Nâng cấp pháp lý bảo vệ Cụ Rùa

Nâng cấp pháp lý bảo vệ Cụ Rùa

>> Yêu cầu lập phương án bảo vệ cụ Rùa

TP - Đề xuất này sẽ được đưa ra tại cuộc họp bàn về điều chỉnh Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ phục hồi và phát triển diễn ra hôm nay ở tỉnh Vĩnh Phúc. Chuyên gia Rùa Hồ Gươm cho rằng nên đưa loài này vào một mục riêng.

Ảnh Rùa Hồ Gươm (do PGS-TS Hà Đình Đức cung cấp)
Ảnh Rùa Hồ Gươm (do PGS-TS Hà Đình Đức cung cấp).

PGS-TS Hà Đình Đức Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất không xếp Rùa Hồ Gươm vào mục loài Giải Thượng Hải mà xếp vào một mục riêng: Rùa Hồ Gươm. Ông Đức là người được mời tham dự hội thảo do Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lấy ý kiến đóng góp về dự thảo thông tư công bố danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ phục hồi và phát triển.

Trong Danh mục được Bộ NN&PTNT ban hành năm 2008 tại Bảng 2- Các loài có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn (ký hiệu tiếng Anh là CR) mục loài Giải Thượng Hải có liệt kê địa điểm tìm thấy loài này bao gồm: Phú Thọ (Hạ Hòa) Hà Tây (Bằng Tạ) Hà Nội (Hồ Gươm) Hòa Bình (Lương Sơn) Thanh Hóa (sông Mã).

Như vậy theo danh mục hiện hành Giải Thượng Hải là loài duy nhất trong họ ba ba "có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn - CR". Theo Sách Đỏ Việt Nam năm 2007 cấp CR là cấp mà ở đó một taxon đang đứng trước một nguy cơ cực kỳ lớn sẽ bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên trong tương lai gần.

PGS Hà Đình Đức tiếp tục khẳng định Rùa Hồ Gươm và Giải Thượng Hải là hai loài "hoàn toàn khác nhau". Dựa trên kết quả nghiên cứu so sánh về hình thái với các loài rùa mai mềm lớn trên thế giới cũng như ở Đông Nam Á và trao đổi với các chuyên gia nghiên cứu rùa quốc tế PGS Đức kết luận: Rùa Hồ Gươm là loài rùa mới đã công bố trên Tạp chí Khảo cổ học số 4/2000 với tiêu đề "Rùa Hồ Gươm loài rùa mới cho khoa học" và đặt tên là Rafetus leloii thay vì Rafetus swinhoei (vốn là tên khoa học của loài Giải Thượng Hải).

Được biết Rùa Hồ Gươm hiện chưa có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và cũng chưa có tên trong Danh sách các loài động vật quý hiếm cấm săn bắt khai thác của Bộ NN&PTNT.

QD

(tienphong.vn/28.09.2010)