Cận cảnh di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long

Nằm giữa những tuyến phố tấp nập của thủ đô khu di tích Hoàng thành Thăng Long bình yên trong nắng hè ghi dấu những giá trị lịch sử văn hóa kiến trúc... của biết bao triều đại.
>
Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản thế giới

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử. Thành bao quanh bởi đường Trần Phú - Điện Biên Phủ - Độc Lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu - Phan Đình Phùng và Nguyễn Tri Phương.
Ngày 1/8 khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Phạm vi di sản được thế giới công nhận chính là khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích cạnh đó. Đây chính là trục trung tâm của Cấm Thành còn sót lại gồm: Cột cờ - Đoan Môn - Kính Thiên - Hậu Lâu và Bắc Môn.
Đoan Môn cửa chính đi vào Hoàng thành
Điện Kính Thiên nơi vua và các bá quan trong triều họp bàn quyết định việc nước. Đây vốn là trung tâm của Hoàng Thành.
Hậu Lâu nơi các cung tần mỹ nữ ở. Kiến trúc Hậu Lâu gồm các lớp mái lầu lợp bằng ngói ống các mái đao trang trí đầu rồng.
Cổng dẫn vào điện Kính Thiên được xây gạch với kiểu nóc mái chồng 2 lớp.
Súng thần công bằng gang trước cửa điện Kính Thiên
Rồng đá trước điện.
Thành Bắc Môn được xây bằng đá tảng gạch nung rất kiên cố từ triều Nguyễn
Hai vết đại bác của quân Pháp bắn vào thành Hà Nội ngày 25/4/1882 trên thành Bắc Môn. Tổng đốc Hoàng Diệu đã anh dũng chỉ huy quân dân chiến đấu bảo vệ thành.
Toàn cảnh Hoàng thành nhìn từ trên cao.
Quang Xuân
(vnexpress.net/3.8.2010)
-----------------------------------

Xem bài liên quan đến Hoàng thành Thăng Long được đề cử di sản thế giới trên tienphong.vn/ 


 

nguyenuyenthu

Gửi bạn Đá.

cám ơn bạn đã nêu được cảnh đặc biệt của Hoàng thành Thăng Long.Mình là người Hà Nội nên xem bài này của bạn rất thích. Hy vọng sẽ được giao lưu với bạn.
------------
Cảm ơn bạn Đá ghé thăm để lại lời nhắn với sự cảm nhận
sâu sắc về bài giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của Hoàng thành Thăng Long vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Mong được giao lưu với bạn.
Chúc bạn vui khỏe hạnh phúc!

Đá

Di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long

cám ơn bạn đã nêu được cảnh đặc biệt của Hoàng thành Thăng Long.Mình là người Hà Nội nên xem bài này của bạn rất thích. Hy vọng sẽ được giao lưu với bạn.