Đón Xuân Tân Mão: Ngắm mèo trong tranh thủy mặc

Đón Xuân Tân Mão: Ngắm mèo trong tranh thủy mặc


TPO - Mỗi dịp năm mới người Trung Quốc lại thường thích tặng nhau những bức tranh vẽ mèo như một lời chúc thọ. Nhân dịp Xuân Tân Mão Tiền Phong Online mời các bạn cùng ngắm mèo trong chùm tranh thủy mặc với lời cầu chúc "Năm mới an lành đến với mọi nhà!"


Sự khác biệt giữa văn hóa truyền thống trong dịp năm mới giữa Việt Nam và Trung Quốc chính là biểu tượng 12 con giáp. Ở Trung Quốc biểu tượng con mèo được thay thế bằng con thỏ. Tuy nhiên trong mỗi dịp năm mới người Trung Quốc lại thường thích tặng nhau những bức tranh vẽ mèo. Điều này có thể lý giải là: Trong tiếng Trung "con mèo" đọc là "mao" tương tự như phiên âm của chữ "mạo" (người già thọ trên 80 tuổi).

Tặng tranh vẽ mèo cũng tương đương như một lời chúc thọ. Nếu trong tranh còn kết hợp cùng các bối cảnh khác thì ý nghĩa càng được nhân lên gấp bội. Ví như trong tranh vẽ cả gia đình mèo quây quần thì lời chúc ngụ ý mong người nhận tranh được hưởng trường thọ bên con đàn cháu đống. Nếu tranh vẽ cảnh mèo bên khóm hoa mẫu đơn ( biểu tượng phú quý của Trung Hoa) thì lại là lời cầu chúc luôn luôn được sống lâu trong cảnh giàu sang an nhàn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Minh Phương

(tienphong.vn/31.01.2011)