Bà Nà - vài nét chấm phá. Nguyễn Xuyên

BÀ NÀ -
VÀI NÉT CHẤM PHÁ
NGUYỄN XUYÊNBà Nà thuộc địa phận hành chính - địa dư huyện Hòa Vang cách trung tâm Đà Nẵng chừng 40 km về phía Tây Nam cao 1.487 m so với mực nước biển. Đây là nơi nghỉ mát lý tưởng được Pháp xây dựng vào khoảng 1920. Các quan lại cai trị của Pháp như Khâm sứ Trung Kỳ Công sứ Quảng Nam Đốc lý Đà Nẵng các vua quan phong kiến như Bảo Đại Tổng đốc Quảng Nam...đến các chủ hiệu buôn lớn của Pháp ở Đà Nẵng lúc bấy giờ là Descourd et Cabaud và Morins Frères đều lên đây xây dựng biệt thự nghỉ mát. Riêng hai hãng buôn lớn của Pháp thì vừa làm nơi nghỉ mát vừa là cơ sở buôn bán phục vụ cho cả khu. Với một hệ sinh thái lý tưởng thiên nhiên hoang sơ khí hậu trong lành mát mẽ và một quần thể các công trình kiến trúc biệt thự cùng các dịch vụ đủ đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt giải trí nên người Pháp xem Bà Nà như là thành phố Paris thu nhỏ (Petit Paris).
Tại Bà Nà có một đồn binh gồm 1 trung đội lính khố xanh do tay đồn trưởng tên Nguyễn Ngọc quê huyện Quốc Oai tỉnh Hà Tây phụ trách chịu sự quản lý của Đốc lý Đà Nẵng có nhiệm vụ canh gác các cơ quan bảo vệ các biệt thự và tài sản của Pháp. Sau ngày đảo chính Pháp (9.3.1945) Nhật vẫn duy trì lực lượng vũ trang này. Khi giành chính quyền ở tổng An Phước (huyện Hoà Vang) xong (16.8.1945) Ban chỉ đạo ở tổng An Phước quyết định cử một số đồng chí lãnh đạo đoàn biểu tình hơn 200 người thừa thắng lên cướp chính quyền ở khu nghỉ mát Bà Nà. Trước khí thế cách mạng sục sôi của quần chúng đội lính khố xanh đã phải chịu khuất phục đầu hàng giao nộp 19 khẩu súng trường và 1 khẩu súng lục (1).

Hơn nửa thế kỷ trôi qua thiên tai địch họa đã làm mất đi dấu tích các lâu đài nhà nghỉ cổ xưa... nhưng vẫn còn đó những cánh rừng nguyên sinh một vùng khí hậu ôn hòa mát mẻ với tiếng rì rào của ngàn thông hòa tấu cùng âm thanh róc rách muôn đời của những dòng suối chảy trên nền đá hoa cương ần hiện gần xa dưới những tán cây cổ thụ...

Bà Nà ngày nay đang được đầu tư xây dựng trở thành nơi nghỉ mát tham quan du lịch thu hút ngày càng đông du khách. Tại đây khách tham quan không chỉ tận hưởng khí hậu mát mẻ cây cối xanh tươi mà còn được đi cáp treo đạt 2 kỉ lục Guiness thế giới mới: tuyến cáp treo cao nhất và tuyến cáp treo dài nhất thế giới; đồng thời chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà ít có nơi nào sánh được.


N.X.

------
(1) Số liệu dẫn theo Lịch sử đấu tranh cách mạng huyện Hoà Vang - 1928-1954. Nxb Đà Nẵng 1985 trang 63.

nguyenuyenthu

Xin chào anh Nguyễn Hồng Bằng!
Cảm ơn anh đã ghé thăm và đọc bài viết của tác giả Nguyễn Xuyên nói về Bà Nà (Đà Nẵng)với đôi nét chấm phá.Qua những lời anh trao đổi thì có lẽ anh đã đến đó vài ba lần rồi thì phải. Bà Nà quả là khu nghỉ dưỡng nổi tiếng từ trước năm 1945. Ngày nay nó đang được đầu tư để trở thành nơi tham quan nghỉ dưỡng lớn của cả nước cũng như trong khu vực và trên thế giới. đúng là khi lên Bà Nà vào mùa hè ta có cảm giác đời ngwoif dài hơn hạnh phúc nhiều hơn trong cuộc sống. Bởi tại đây ngwoif ta có cảm nhận một ngày đủ bốn mùa xuân Hạ thu đông ứng với bốn buổi sáng trưa chiều tối...
Xin chúc anh Nguyễn Hồng Bằng vui khoẻ hạnh phúc!

NHB

Quả thực Bà Nà là khu nghỉ mát làm Tôi nhớ nhất trong các khu du lịch Tôi đã ghé qua. Tiếc thay tác giả đã không có nhiều ảnh minh họa và nói về khí hậu tại Bà nà. Nhất là mùa hè ở Bà Nà: ở đó có cả 4 mùa trong 1 ngày rất rõ rệt.
Ai chưa lên Bà Nà nên thu xếp để ghé thăm và thưởng lãm phong cảnh và khi hậu ở đấy.