc đầu tư cả diện rộng cũng như chiều sâu được đẩy mạnh.

Đất nước chúng ta tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú cả núi rừng trung du đồng bằng ven biển hải đảo với biển cả mênh mông bao quanh phía đông và phía nam có bờ biển dài quanh co uốn khúc với những bãi tắm tuyệt vời đứng hạng nhất nhì thế giới. Đất nước ta cũng có nhiều sông suối tạo nên nhiều cảnh đẹp nên thơ với dòng sông lượn lờ chảy những thác nước đổ từ trên cao xuống như một dải lụa mềm ẩn hiện giữa chốn đại ngàn quanh năm xanh tươi. Trải dài trên 15 vĩ độ bắc đất nước ta có những vùng khí hậu khác nhau tạo nên sự đa dạng phong phú về cảnh quan hấp dẫn khách du lịch suốt bốn mùa.

Việt Nam lại là đất nước có bề dày lịch sử văn hoá lâu đời. Do đó tiềm năng du lịch về khía cạnh  văn hoá nhân văn rất lớn. Nhiều di tích lịch sử văn hoá ở nhiều địa phương được xếp hạng ở cấp quốc gia và cấp đặc biệt. Trong đó có những cái được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Ngoài những di sản văn hoá vật thể còn có những di sản văn hoá phi vật thể có giá trị lớn vượt khỏi một đất nước để trở thành di sản văn hoá của nhân loại.

Trên cơ sở tiềm năng du lịch rất to lớn đó chính quyền các cấp đặc biệt ngành Văn hoá - Thể thao - Du lịch đã sớm chú ý việc đầu tư khai thác du lịch biến nó thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Công tác giữ gìn tôn tạo di tích lịch sử văn hoá rất được chú trọng. Công tác đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực được đẩy mạnh. Công tác tổ chức kinh doanh du lịch cũng hoạt động ngày càng hợp lý mang lại hiệu quả lớn.

Khách du lịch ở Hội An (Quảng Nam)

Chùa Một Cột là một trong những điểm

du khách đến thăm Hà Nội không thể bỏ qua.

Tuy nhiên trong khi cố sức đầu tư khai thác du lịch hấp dẫn ngày càng nhiều khách du lịch nội địa cũng như quốc tế nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cao thu lợi nhiều nộp ngân sách ngày càng lớn… chúng ta cũng cần chú ý nhiều hơn nữa đến đối tượng đi tham quan học tập nghiên cứu là chủ yếu. Họ là những sinh viên học sinh các trường tại các địa phương khác nhau.

Nhà nước ta đã có những văn bản quy định và hướng dẫn việc bán vé miễn giảm cho sinh viên học sinh khi vào tham quan học tập tại các tuyến điểm di tích lịch sử văn hoá các địa điểm có cấu trúc địa chất khác nhau phần lớn là các cảnh đẹp của đất nước. Nhiều địa phương đã triển khai làm tốt vấn đề này. Khi có những đoàn sinh viên học sinh đến điểm bán vé để vào tham quan nếu xuất trình đầy đủ giấy giấy tờ thì được miễn giảm ngay theo quy định xem như một chuyện bình thường. Đi nhiều chỗ dọc theo chiều dài đất nước từ Bắc chí Nam chúng tôi thấy thành phố Hà Nội thành phố Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác làm tốt việc này. Thế nhưng một số địa phương mà ngay chỉ trong một địa phương tình hình miễn giảm vé cho sinh viên học sinh đi tham quan học tập vẫn còn nhiêu khê quá phải thông qua lãnh đạo mới miễn giảm được. Nếu muốn giảm tiền mua vé thì phải liên hệ trước có nơi quy định ít nhất trước 02 ngày hay trước cả tuần lễ để trình lãnh đạo duyệt. Địa đạo Củ Chi (TP. HCM) xa tít tắp từ xa đi đến không được phải gửi Fax giấy giới thiệu và số lượng sinh viên học sinh. Tại Tháp Ponagar (Nha Trang) cũng thế. Tại Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) cũng vậy. Tại Huế hiện nay vẫn chưa có cách gì thoát được công việc trình duyệt này.

Chúng tôi thiết nghĩ việc triển khai các quy định chung trong miễn giảm vé cho sinh viên học sinh khi đến các địa điểm tham quan học tập cần có sự thống nhất cách làm để nhân dân nói chung đối tượng đi tham quan học tập nói riêng đỡ vất vả vì những chuyện không đâu…!

 N.U.T.

nguyenuyenthu

Gửi anh Cát Biển.

Miễn giảm vé cho học sinh sinh viên đi tham quan thực tế là điều rất lên thực hiện ở các điểm du lịch.
Cám ơn bài viết của anh Nguyễn Uyên Thu.
--------------
Cảm ơn sự chia sẻ của anh Cát Biển. Miễn giảm vé tham quan học tập cho học sinh sinh viên đã thực hiện từ lâu. Nhưng cách làm ở một số nơi cần cải tiến để khỏi phiền hà mà thôi.

catbien

Học sinh

Miễn giảm vé cho học sinh sinh viên đi tham quan thực tế là điều rất lên thực hiện ở các điểm du lịch.
Cám ơn abì viết của anh Nguyễn Uyên Thu.